Tin Thế giới ngày 06/9/2022: Đức Tổng Giám mục của Kazakhstan mong chờ chuyến thăm của Đức Thánh Cha

Bản tin hôm nay gồm có: Đức Tổng Giám mục của Kazakhstan mong chờ chuyến thăm của Đức Thánh Cha, Đức Thánh Cha gặp gỡ Caritas Tây Ban Nha, Đức Thánh Cha nói đùa trước những tin đồn nghỉ hưu, Đức Hồng Y Nichols chúc mừng tân Thủ tướng Anh.

Đức Tổng Giám mục của Kazakhstan mong chờ chuyến thăm của Đức Thánh Cha

Ảnh: Vatican News

Đức Tổng Giám mục (TGM) Tomasz Peta của Tổng Giáo phận Astana, TGP lớn nhất và duy nhất của Kazakhstan đã có cuộc phỏng vấn với Vatican News. Ngài gọi chuyến tông du của ĐTC Phanxicô là “phúc lành lớn lao” đối với người Công giáo và toàn đất nước Kazakhstan.

Đức TGM Peta coi chuyến thăm của ĐTC là một sự kiện lịch sử, đặc biệt là ở một quốc gia có số ít người Công giáo. Ngài tin rằng chuyến thăm của ĐTC sẽ mang đến nhiều ơn lành cho người dân Kazakhstan. Ngài cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của đại hội liên tôn đó là dấu chỉ của hoà bình. Đức cha Peta cũng cho biết thêm rằng người dân Kazakhstan rất tôn trọng ĐTC, bằng chứng là tinh thần chuẩn bị tích cực đang diễn ra.

ĐTC Phanxicô sẽ thực hiện chuyến tông du lần thứ 38 tới thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan để tham gia Đại hội các Nhà lãnh đạo Tôn giáo Truyền thống và Thế giới lần thứ 7. Ngài cũng sẽ bày tỏ sự gần gũi với cộng đoàn tín hữu nhỏ bé của quốc gia Trung Á này.

Người Công giáo ở Kazakhstan chiếm khoảng 1% trong số 19 triệu dân của đất nước. Còn lại, 70% dân số là người Hồi giáo và 25% là Kitô giáo, chủ yếu là Chính thống giáo Nga.

Đức Thánh Cha gặp gỡ Caritas Tây Ban Nha

Ảnh: Vatican Media

Trong buổi chào đón thành viên phái đoàn Caritas Tây Ban Nha đến thăm Vatican, ĐTC Phanxicô gửi lời chúc mừng 75 năm thành lập của tổ chức. Ngài khen ngợi tổ chức bác ái Caritas đã thể hiện được tình yêu thương theo hình ảnh của Thiên Chúa.

ĐTC nhấn mạnh những thách thức đối với việc thúc đẩy sự hợp nhất. Trước hết là khuyến khích những người mà họ phục vụ, phát triển năng lực của họ, đồng thời đồng hành và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của họ. Không những thế, việc hỗ trợ không chỉ đáp ứng nhu cầu của họ mà còn phải giúp họ phát triển.

ĐTC nói thêm rằng Thiên Chúa kêu gọi mỗi người trở nên men muối của vương quốc công lý, tình yêu và hoà bình. Ngài nói rằng ai muốn trở nên vĩ đại thì phải thực sự trở thành tôi tớ Chúa, trở thành cánh tay trợ giúp đắc lực của ngài qua việc tìm kiếm và giúp đỡ những anh chị em đau khổ.

Kết lời, ĐTC nhắc đến hình ảnh người Samari nhân hậu đã ra tay cứu giúp người đàn ông bị rơi vào tay kẻ cướp và tỏ lòng thương xót với anh ta. Chúa Giê-su nói với chúng ta: “Hãy đi và hãy làm như vậy”.

Đức Thánh Cha nói đùa trước những tin đồn nghỉ hưu

Ảnh: CNA

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin CNN Bồ Đào Nha ngày 04/9, ĐTC Phanxicô nói rằng ngài có kế hoạch tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới 2023 tại Lisbon.

Chỉ còn chưa đầy một năm nữa sự kiện lớn nhất của giới trẻ Công giáo toàn cầu sẽ diễn ra. ĐTC Phanxicô hứa rằng sẽ có một vị Giáo hoàng xuất hiện trong sự kiện đó. Nhưng ngài nói đùa rằng có thể đó là “Giáo hoàng Phanxicô hoặc Gioan XXIV”.

Lời nói đùa ngài đưa ra sau nhiều tháng truyền thông đồn đoán rằng ĐTC Phanxicô có thể sắp nghỉ hưu. Ngài từng trả lời các phóng viên trong chuyến bay trở về từ Canada rằng ngài “để ngỏ” khả năng nghỉ hưu, nếu như đó là ý muốn của Thiên Chúa.

ĐTC không giải thích vì sao ngài đoán Đức Giáo hoàng tiếp theo sẽ được đặt tên là Đức Giáo hoàng Gioan XXIV.

ĐTC Phanxicô nói rằng Đại hội Giới trẻ Thế giới là một cơ hội tuyệt vời để người trẻ từ khắp mọi miền trên thế giới kết nối với nhau. Sự kiện diễn ra tại Lisbon dự kiến sẽ kéo dài từ ngày 1-6/8/2023.

Đại hội Giới trẻ Thế giới do Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II thiết lập vào năm 1985. Sự kiện thường được tổ chức 3 năm một lần tại các lục địa khác nhau với sự hiện diện của Đức Giáo hoàng. Ở một số đại hội trong quá khứ, số người tham dự từng lên tới hàng triệu người.

Đức Hồng Y Nichols chúc mừng tân Thủ tướng Anh

Bà Liz Truss. Ảnh: Reuters

Đức Hồng Y Vincent Nichols, Chủ tịch HĐGM Anh – xứ Wales và là Tổng Giám mục của TGP Westminster, đã dành lời chúc mừng đến bà tân Thủ tướng Anh Liz Truss.

ĐHY Nichols cũng kêu gọi Thủ tướng mới nhanh chóng hành động để đối phó với cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt của người dân nước này.

Ngài nói: “Người Công giáo hiện diện trong mọi cộng đồng địa phương, luôn tìm cách đóng góp để hỗ trợ những người khó khăn. Vì vậy, chúng tôi nhận thức rõ tác động mạnh mẽ của cuộc khủng hoảng này. Nhiều người phải đối mặt với lựa chọn giữa “sưởi ấm hoặc ăn uống”, đặc biệt là khi mùa đông đến gần”.

Những cú sốc trên thị trường năng lượng do xung đột tại Ukraine đã đẩy hoá đơn ở Anh lên cao ngất ngưởng. Một hộ gia đình ở Anh ghi nhận hoá đơn thanh toán năng lượng của họ đã tăng gấp đôi kể từ mùa xuân và giá có thể tăng gấp 3 vào đầu năm 2023.

ĐHY cũng kêu gọi những người Công giáo trên khắp nước Anh dành thời gian và nguồn lực tài chính để giúp đỡ những người khó khăn. Các trường học Công giáo cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ các em nhỏ có cha mẹ gặp khó khăn về tài chính. Ngài khuyến khích mọi người cầu nguyện để nước Anh có thể phần nào vượt qua được cuộc khủng hoảng này.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top