Tin Thế giới ngày 10/01/2023: Cuộc diễu hành Ba Vua tại Ba Lan thu hút 1,5 triệu người

Bản tin hôm nay gồm có: Cuộc diễu hành Ba Vua tại Ba Lan thu hút 1,5 triệu người, Việc tham dự Thánh lễ tại Mỹ bị ảnh hưởng sau đại dịch, Người Công giáo Philippines cử hành lễ “Black Nazarene”,

Cuộc diễu hành Ba Vua tại Ba Lan thu hút 1,5 triệu người

Ảnh: CNA

Các cuộc diễu hành Ba Vua diễn ra trên đường phố tại 800 thị thấn và thành phố của Ba Lan vào ngày 06/1 để hướng về Lễ Hiển Linh. Sự kiện ước tính thu hút khoảng 1,5 triệu người và được coi là chương trình Giáng sinh trên đường phố lớn nhất thế giới. Năm nay, các bài hát mừng không chỉ có tiếng Ba Lan mà còn bằng tiếng Ukraine.

Lễ Hiển Linh, thường được gọi là lễ Ba Vua, là một ngày nghỉ ở Ba Lan. Tại nhiều thành phố trên khắp đất nước, người dân tổ chức những cuộc diễu hành đầy màu sắc để nhớ lại hành trình của ba nhà đạo sĩ tìm Chúa Giêsu Hài Đồng.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã gửi những lời cảm kích và lòng biết ơn đặc biệt tới những người tham gia và những người tổ chức các cuộc diễu hành. Ông nhấn mạnh rằng những sự kiện này góp phần làm sống lại và phổ biến truyền thống Giáng sinh. Bên cạnh đó, người Kitô giáo có thể mạnh dạn thể hiện đức tin của mình nơi công cộng.

Sự kiện đi kèm với hoạt động gây quỹ cho trường dạy nghề ở Nairobi, Kenya, châu Phi, cạnh khu ổ chuột lớn nhất thế giới.

Cuộc diễu hành Ba Vua hiện là một trong những sự kiện Giáng sinh đường phố lớn nhất thế giới. Vào năm 2022, sự kiện này thu hút 1,2 triệu người tham gia tại 668 thị trấn và thành phố.

Theo CNA

Việc tham dự Thánh lễ tại Mỹ bị ảnh hưởng sau đại dịch

Ảnh minh họa. Nguồn: Shutterstock

Trung tâm Khảo sát Đời sống Mỹ của Viện Doanh nghiệp Mỹ mới đây đã thực hiện cuộc khảo sát có tựa “Đức tin sau đại dịch”. Báo cáo cho thấy tỷ lệ người Mỹ tham dự Thánh lễ “thấp hơn nhiều” so với trước đại dịch Covid-19. Đặc biệt, giới trẻ và một số nhóm khác là đối tượng ít tham dự nhất.

Báo cáo được công bố vào tháng 1/2023 cho biết: “Đại dịch Covid-19 làm gián đoạn phần lớn xã hội Mỹ, bao gồm cả việc thờ cúng tôn giáo”.

Tính đến mùa xuân năm 2022, 33% người Mỹ cho biết họ không tham dự nghi thức tôn giáo nào, tăng 25% trước khi Tổ chức Y tế Thế giới chính thức tuyên bố đại dịch vào tháng 3 năm 2020.

Trong số những người Công giáo da trắng, tỷ lệ những người không tham dự các nghi lễ tôn giáo tăng từ 11% lên 18%. Những người Công giáo gốc Tây Ban Nha không tham dự đã tăng từ 10% lên 20%. Cuộc khảo sát cho thấy gần một nửa số người Công giáo được hỏi tiếp tục nói rằng họ ít khi tham dự các nghi lễ tôn giáo.

Thói quen của giới trẻ, những người ở độ tuổi 18–29, có những thay đổi đáng kể. Khoảng 30% thanh niên hiện nay ít tham gia các lễ nghi tôn giáo hơn, trong khi chỉ có 12% tham dự nhiều hơn so với trước đại dịch.

Theo CNA

Người Công giáo Philippines cử hành lễ “Black Nazarene”

Ảnh: Fides

Giáo hội Philippines cử hành lễ Black Nazarene vào ngày 09/1. Trong Thánh lễ đêm, Đức Hồng Y Jose Advincula, Tổng Giám mục TGP Manila, nhắc các tín hữu rằng mọi kinh nghiệm con người trải qua, Chúa Giêsu thành Nazareth đều hiểu thấu. Người yêu nhân loại. Khi ngã xuống trên đường đến đồi Canvê vì mang gánh nặng của thập giá, Người cũng mang lấy đau khổ và tội lỗi của con người.

Đức Hồng Y động viên các tín hữu rằng Chúa Giêsu Kitô luôn hiện diện và không bỏ rơi con người trong đau khổ. Đồng thời, Đức Hồng Y kêu gọi các tín hữu thể hiện lòng bác ái đối với người khác và quan tâm đến nhau để tạo ra “sự thật, công lý và hòa bình trên thế giới”.

Khoảng 90.000 tín hữu tham gia cuộc rước qua các đường phố của thủ đô Manila vào đầu giờ sáng. Cuộc rước kết thúc tại nhà thờ ở quận Quiapo. Các tín hữu mang theo nến và những bức tượng Black Nazarene nhỏ, lần chuỗi Mân Côi.

Theo Fides

Khánh Ly – WTGPHN

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Scroll to Top