Tin tổng hợp TGP Hà Nội tháng 4/2019

15525 phuc sinh 24
Đức TGM Giuse chúc lành cho cộng đoàn trong ngày lễ Phục Sinh

Trong tháng 4, cùng với giáo hội hoàn vũ, Tổng giáo phận (TGP) Hà Nội cũng được hòa nhịp sống trong bầu khí thánh thiêng của những ngày cuối mùa Chay thánh, đặc biệt là Tuần Thánh với cao điểm là Tam nhật thánh và đại lễ Chúa Phục Sinh. Những ngày này được diễn ra với những hoạt động nổi bật như: Đại hội giới trẻ mùa Chay TGP Hà Nội; Đại lễ truyền dầu tại Tiểu vương cung thánh đường Sở Kiện; Nghi thức sám hối cộng đồng tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội; Khai mạc Tuần thánh tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội; Mừng đại lễ Phục Sinh tại các giáo xứ; Hoạt động bác ái của Caritas Hà Nội; Các Linh mục đang mục vụ tại các giáo hạt họp mặt định kỳ; Khánh thành nhà giáo lý Duyên Trang; Làm phép và khánh thành nhà thờ họ La Đồng; Đại chủng viện thánh Giuse Hà Nội tuyển sinh khóa mới năm 2019; Bề trên các giáo phận huấn đức Chủng sinh.

Chúa Nhật lễ Lá, ngày 14/4/2019 khoảng 5600 bạn trẻ từ khắp nơi trong 6 giáo hạt của TGP Hà Nội đã quy tụ về trước quảng trường của Trung tâm hành hương thánh Phê-rô Lê Tùy – Bằng Sở để tham dự Đại hội giới trẻ mùa Chay năm 2019, với chủ đề “Đức Ki-tô là ai?”. Đến với đại hội, các bạn giới trẻ như được hòa mình vào bầu khí tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ với giây phút khai mạc thật sôi động và vui tươi; tiếp đó các bạn được lắng nghe những lời huấn dụ thật ý nghĩa của Đức Tổng giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên; cùng tham dự sốt sáng Thánh Lễ Chúa Nhật Lễ Lá – Khởi đầu tuần thánh; được chìm mình trong khoảnh khắc sâu lắng của 14 chặng đàng Thánh giá và cùng nhau chia sẻ niềm vui của ngày hội ngộ với đêm hoan ca mừng đại hội.

Sáng thứ Ba ngày 16/4/2019, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền dầu tại Tiểu vương cung thánh đường Sở Kiện. Theo truyền thống, hằng năm Thánh lễ truyền dầu thường được tổ chức vào ngày thứ Năm tuần thánh tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội, nhưng năm nay lễ này được chuyển sang ngày thứ Ba tuần thánh và được cử hành tại Trung tâm hành hương Sở Kiện. Trong Thánh lễ này, ngoài nghi thức làm phép dầu bệnh nhân, dầu dự tòng và thánh hiến dầu thánh, toàn thể linh mục đoàn còn lặp lại lời tuyên hứa trong ngày thụ phong linh mục trước mặt Đức Giám mục của mình.

Để cộng đoàn dân Chúa có những tâm tình thật xứng đáng để bước vào Tuần Thánh và chuẩn bị tâm hồn sốt sáng đón mừng đại lễ Phục Sinh, tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội, chiều thứ Năm, ngày 11/04/2019, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự nghi thức sám hối cộng đồng và ban Bí tích Hoà giải cho mọi thành phần dân Chúa.

Chúa Nhật Lễ Lá ngày 14/4/2019 – Khởi đầu tuần thương khó, đã được Đức TGM Giuse long trọng khai mạc với cuộc rước lá và Thánh Lễ trọng thể tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội. Cũng tại ngôi nhà thờ Mẹ của TGP,  chiều Thứ Năm Tuần Thánh, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã chủ sự Thánh Lễ Tiệc Ly và Nghi thức rửa chân. Trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, cùng với Giáo Hội hoàn vũ tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Kitô, Đức Cha Lôrenxô Chu Văn Minh đã long trọng cử hành nghi thức Tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu, ngày lễ đã quy tụ đông đảo anh chị em giáo hữu thuộc mọi thành phần dân Chúa trong và ngoài giáo xứ tham dự.

Những nghi thức thánh thiêng của Tuần Thánh đã chính thức khép lại mùa Chay, khi niềm vui Phục Sinh được bừng sáng và lan tỏa khắp nơi. Niềm vui ấy như được nhân lên gấp bội khi trong đêm vọng Phục Sinh, gia đình Giáo hội lại được hân hoan đón nhận thêm những người con mới, như tại giáo xứ Chính tòa Hà Nội, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự Thánh lễ Vọng Phục Sinh và rửa tội cho 13 anh chị em dự tòng; Giáo xứ Cửa Bắc đón nhận 6 anh chị em; Giáo xứ Hàm Long 6 anh chị em, Giáo xứ Lam Điền có 11 anh chị em, trong đó có 6 người lớn, 2 em thiếu nhi và 3 trẻ nhỏ; Giáo xứ Đoan Nữ có 11 anh chị em; giáo xứ Tân Lang 3 anh chị em; Giáo xứ Đồng Trì, giáo xứ Kim Bảng cũng vui mừng đón nhận những thành viên mới gia nhập đạo…Trong chính ngày mừng đại lễ Phục Sinh, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã long trọng chủ sự Thánh Lễ đại triều mừng Chúa Phục Sinh vinh hiển tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội.

