Tin Thế giới ngày 09/01/2022: Đức Thánh Cha tái thiết Giáo phận Roma trước ‘thay đổi mang tính thời đại’

Bản tin hôm nay gồm có: Đức Thánh Cha tái thiết Giáo phận Roma trước ‘thay đổi mang tính thời đại’, Đức Thánh Cha cầu nguyện cho các bà mẹ Ukraine và Nga mất con trong xung đột, Con đường mang tên Đức Bênêđictô XVI tại Burkina Faso, và Đại diện đội tuyển vô địch Argentina đến tạ ơn Đức Mẹ.

Đức Thánh Cha tái thiết Giáo phận Roma trước ‘thay đổi mang tính thời đại’

ĐTC Phanxicô trong buổi Kinh Truyền Tin ngày 6/1/2023. Ảnh: Vatican Media

Thứ Sáu, ngày 06/1, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã ban hành một tài liệu tái tổ chức Giáo phận Roma trong thời điểm mà ngài gọi là “sự thay đổi mang tính thời đại”.

Tông hiến In Ecclesiarum Communione, thay thế tông hiến năm 1998 do Đức Gioan Phaolô II ban hành và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 31 tháng 1. ĐTC Phanxicô viết lời mở đầu rằng khi soạn tông hiến này, ngài hy vọng rằng tài liệu sẽ giúp phục vụ công cuộc đổi mới và phát triển mục vụ Giáo phận Roma, một cộng đồng rao giảng Tin Mừng, một Giáo hội hiệp hành, một dân tộc làm chứng cho lòng thương xót Chúa.

Giám mục của Giáo phận Roma là Đức Giáo hoàng. Dưới quyền ngài hiện là Đức Hồng y phó Angelo De Donatis và 7 Đức Giám mục phụ tá. Trong việc tái tổ chức, ĐTC nhấn mạnh đến cách tiếp cận hiệp hành, bao gồm hoạt động của một HĐGM, nơi phân định và đưa ra các quyết định liên quan đến Giáo phận.

Theo tông hiến mới, hội đồng bao gồm các Đức Giám mục phó, Đức Giám mục phụ tá và phải họp ít nhất 3 tháng 1 lần. Cuộc họp sẽ do ĐTC Phanxicô hoặc Đức Hồng y De Donatis chủ trì.

ĐTC nhấn mạnh rằng Giáo phận Roma cũng như mọi Giáo hội địa phương khác cần tiếp tục lắng nghe tiếng nói của Chúa Thánh Thần, chân thành quan tâm đến những người bị gạt bên lề và không có tiếng nói trong xã hội.

Theo CNA

Đức Thánh Cha cầu nguyện cho các bà mẹ Ukraine và Nga mất con trong xung đột

Giáng sinh tại Ukraine. Ảnh: Vatican News

Cuối buổi Kinh Truyền Tin vào Chúa nhật ngày 08/1, ĐTC Phanxicô nhớ đến các bà mẹ Ukraine và Nga đã mất con trong xung đột. Ngài mời gọi mọi tín hữu nhớ đến những người phụ nữ đau khổ tại Ukraine, nơi xung đột vẫn đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

ĐTC nói rằng trong thời gian này, tín hữu hướng về Đức Mẹ và Hài Nhi mẹ đã cưu mang và nuôi nấng. Chúng ta không thể quên những người mẹ đã chịu nỗi đau mất con cả ở Ukraine và Nga.

Cùng với lời mời gọi cầu nguyện, ngài một lần nữa nhắc rằng đây là cái giá thảm khốc của chiến tranh. Và người Kitô giáo cầu nguyện để xung đột dừng lại và chấm dứt mọi đau khổ.

Theo Vatican News

Con đường mang tên Đức Bênêđictô XVI tại Burkina Faso

Sứ Thần Tòa Thánh, Đức Tổng Giám Mục Michael Crotty khánh thành con đường Giáo Hoàng Bênêđictô XVI ở thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso. Nguồn: Cha Paul Dah/CNA

Theo ACI châu Phi, đại lộ 54.160 đã được đổi thành Rue Pape Benoît XVI (Phố Giáo hoàng Bênêđictô XVI) vào ngày 13 tháng 6 năm 2021 tại thủ đô Ouagadougou, Burkina Faso, châu Phi.

Đức Hồng y Philippe Ouédraogo nói rằng việc đặt tên cho con đường theo tên Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI vì ngài đã mang lại “hy vọng” cho đất nước, châu Phi và thế giới. ngài là người thúc đẩy tinh thần đối thoại, hòa bình, công lý trong trái tim của tất cả mọi người.

Đức Tổng Giám mục Michael Crotty, Sứ thần Tòa Thánh tại Burkina Faso và Niger, phát biểu tại buổi lễ rằng việc đặt tên đường là “một dấu hiệu bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức Thánh Cha, … người đã thành lập Tòa Khâm sứ tại Ouagadougou vào ngày 12 tháng 6 năm 2007”.

Burkina Faso là một quốc gia không giáp biển ở Tây Phi với dân số 20 triệu người. Khoảng 19% trong số đó là người Công giáo đã được rửa tội.

Theo CNA

Đại diện đội tuyển vô địch Argentina đến tạ ơn Đức Mẹ

Vị đại diện Đội tuyển Argentina mang cúp đến dâng Đức Mẹ Luján. Nguồn: Đền Luján

Đội tuyển bóng đá Argentina sau khi vô địch World Cup Qatar 2022 đã đến Vương cung thánh đường Đức Mẹ Luján vào ngày 04/1 để tạ ơn Đức Mẹ. Cha Giám đốc Vương cung thánh đường Lucas García coi đây là một niềm vui khi có thể tạo ra mối liên hệ giữa môn thể thao vua với Đức Mẹ Luján, Mẹ của Hy vọng.

Ông Claudio “Chiqui” Tapia, chủ tịch Hiệp hội Bóng đá Argentina, đã đến thành phố Luján thuộc Buenos Aires, Argentina, để thăm viếng Đức Mẹ Luján. Ông đặt dưới chân Đức Trinh Nữ Maria thành tích cao nhất của đội tuyển quốc gia là chiếc cúp vô địch World Cup 2022 tại Qatar.

Cha García cho biết toàn bộ đội tuyển đã có dự định đến nhà thờ như hai đội vô địch trước đó của Argentina từng làm vào năm 1978 và 1986. Nhưng do lịch trình của các cầu thủ, họ không thể đến được, nhưng họ vẫn luôn có ước mong được thăm và cảm ơn Mẹ.

Vị linh mục cho biết Đội tuyển Quốc gia đã mang lại hy vọng cho đất nước còn đang đứng trước thời điểm phức tạp. Và Đức Mẹ cũng chính là Mẹ Hy vọng của tất cả người dân.

Theo CNA

Khánh Ly – WTGPHN

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Scroll to Top