Tin thế giới ngày 23/6/2022: Đại hội Gia đình Thế giới 2022 chính thức được khai mạc

Bản tin Thế giới hôm nay gồm có: Đại hội Gia đình Thế giới 2022 chính thức được khai mạc; Cuộc họp của Đức Thánh Cha với Hội đồng Hồng Y; Đức Thánh Cha cầu nguyện cho thảm kịch hơn 1.000 người thiệt mạng tại Afghanistan; Đức Thánh Cha đau buồn trước sự ra đi của hai linh mục Dòng Tên.

Đại hội Gia đình Thế giới 2022 chính thức được khai mạc

Cuộc gặp gỡ các Gia đình Thế giới 2022 chính thức được khai mạc vào ngày 22/6 với lễ hội diễn ra tại Đại thính đường Phaolô VI ở Vatican. Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô cùng với khoảng 2.000 gia đình từ khắp nơi trên thế giới cùng nhau lắng nghe lời chứng từ các cặp vợ chồng, các cá nhân đã kết hôn hoặc những câu chuyện vượt khó để phục vụ người khác.  

Sau ba ngày trò chuyện chia sẻ về những chủ đề liên quan đến hôn nhân và gia đình, Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ X sẽ kết thúc vào ngày 26/6. Thánh lễ và giờ Chầu Thánh Thể cũng có trong lịch trình.

Trong buổi khai mạc, ĐTC Phanxicô nói rằng Hôn nhân Công giáo là một món quà, chứ không chỉ là một hình thức hay phép tắc. Ngài nói: “Anh chị em kết hôn, bởi vì mọi người muốn đặt hôn nhân của mình trong tình yêu của Chúa Kitô, một tình yêu vững chãi như đá tảng”.

Tiếp lời, ĐTC mời gọi các gia đình hãy cam đảm, vì cuộc sống gia đình không phải là một sứ mạng bất khả thi. Con người không bao giờ đơn độc khi có Thiên Chúa đồng hành mỗi ngày trên cuộc hành trình.

Đọc thêm: Khai mạc Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ X

Cuộc họp của Đức Thánh Cha với Hội đồng Hồng Y

Cuộc họp với Hội đồng Hồng Y năm 2018. Ảnh: Vatican Media

Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết, thứ Ba, ngày 21/6, ĐTC Phanxicô cùng 6 thành viên của Hội đồng Hồng Y đã gặp gỡ nhau trong một cuộc họp trực tuyến.

Hiện diện trong cuộc họp có các Đức Hồng Y Óscar A. Rodríguez Maradiaga, Reinhard Marx, Sean Patrick O’Malley, Oswald Gracias và Fridolin Ambongo Besungu. Đức Hồng Y Pietro Parolin và Giuseppe Bertello tham gia cuộc họp từ Vatican.

Trong cuộc họp, các Đức Hồng Y đã đưa ra cân nhắc về Tông hiến mới “Paedicate Evangelium”. Hội đồng cũng tập trung vào một số khía cạnh về tổ chức và chuyên đề của cuộc họp toàn thể các Đức Hồng Y dự kiến diễn ra vào 29-30/8.

Văn phòng Báo chí cho biết cuộc họp kết thúc trước 5 giờ chiều (giờ địa phương) và sẽ gặp lại vào tháng 9. 

Đức Thánh Cha cầu nguyện cho thảm kịch hơn 1.000 người thiệt mạng tại Afghanistan

Ảnh: Vatican News

Trong buổi Tiếp kiến chung ngày 22/6, Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ sự gần gũi của ngài với tất cả những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất đã cướp đi sinh mạng nhiều người và gây thiệt hại lớn ở Afghanistan.

ĐTC Phanxicô cho biết ngài đang cầu nguyện cho các nạn nhân của trận động đất kinh hoàng xảy ra ở miền đông Afghanistan. Ngài nói: “Tôi đặc biệt cầu nguyện cho những người thiệt mạng và gia đình của họ”.

Thảm họa đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người và khiến 1.500 người khác bị thương. Đây được đánh giá là trận động đất mạnh nhất tại nước này trong nhiều thập kỷ qua. Các quan chức cảnh báo con số thương vong sẽ còn tăng thêm.

Giới quan sát nhận định những nỗ lực cứu trợ có thể sẽ gặp khó khăn vì nhiều cơ quan viện trợ quốc tế đã rời Afghanistan sau khi Taliban tiếp quản đất nước này vào năm 2021.

Các chuyên gia cho biết những trận động đất lớn như vậy có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt là nơi các tòa nhà được xây dựng kém chất lượng và là nơi thường xuyên xảy ra động đất.

Đức Thánh Cha đau buồn trước sự ra đi của hai linh mục Dòng Tên

Cũng trong buổi Tiếp kiến chung ngày 22/6, ĐTC Phanxicô đã phải thốt lên đầy đau buồn về vụ việc hai linh mục Dòng Tên bị sát hại. Ngài nói: “Tôi xin chia buồn và bày tỏ nỗi thất vọng trước vụ sát hại hai linh mục Dòng Tên và một người dân ở Mexico”. Ngài lên án bạo lực đang lan rộng ở quốc gia này sau vụ việc đau lòng trên.

Cha Javier Campos Morales 79 tuổi, và cha Joaquín César Mora Salazar 80 tuổi, đã bị sát hại bên trong nhà thờ ở Cerocahui thuộc bang Chihuahua, Mexico.

Các nhà chức trách cho biết các cha bị sát hại sau khi một người đàn ông có vũ trang chạy trốn và trú ẩn trong nhà thờ. Những kẻ truy đuổi đã bắt được người đàn ông này và cùng lúc giết anh ta và hai cha.

ĐTC Phanxicô bày tỏ tinh thần đoàn kết và cầu nguyện cho cộng đoàn tín hữu bị ảnh hưởng bởi sự việc đau lòng này. Ngài nhấn mạnh một lần nữa rằng bạo lực không giải quyết được vấn đề mà còn gia tăng đau khổ.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top