Tin Thế giới ngày 28/3/2023: Vệ tinh mang sứ điệp của Đức Thánh Cha sắp được phóng vào không gian

Bản tin hôm nay gồm có: Vệ tinh mang sứ điệp của Đức Thánh Cha sắp được phóng vào không gian; Dự kiến 10.000 người sẽ tham dự Đại hội Thánh thể New York; và Liên HĐGM châu Á công bố văn kiện chính thức gửi Thượng HĐGM Thế giới.

Vệ tinh mang sứ điệp của Đức Thánh Cha sắp được phóng vào không gian

Kích thước thực của cuốn sách được thu nhỏ để đưa vào không gian. Ảnh: Vatican News

Sau buổi tiếp kiến chung vào thứ Tư, ngày 29/3, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô sẽ ban phép lành cho một vệ tinh mang theo những sứ điệp của ngài vào không gian. Vệ tinh dự kiến được phóng vào quỹ đạo Trái đất vào ngày 10/6.

“Spes Satelles”, tiếng Latinh có nghĩa là “Vệ tinh Hy vọng,” sẽ được phóng bằng một tên lửa cất cánh từ Căn cứ Lực lượng Vũ trụ Vandenberg ở California, Mỹ.

Theo Vatican, vệ tinh thu nhỏ sẽ chứa một bản sao của cuốn sách ghi lại phép lành urbi et orbi của ĐTC ngày 27/3/2020. Đó là vào giữa đại dịch COVID-19, ĐTC đã ban phép lành cho thế giới từ Quảng trường Thánh Phêrô với dòng chữ “Lạy Chúa, xin Chúa ban phúc lành cho thế giới, ban sức khỏe cho chúng con và an ủi trái tim chúng con”.

Cuốn sách “Why Are You Afraid? Have You No Faith? The World Facing the Pandemic” (Tạm dịch: Tại sao bạn sợ? Bạn có Đức tin không? Thế giới đang đối mặt với đại dịch) được chuyển đổi thành một cuốn sách nano, với kích thước 2mm x 2mm x 0,2mm, để mang vào không gian.

Bất kỳ cơ sở nào có đài phát thanh băng tần UHF đều có thể bắt được chương trình phát sóng từ vệ tinh trên tần số 437,5 MHz, từ đó có thể nghe được các đoạn trích từ cuốn sách của Đức Giáo hoàng.

Theo Vatican News

Liên HĐGM châu Á công bố văn kiện chính thức gửi Thượng HĐGM Thế giới

Ảnh bìa của Tài liệu Cuối cùng

Các Giáo hội ở châu Á đã tìm thấy tiếng nói chung và công bố kết quả của giai đoạn Thượng Hội đồng cấp Châu lục. Liên HĐGM châu Á (FABC) đã công bố Văn kiện Cuối cùng của Hội đồng cấp Châu lục về tính Hiệp hành vào ngày 16/3.

Sau thời gian thảo luận từ ngày 24-26/2 tại Bangkok, Thái Lan, tài liệu đúc kết thảo luận của 17 HĐGM và 2 Thượng hội đồng của các Giáo hội Đông phương. Tiến trình hướng tới Thượng HĐGM Thế giới tại châu Á diễn ra song song với Đại hội Liên HĐGM châu Á lần thứ 50 vào tháng 10/2022.

Là nơi sinh sống của 4,6 tỷ người và là quê hương của phần lớn tỷ phú trên thế giới, châu Á cũng có một lượng lớn người Công giáo, khoảng 150 triệu người, tương đương 3,31% tổng dân số.

Giáo hội địa phương ở Châu Á nhận thức rõ về “bối cảnh đặc biệt và nền văn hóa phong phú của mình”. Song, thực tế là nhiều Kitô hữu ở Châu Á cũng gặp khó khăn trong việc giữ đức tin.  

Chính những “niềm vui và nỗi đau” này có thể trở thành “cơ hội” hướng tới một “tầm nhìn mới trong tầm nhìn mục vụ của một… Giáo hội hiệp hành”, Tài liệu Cuối cùng viết.

Theo Vatican News

Dự kiến 10.000 người sẽ tham dự Đại hội Thánh thể New York

Chầu Thánh Thể tại Chicago. Ảnh: Focus

Một Đại hội Thánh Thể trên toàn tiểu bang New York sẽ diễn ra từ ngày 20-22/10. Địa điểm tổ chức là nơi 3 vị tử đạo Bắc Mỹ hy sinh và cũng là nơi sinh của Thánh Kateri Tekakwitha, một vị thánh người Mỹ bản địa nổi tiếng với lòng sùng kính Thánh Thể.

Đức Giám mục Edward Scharfenberger của Giáo phận Albany hy vọng được chào đón 10.000 người đến tham dự Đại hội Thánh Thể. Ngài nói đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để làm mới niềm tin vào Chúa Giê-su.

Cụ thể, Đại hội sẽ diễn ra tại Đền Đức Mẹ của Các Thánh Tử Đạo ở Auriesville, New York. Ngôi đền nhìn ra sông Mohawk, là “một trong những địa điểm linh thiêng nhất không chỉ ở bang New York mà còn trên toàn nước Mỹ”.

Đại hội sẽ là một phần hướng ứng sáng kiến Phục hưng Thánh Thể của HĐGM Mỹ. Đây là nỗ lực nhằm hồi sinh và thúc đẩy lòng sùng kính cũng như niềm tin vào sự hiện diện của Chúa Ki-tô trong Bí tích Thánh Thể.

Theo CNA

Khánh Ly – WTGPHN

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Scroll to Top