Tin tổng hợp TGP Hà Nội tháng 10/2019

Tháng 10/2019 – tháng Mân Côi và cũng là tháng truyền giáo ngoại thường, cùng với Mẹ Maria, Nữ vương rất thánh Mân Côi, Tổng giáo phận đã được sống trong khoảng thời gian của ơn thánh với những hoạt động đáng chú ý sau: TGP Hà Nội có thêm 10 tân chức linh mục; Niềm vui tạ ơn ngày thiết lập hai giáo xứ Tụy Hiền và Phù Tải; Khánh thành Nhà mục vụ giáo xứ Vĩnh Trị; Mừng đại lễ Cha thánh Phê-rô Lê Tùy lần thứ 186; Đại hội liên tu sĩ TGP lần thứ II; Các linh mục tại các giáo hạt họp mặt thường kỳ; Hoạt động tôn kính Mẹ Mân Côi tại các giáo xứ và những chương trình đặc biệt trong ngày khánh nhật truyền giáo cũng được các giáo xứ quan tâm tổ chức.

Ngày 28/10/2019, niềm vui tạ ơn như ngập tràn TGP khi trong ngày đặc biệt này, tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự thánh lễ và nghi thức thụ phong linh mục cho 10 phó tế. Cánh đồng truyền giáo của giáo phận như được tiếp thêm một luồng sinh khí mới khi có thêm những thợ gặt trẻ tuổi và nhiệt thành.

Trong hai ngày 10-11/10/2019, dòng người lương cũng như giáo đã từ khắp nơi đã tuôn đổ về Trung tâm hành hương Bằng Sở để cùng mừng ngày lễ sinh nhật Nước Trời lần thứ 186 của cha Thánh Phê-rô Lê Tùy. Trong chính ngày lễ, Đức Hồng Y Phê-rô đã cùng hiện diện và chủ sự thánh lễ mừng kính Cha thánh.

Ngày 15/10/2019 đã ghi lại một mốc son chói lọi trong lịch sử đức tin của cộng đoàn giáo xứ Khắc Cần, khi ngày hôm nay giáo xứ được hân hoan chào đón Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên về dâng Thánh lễ tạ ơn và công bố thiết lập tân giáo xứ.

Cũng trong niềm vui tạ ơn, ngày 16/10/2019, tại giáo xứ Phù Tải cộng đoàn đã cùng Đức TGM Giuse hiệp dâng Thánh lễ cảm tạ hồng ân ngày công bố và thiết lập giáo xứ.

Tại giáo xứ Tụy Hiền, sau những tháng ngày trùng tu nhà thờ và xây dựng nhà mục vụ cùng các công trình trong khuôn viên giáo xứ, ngày 17/10/2019 cộng đoàn giáo xứ đã được hân hoan chào đón Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, và quý cộng đoàn về tham dự nghi thức cắt băng khánh thành nhà Mục vụ và hiệp dâng Thánh Lễ tạ ơn.

Ngày 27/10/2019, giáo xứ Vĩnh Trị hân hoan chào đón Đức TGM Giuse về cắt băng khánh thành và làm phép nhà mục vụ, nhà giáo lý, và tượng đài các thánh tử đạo Việt Nam, cùng trao ban Bí tích Thêm sức cho 92 em thiếu nhi.

Theo định kỳ đầu tháng chẵn, các linh mục tại các giáo hạt Chính tòa, Lý NhânNam Định đã có buổi gặp mặt và bàn thảo cho các công việc chung cho cả giáo hạt.

Liên quan đến hoạt động của đời sống thánh hiến, ngày 14/10/2019, Đại hội Liên Tu sĩ Tổng giáo phận Hà Nội lần thứ hai đã được diễn ra tại giáo xứ Kim Bảng trong niềm vui của sự gặp gỡ và hiệp thông của hơn 300 anh chị em tu sĩ đang hoạt động trên khắp các địa bàn của Tổng Giáo Phận.

Trong tâm tình của tháng Mân Côi và cũng là tháng truyền giáo ngoại thường, phân khoa Triết học của Đại Chủng viện thánh Giuse Hà Nội đã tổ chức chương trình hành hương đền thánh Tử Đạo Hải Dương, cầu nguyện Taize tại nhà thờ Chính tòa và chầu Thánh Thể với mục đích noi gương chứng nhân truyền giáo và làm sống lại nhiệt huyết truyền giáo trong lòng mỗi người.

Trong tháng truyền giáo ngoại thường, đặc biệt vào Chúa Nhật truyền giáo ngày 20/10/2019, các hoạt động cầu nguyện đặc biệt cho công cuộc truyền giáo đã được tổ chức tại các giáo xứ như giờ cầu nguyện Taize do Đức TGM Giuse chủ sự tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội, giờ Chầu Thánh Thể tại giáo xứ Sở Kiện, Thánh lễ tại giáo xứ Lường Xá và Đoan Nữ, cùng các hoạt động bác ái tại giáo xứ Mạc Thượng.

