Tin tổng hợp TGP Hà Nội tháng 6/2019

Thánh Lễ tạ ơn thiết lập giáo xứ Cao Mật Bến

Sự kiện được chờ đợi nhất trong tháng 6 vừa qua tại Tổng Giáo Phận (TGP) khi cả TGP đều dõi theo chuyến đi nhận dây Palium tại Vatican của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên. Trước đó, Đức TGM Giuse đã có những bổ nhiệm các Linh mục vào các chức vụ và ban đặc trách mới để kiện toàn sứ vụ quản trị tại TGP. Tháng 6 đã trở thành mốc son đáng nhớ của 10 tân Giáo xứ và 4 Giáo họ sau quyết định thành lập của Bề trên TGP được công bố. Bên cạnh đó là các hoạt động khánh thành và làm phép các nhà thờ, nhà mục vụ tại nhiều giáo xứ, giáo họ. Lịch phụng vụ tháng 6 cũng mừng kính nhiều các Thánh, các ngài là Đấng bảo trợ của nhiều các Giáo xứ, giáo họ, hội đoàn và các cá nhân, đặc biệt là quan thầy của Đức Hồng Y Phê-rô. Tháng 6, khởi động một mùa hè sôi động, là thời điểm để những chương trình của các ban Thiếu Nhi Thánh Thể, ban Giáo lý, ban Caritas, ban Truyền thông đi vào hoạt động.

Như thông lệ hàng năm, ngày 29/6 – Lễ Hai Thánh Phê-rô và Phao-lô, Tông đồ, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ làm phép và trao dây Palium cho các tân Tổng Giám mục mà ngài bổ nhiệm trong năm qua. Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã có chuyến lên đường đến Rôma để nhận vinh dự lớn lao này sau gần 7 tháng ngài chính thức về trọng nhậm TGP Hà Nội từ tháng 12/2018. Đức TGM Giuse cùng đoàn hành hương đã đến Rôma ngày 27/6 sau một chuyến viếng thăm ngắn tại Lisieur và Lộ Đức. Và sáng ngày 29/6, ĐTC Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ mừng kính trọng thể hai thánh Phêrô – Phaolô và trong Thánh lễ có nghi thức làm phép các dây Pallium cho 31 vị tân Tổng Giám mục chính tòa từ 25 nước, trong đó có Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục (TGM) Tổng Giáo phận Hà Nội.

29/6 – Lễ Hai Thánh Phê-rô và Phao-lô, Tông đồ, cũng là ngày mừng kính bổn mạng của Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn. Năm nay, Thánh lễ bổn mạng của Đức Hồng Y được tổ chức cách giản dị và hòa với niềm vui của Giáo họ Văn Phái (Giáo xứ Thượng Thụy) nhân ngày lễ Quan thày của Giáo họ. Ngày 29/6 năm nay, TGP Hà Nội cũng không quên dâng lời cầu nguyện hiệp thông niềm vui mừng kỉ niệm 20 năm thiên chức Giám mục của Đức nguyên Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt (1999 – 29/6 – 2019).

Trước đó, ngày 03/6, trong tâm tình tạ ơn đầy xúc động, Đức Cha Lô-ren-xô Chu Văn Minh và quý cha cùng chịu chức linh mục với ngài đã tổ chức Thánh lễ mừng 25 năm hồng ân Linh mục tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội.

Tháng 6 cũng là thời điểm những bổ nhiệm mới của Đức TGM Giuse đi vào hiệu lực. Trước đó, Đức TGM đã quyết định Thành lập 10 tân giáo xứ và 4 giáo họ  trong khắp TGP. Như vậy sau ngày 01/6/2019, số giáo xứ của TGP Hà Nội đã lên tới 160 giáo xứ. Đồng thời, ngài đã chính thức bổ nhiệm Ban tư vấn, các Linh mục quản hạt và các Linh mục phụ trách các tiểu ban trong Tổng Giáo Phận.

Sau quyết định thành lập các tân Giáo xứ và Giáo họ được công bố, những ngày tháng 6 trở thành một cột mốc son, một dấu ấn lịch sử đối với nhiều cộng đoàn xứ họ. Các tân Giáo xứ và Giáo họ đã lần lượt đón nhận quyết định và dâng thánh lễ tạ ơn.

Tại Giáo hạt Chính Tòa, tân Giáo xứ Trung Trí đã đón nhận quyết định vào ngày lễ quan thày của Giáo xứ, 24/6/2019 – Mừng kính trọng thể sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả. Với tân Giáo xứ Trung Trí đã nâng tổng số giáo xứ của Giáo hạt Chính Tòa lên 22 Giáo xứ.

Tại Giáo hạt Thanh Oai, cả 3 tân Giáo xứ Chúc Lý, Cao Mật Bến Mỹ Hạ đã lần lượt được cha Quản Hạt cùng quý Cha đến dâng Thánh lễ tạ ơn và thông tri quyết định của Bề trên TGP vào các ngày: 13/6, 22/6 và 30/6.

Tại Giáo hạt Lý Nhân, ngày 29/6, Lễ hai Thánh Phêrô và Phaolô, cha Quản hạt Lý Nhân đã chủ sự Thánh lễ Tạ ơn và công bố thành lập tân giáo xứ Vạn Lương.