Niềm vui mừng ngày Chúa Phục Sinh như được trở nên trọn vẹn hơn đối với Caritas Hà Nội khi trong suốt mùa Chay thánh, anh chị em đã không ngừng có những hoạt động bác ái thiết thực để chia sẻ tình thương đến với những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Đặc biệt trong những ngày cuối của mùa Chay thánh Caritas Hà Nội đã tiếp tục khơi dậy lòng bác ái nơi các hội viên Caritas và đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động bác ái trong Tổng Giáo Phận Hà Nội.

Để công tác mục vụ tại các giáo xứ được tốt hơn và thắt chặt thêm tình liên đới giữa các linh mục, các linh mục đang mục vụ tại các giáo hạt Chính tòa, Thanh Oai, Phủ Lý, Lý Nhân, Nam Định đã tổ chức họp mặt thường kỳ theo địa bàn mục vụ của mình, để nhìn lại các công việc đã qua, đồng thời triển khai các hoạt động cho công tác mục vụ trong thời gian sắp tới.

Liên quan tới việc khánh thành các cơ sở tôn giáo: Ngày 09/4/2019, ngôi nhà giáo lý tại giáo họ Duyên Trang thuộc giáo xứ Phú Mỹ (Kẻ Sổ), đã được Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành; Ngày 13/4/ 2019, nhà thờ giáo họ La Đồng thuộc giáo xứ Trại Mới cũng đã được Đức TGM Giuse làm phép và cắt băng khánh thành.

Liên quan đến hoạt động ơn gọi, ngày 03/4/2019, Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội đã tổ chức thi tuyển sinh khóa mới. Đợt tuyển sinh này có các ứng sinh của 6 giáo phận miền Bắc thuộc giáo tỉnh Hà Nội. Trong tháng qua các vị chủ chăn của các giáo phận cũng đã đến thăm và huấn đức cho các chủng sinh: Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên thăm và huấn đức các ứng sinh của TGP Hà Nội, Bề trên giáo phận Lạng Sơn huấn đức các chủng sinh tại ĐCV Thánh Giuse.

15483 khai mac 5

Đại hội giới trẻ mùa Chay 2019 tại Trung tâm hành hương thánh Phê-rô Lê Tùy – Bằng Sở

15484 chia se 4

Đức TGM Giuse chia sẻ chủ đề ” Đức Ki-tô là ai?” tại đại hội giới trẻ

15487 thanh le 7

Thánh lễ ngày đại hội giới trẻ

15496 truyen dau 26

Lễ truyền dầu tại Tiểu vương cung thánh đường Sở Kiện

15472 sam hoi 7

Đức TGM Giuse chủ sự nghi thức sám hối cộng đồng và ban Bí tích Hòa giải cho cộng đoàn

15482 le la 2

Lễ Lá – Khai mạc tuần thánh tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội

15515 le tiec ly 10

Đức Hồng Y Phêrô rửa chân cho các thành phần dân Chúa trong Thánh lễ Tiệc Ly

15517 thu sau 8

Đức Cha Lôrenxô Chu Văn Minh cử hành nghi thức Tưởng niệm cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu

15523 vong phuc sinh 25

Đức TGM Giuse ban Bí tích Khai tâm Kitô giáo cho 13 anh chị em dự tòng trong đêm Vọng Phục Sinh

15534 tuan thanh 13

Giáo xứ Đoan Nữ vui mừng đón nhận 11 anh chị em tân tòng 

15522 vong ps 2

Tại giáo xứ Lam Điền

15526 vong ps 5

Tại giáo xứ Đồng Trì

15525 phuc sinh 17

Thánh Lễ đại triều mừng Chúa Phục Sinh

15512 nha tinh thuong 1

Caritas Hà Nội: Xây dựng nhà tình thương tại giáo xứ Đại Ơn và Đoan Nữ

15439 van phuc 4

Các linh mục hạt Chính tòa họp mặt thường kỳ

15467 hop mat lm 1

Tại hạt Thanh Oai

15422 phu ly 1

Tại hạt Phủ Lý

15443 hop mat 1

Tại hạt Lý Nhân

15446 hop mat 2

Tại hạt Nam Định

15460 duyen trang 4

Khánh thành nhà giáo lý tại giáo họ Duyên Trang

ho la dong

Nhà thờ họ La Đồng – xứ Trại Mới được làm phép và khánh thành

15440 thi chung vien

Đại chủng viện thánh Giuse Hà Nội tuyển sinh khóa mới 2019

15404 huan duc 3

Đức TGM Giuse huấn đức các ứng sinh thuộc TGP Hà Nội

15414 huan duc 4

Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Bề trên Giáo phận Lạng Sơn huấn đức cho anh em chủng sinh

  BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top