Trong tháng Mân Côi, lòng sùng kính và yêu mến Mẹ Maria đã được diễn tả dưới nhiều hình thức khác nhau như dâng hoa, rước kiệu, đọc kinh liên gia. Lời Kinh Kính Mừng thật đơn sơ, bình dị mà vô cùng huyền nhiệm đã được ngân vang trên môi miệng các tín hữu khắp nơi, từ thành thị ồn ào náo nhiệt tới xóm đạo nhỏ của miền quê thanh vắng, đặc biệt là tại các giáo xứ Hà Thao, Đại Ơn, An Phú, Phủ Lý, Phú Đa, Mang Sơn, Thạch Bích, Phú MỹChính tòa Hà Nội và giáo họ Cao Sơn.

Việc lo liệu cho các em thiếu nhi đến tuổi khôn lớn được lãnh nhận Bí tích Hòa Giải và Mình Thánh Chúa cũng đã được các giáo xứ quan tâm tổ chức như tại giáo xứ Đại Ơn có 117 em, giáo xứ An Phú với 71 em và hai giáo xứ Cát Thuế, Đông Lao có 98 em.

Các hoạt động của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể vẫn được phát triển tại các giáo xứ. Trong tháng qua tại các giáo xứ Phú ỐcLường Xá đã diễn ra Thánh lễ tuyên hứa cho các Huynh trưởng, Dự trưởng và Trợ tá.

Liên quan đến các hoạt động Giới trẻ. Ngày 20/10/2019, Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Thanh Oai với chủ đề “Sống Lời Chúa là chứng nhân truyền giáo” được tổ chức tại Giáo xứ Đàn Giản với hơn 2000 tham dự viên đến từ hơn 34 Giáo xứ trong Giáo hạt.

Tại giáo xứ An Tập, trong hai ngày 19-20/10/2019, nhóm Sinh viên Công giáo Hà Nam đã tổ chức chương trình Lễ Truyền thống lần thứ XXII với chủ đề: “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy”.

Liên quan đến các hoạt động bác ái. Hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha, trong tháng 10/2019 Caritas Hà Nội đã đẩy mạnh các hoạt động bác ái trong tất cả các lĩnh như xây, sửa nhà tình thương, hỗ trợ mổ tim, lắp đặt hệ thống nước sạch, mổ mắt miễn phí và tập huấn cho các tình nguyện viên.

Tháng Mân Côi đã khép lại cùng với thời gian của tháng truyền giáo ngoại thường, ước mong những cánh hoa và tràng chuỗi của lòng yêu mến Mẹ Maria cũng như thao thức cho công cuộc truyền giáo luôn đong đầy trong trái tim và cuộc sống của mỗi con dân TGP.

16667 truyen chuc 19

 Đức TGM Giuse trao chén thánh cho từng tân chức trong nghi thức truyền chức linh mục

16472 bang so 1

Mừng sinh nhật Nước Trời lần 186 của Cha Thánh Phê-rô Lê Tùy

16503 len xu 10

Giáo xứ Khắc Cần mừng ngày công bố thiết lập giáo xứ

16501 phu tai 3

Đức TGM Giuse trao quyết định thành lập tân giáo xứ Phù Tải

16538 tuy hien 7

Cắt băng khánh thành nhà mục vụ tại giáo xứ Tụy Hiền

16714 vinh tri 4

Khánh thành Nhà mục vụ giáo xứ Vĩnh Trị

16417 lm hat chinh toa 2

Các linh mục hạt Chính tòa mặt mặt thường kỳ

16409 ly nhan 2

Các linh mục tại giáo hạt Lý Nhân

16429 nam dinh

Giây phút bên Chúa của các linh mục hạt Nam Định 

16477 tu si 21

Đại hội Liên Tu Sĩ TGP lần thứ II tại giáo xứ Kim Bảng

16542 dcv 6

Phân khoa Triết của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội hành hương Đền thánh tử đạo Hải Dương

 16541 cn truyen giao 1

 Giờ Chầu Thánh Thể cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo tại giáo xứ Đoan Nữ

16560 gioi tre 4

Đại hội giới trẻ hạt Thanh Oai

16564 le truyen thong 4

 Sinh viên Công giáo Hà Nam trong ngày Lễ Truyền thống lần thứ XXII 

16672 thang mc

Đọc kinh liên gia trong tháng Mân Côi tại giáo xứ An Phú

16456 le man coi 9

Tôn vinh Đức Mẹ Mân Côi tại giáo xứ Phủ Lý

16449 quan thay 9

Giáo xứ Phú Đa mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi quan thầy

16670 be mac thang mc 3

Đức TGM Giuse chủ sự cuộc rước bế mạc tháng Mân Côi tại Giáo xứ Chính tòa

16718 caritas 1

Caritas Hà Nội với những hoạt động bác ái trong tháng truyền giáo ngoại thường

16673 tuyen hua 9

Tuyên hứa Huynh Trưởng và Dự trưởng tại giáo xứ Phú Ốc

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top