Tin Thế giới ngày 13/01/2022: Đức Thánh Cha cầu nguyện cho người lao động với gánh nặng từ đại dịch Covid-19

đức thánh cha phanxico

Đức Thánh Cha cầu nguyện cho người lao động với gánh nặng từ đại dịch Covid-19; Các Đức Giám mục Ý ban hành hướng dẫn mới khi ca mắc Covid-19 tăng đột biến; Thống kê Kitô hữu ở Israel: Số lượng tăng nhưng tỷ lệ phần trăm giảm; Vùng ngoại ô Angola – Nơi không có gì ngoài niềm tin vào tình yêu Thiên Chúa là những nội dung đáng chú ý.

Đức Thánh Cha cầu nguyện cho người lao động với gánh nặng từ đại dịch Covid-19

Thứ Tư, ngày 12/01, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã cầu nguyện cho những người lao động bị đè nén bởi gánh nặng không thể chịu đựng nổi trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Ngài đã dành ít phút thinh lặng tưởng nhớ những người lao động tuyệt vọng do mất việc làm giữa đại dịch mà kết liễu mạng sống.

Ngài nói rằng nhiều người trẻ, nhiều ông bố bà mẹ phải trải qua thử thách khi không có công việc giúp họ trang trải cuộc sống. Họ bị đè bẹp bởi những gánh nặng không thể chịu nổi khiến họ trở nên mất hết hy vọng và khát vọng sống.

Trong buổi tiếp kiến chung, ĐTC Phanxicô tập trung vào hình ảnh Thánh Giuse thợ, một hình ảnh khiến ngài liên tưởng đến những người lao động trên khắp thế giới. Ngài đặc biệt nhấn mạnh hoàn cảnh khó khăn của những người lao động mệt mỏi dưới hầm mỏ, những người bị bóc lột sức lao động, những đứa trẻ bị buộc phải làm việc kiếm sống.

ĐTC lưu ý rằng lao động có liên quan đến phẩm giá của con người. Đó không chỉ là cách kiếm sống mà còn là thành phần thiết yếu của con người, thậm chí là một con đường để nên thánh.

Nhưng thật không may khi lao động thường bộc lộ sự bất công xã hội. ĐTC mời gọi mỗi người tự hỏi bản thân rằng chúng ta có thể làm gì để phục hồi giá trị của công việc, để chúng trở về với giá trị cơ bản là quyền và nghĩa vụ của con người.

Các Đức Giám mục Ý ban hành hướng dẫn mới khi ca mắc Covid-19 tăng đột biến

đức thánh cha phanxico
Ảnh: Vatican Media

Khi các trường hợp mắc Covid-19 mới tiếp tục gia tăng nhanh chóng trên khắp nước Ý, các Đức Giám mục đã ban hành các hướng dẫn và hạn chế mới nhằm tránh sự lây lan giữa các tín hữu.

Trong tuyên bố ngày 10/1, ban thư ký của HĐGM Ý nói rằng đại dịch không có dấu hiệu kết thúc. Điều quan trọng là các linh mục và giáo dân cần thể hiện tinh thần trách nhiệm bằng việc tuân thủ và tôn trọng các hướng dẫn giúp ngăn chặn dịch bệnh.

Mặc dù không yêu cầu giấy xác nhận tiêm chủng, các biện pháp đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và giãn cách xã hội vẫn có hiệu lực. Thậm chí, Đức Giám mục Giacomo Cirulli của Giáo phận Teano-Calvi, vùng Campania phía nam nước Ý, đã khuyên các linh mục, tu sĩ và giáo dân không rước lễ để chống lại sự lây lan của virus, bảo vệ những người mỏng manh nhất.

Chính phủ Ý gần đây đã đưa ra các biện pháp và hạn chế chủ yếu nhằm vào những người chưa được tiêm chủng, ngăn họ tiếp cận các quán bar, nhà hàng, cũng như phương tiện giao thông công cộng, trừ khi họ xuất trình bằng chứng đã tiêm chủng hoặc đã phục hồi sau mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng.

Thống kê Kitô hữu ở Israel: Số lượng tăng nhưng tỷ lệ phần trăm giảm

dịch covid-19
Ảnh: Wikipedia

Dân số theo Kitô giáo tại Israel tiếp tục tăng trưởng nhẹ về số lượng, nhưng tiếp tục giảm dần về tỷ lệ phần trăm so với các cộng đồng tôn giáo tín ngưỡng khác như người Do Thái giáo, Hồi giáo và người Druze. Dữ liệu này đã được Văn phòng Thống kê Trung ương Israel công bố đêm Giáng Sinh vừa qua.

Theo dữ liệu được công bố, 182.000 Kitô hữu hiện đang sống ở Israel, tương đương với 1,9% dân số. Trong khi đó, tỷ lệ tăng số Kitô hữu ở quốc gia này năm 2020 là 1,4%.

Khi nhìn tổng quan số liệu thống kê, số lượng Kitô hữu ở Israel tăng dần theo thời gian: 34.000 người năm 1949, năm 1970 là 75.000 người, năm 1990 là gần 115.000 người và năm 2019 là 180.000 người Kitô giáo.

Trong cùng thời kỳ, số dân theo đạo Hồi tăng từ hơn 111.000 người năm 1949 lên hơn 1,6 triệu người năm 2019. Số lượng người Do Thái giáo tăng từng 1,17 triệu người lên 6,69 triệu người. Tốc độ tăng của dân số theo Kitô giáo ở Israel luôn thấp hơn so với các tôn giáo khác.

Theo số liệu năm 2020 do Cục Thống kê Trung ương công bố, 76,7% Kitô hữu ở Israel là người Ả Rập Palestine, và hầu hết họ sống ở khu vực phía bắc của đất nước. Những Kitô hữu không phải người Ả Rập sống ở các khu vực Jaffa và Tel Avi. Số liệu thống kê còn chưa tính đến hàng chục nghìn Kitô hữu nước ngoài sinh sống một thời gian ở Israel, những người đang đại diện cho một bộ phận ngày càng quan trọng trong Giáo hội và cộng đoàn nơi Đất Thánh.

Vùng ngoại ô Angola – Nơi không có gì ngoài niềm tin vào tình yêu Thiên Chúa

người dân Angola
Một Thánh lễ đơn sơ. Ảnh: Fides

Trao đổi với Fides, cha Angelo Besenzoni, nhà truyền giáo tại giáo xứ “Sagrada Familia” ở Musseque-Kicoca, ngoại ô thủ đô Angola, đã chia sẻ cuộc sống khó khăn nơi ngài gắn bó 13 năm với giáo dân của mình.

Nơi đây thiếu việc làm, thiếu nước uống, thiếu bệnh viện. Về giáo dục, một nửa dân số ở đây là thanh thiếu niên dưới 20 tuổi. Nhưng nếu muốn đi học, các em buộc phải di cư đến thành phố do tình trạng bấp bênh của các trường tiểu học và thiếu trường trung học.

Cha Angelo cho biết đại dịch Covid-19 cũng đã ảnh hưởng nặng nề đến khu vực. Vắc xin đã đến các thành phố, nhưng chưa đến được Musseque. Con người ở đây có một khả năng thích ưng phi thường khi học ngày càng có ít thực phẩm và tiền để trang trải cuộc sống.

Cha cho biết nơi giáo xứ của ngài không có gì nhiều ngoài khu định cư không chính thức mọc lên ở ngoại ô Luanda, nhưng chắc chắn nơi đây không thiếu đức tin, một niềm tin rằng tình yêu Thiên Chúa sẽ mang lại mọi thứ.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top