Tin Thế giới ngày 05/9/2022: Đức Thánh Cha phong Chân phước cho Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I

Bản tin hôm nay gồm có: Đức Thánh Cha phong Chân phước cho Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I, Hội thảo cho 80 tân Giám mục tại các vùng truyền giáo, Các Đức Giám mục Tây Ban Nha khuyến khích cầu nguyện trước hạn hán.

Đức Thánh Cha phong Chân phước cho Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I

Ảnh: CNA

Vào Chúa nhật, ngày 04/9, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã phong Chân phước cho Đức Giáo hoàng (ĐGH) Gioan Phaolô I, vị Giáo hoàng trị vì chỉ 33 ngày.

Trong Thánh lễ, ĐTC Phanxicô nói rằng ĐHG Gioan Phaolô I là người thể hiện được tinh thần nghèo khó của một môn đệ thông qua việc chiến thắng cám dỗ tìm kiếm vinh quang cho bản thân.

Thường được gọi với danh xưng thân thương là “Đức Giáo hoàng tươi cười”, Đức Gioan Phaolô I đã đột ngột qua đời vào ngày 28/9/1978, một tháng sau khi được bầu làm Giáo hoàng.

Tuy là một trong những vị Giáo hoàng có triều đại ngắn nhất trong lịch sử, Đức Gioan Phaolô I được nhiều người biết đến về tinh thần khiếm tốn và tận tuỵ trong việc rao giảng đức tin.

Ảnh: CNA

Trong Thánh lễ phong Chân phước, các Đức Hồng y đứng dưới mưa, che ô màu vàng trắng và lắng nghe ĐTC Phanxicô tuyên bố phong ĐGH Gioan Phaolô I lên bậc Chân phước.

ĐTC Phanxicô nói: “Thật đẹp biết bao khi Giáo hội có khuôn mặt vui vẻ, thanh thản và tươi cười, không bao giờ đóng những cánh cửa, không làm tan nát những trái tim, không than phiền hay chất chứa sự oán hận, không giận dữ và thiếu kiên nhẫn, không tỏ ra cáu gắt, không khổ sở hoài niệm quá khứ. Chúng ta hãy cầu nguyện với ngài là cha, cũng là người anh của chúng ta. Xin ngài ban cho chúng ta ‘nụ cười của tâm hồn’”.

Hội thảo cho 80 tân Giám mục tại các vùng truyền giáo

Ảnh: Vatican News

Tổng cộng có 80 Giám mục được bổ nhiệm tại các khu vực châu Phi, châu Á, châu Mỹ và châu Đại Dương thuộc Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc tham gia hội thảo. Buổi hội thảo khai mạc ngày 05/9 tại trường Thánh Phaolô Tông đồ ở Roma. Đức Hồng Y Luis Antonio G. Tagle là người cử hành Thánh lễ khai mạc. Một Thánh lễ khác sẽ được cử hành tại Vương cung Thánh đường thánh Phêrô vào ngày 17/9. Các Đức Hồng Y cũng sẽ có buổi tiếp kiến với ĐTC Phanxicô.

Theo truyền thống từ năm 1994, khoá hội thảo được tổ chức nhằm mục đích giúp cho các Đức Giám mục có cơ hội đào sâu kiến thức về cuộc sống cũng như chức vụ Giám mục mà các ngài gánh vác, đồng thời đối thoại và cầu nguyện với Chúa.

Hội thảo đưa ra 8 chủ đề cơ bản, mỗi chủ đề có những bài giảng chuyên sâu khác nhau. Sau các bài thuyết giảng, các Đức Giám mục sẽ thảo luận và làm việc nhóm.

Các Đức Giám mục Tây Ban Nha khuyến khích cầu nguyện trước hạn hán

Ảnh: Quintanilla/Shutterstock

Giám mục Demetrio Fernández González của Giáo phận Córdoba, Tây Ban Nha, đang khuyến khích các tín hữu cầu xin Chúa ban mưa xuống. Đất nước này đang đối mặt với hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử.

Đức cha Fernández nói rằng giống như Chúa Giêsu dạy chúng ta cầu nguyện trong Kinh Lạy Cha để xin lương thực hàng ngày, thì nay người dân Tây Ban Nha cầu xin mưa xuống tưới mát những cánh đồng.

Vị Giám mục mời gọi các tín hữu dành trọn tháng 9 này để cầu nguyện với Chúa trước cơn khốn khó. Ngài nhấn mạnh rằng một chút mưa cũng không thể đủ cho nhu cầu hiện tại.

Lượng nước hồ chứa ở Tây Ban Nha đang ở mức 35% dung tích, thấp hơn so với mức trung bình 10 năm qua.

Khánh Ly – WTGPHN

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Scroll to Top