Tân Giáo họ Chằm Thôn (Giáo xứ Chằm Hạ) cũng đã đón nhận dấu ấn hồng ân của cộng đoàn vào ngày 10/6, lễ Đức Maria – Mẹ Hội Thánh đồng thời nhận Đức Mẹ làm Đấng bảo trợ cho Giáo họ.

Hoạt động của linh mục đoàn trong tháng 6, như thường lệ, vào các tháng chẵn, quý cha tại các Giáo hạt sẽ có một buổi quy tụ gặp gỡ nhau tại một Giáo xứ trong Giáo hạt của mình, để cùng tĩnh tâm và họp bàn triển khai các công việc của Tổng Giáo phận cũng như Giáo hạt. Các vấn đề được quý Cha tại các Giáo hạt bàn đến trong các cuộc họp vừa qua, chủ yếu xoay xung quanh các hoạt động về chương trình thi giáo lý – kinh bổn, hoạt động bác ái, triển khai các lớp huấn luyện Giáo lý viên và Truyền thông trong dịp hè. Và nhất là ấn định ngày lễ Tạ ơn cho các Tân giáo xứ và giáo họ trong Giáo hạt.

Trong tháng 6, Đức TGM Giuse cũng đã có nhiều chuyến viếng thăm mục vụ tại khắp các Giáo xứ, Giáo họ, đồng thời, ngài cũng khánh thành và làm phép các cơ sở mới tại các cộng đoàn: ngày 01/6, làm phép nhà thờ và Bàn thờ Giáo họ Từ Đài (Giáo xứ Yên Mỹ); Làm phép nhà mục Giáo xứ Canh Hoạch ngày 12/6; Khánh thành nhà Giáo lý tại Giáo họ Phú Lão (Giáo xứ Đào Duyên) ngày 14/6; Làm phép Trung Tâm Hành Hương tại giáo xứ Chính Tòa ngày 23/6.

Hoạt động của các hội dòng vào tháng 6 đã diễn ra những Thánh lễ Tuyên khấn của các Tu sĩ bên cạnh những ngày tĩnh tâm. Ngày 12/6, Huynh đoàn Hà Nội thuộc Tu hội đời nữ Thánh Tâm Chúa Giê-su đã đón nhận 1 chị khấn trọn và 4 chị lặp lại lời khấn tại Giáo xứ Kẻ Nghệ, Đức TGM Giuse đã về chủ tế Thánh lễ này. Tiếp đó, ngày 29/6, Đức Cha Lô-ren-xô đã đến nguyện đường nhà mẹ tỉnh Dòng Thánh Phaolô thành Chartres Hà Nội để chủ tế Thánh lễ Tạ ơn 25 năm hồng ân khấn dòng của Nữ tu Maria Kiều Thị Tươi và nghi thức Khấn trọn của hai khấn sinh: Maria Phạm Thị Dung và Maria Nguyễn Thị Thủy. Cũng theo thông lệ của tỉnh Dòng Phao-lô, ngày Lễ Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ 29/6 hằng năm, các nữ tu chưa khấn trọn sẽ lặp lại lời khấn tạm thêm 1 năm và năm nay Tỉnh dòng có 70 nữ tu lặp lại lời khấn vào giờ kinh nguyện ban sáng.

Bước vào thời gian nghỉ hè, Ban Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) đã tận dụng những khoảng nghỉ ngơi của các em để tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó, ngày từ những ngày đầu tháng 6 (02 – 05/6) đã diễn ra Khóa huấn luyện Trợ úy và huynh trưởng Thiếu nhi Thánh Thể tại Đại Chủng viện (ĐCV) Thánh Giuse Hà Nội. Giáo hạt Lý Nhân vào ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6 cũng đã tổ chức Đại hội TNTT dành cho các em trong Giáo hạt với chủ đề: “THÁNH THỂ – NGUỒN SỐNG”. Ngày 29/6, TNTT Giáo hạt Chính Tòa mừng quan thày Hiệp Đoàn Phê-rô và Phao-lô đồng thời ra mắt Ban điều hành Hiệp Đoàn nhiệm kỳ mới.

Ban Giáo Lý TGP dù đang trong công tác hướng tới những ngày thi Giáo lý cấp Giáo Hạt và Giáo phận vẫn cố gắng để mở Khóa thường huấn Giáo lý viên của TGP trong hai ngày từ 06 – 07/6 tại ĐCV Thánh Giuse Hà Nội cho hơn 110 học viên.

Ban Caritas cũng bắt đầu một mùa hè đầy bận rộn với các hoạt động phong phú: Hoạt động dành cho thiếu nhi ngày 01/6 tại Tòa Giám mục và trao tặng xe đạp cho các em có hoàn cảnh khó khăn trong nhiều giáo xứ; trao tặng nhà tình thương, tiếp nhận các hội viên Caritas ở nhiều giáo xứ; hoàn tất đường bê tông và đường ống dẫn nước, thăm hỏi bà con dân tộc Mường tại Đồi Vàng và Đồi Cò, Hòa Bình.

Bên cạnh đó là chiến dịch Huấn luyện truyền thông cho 6 Giáo hạt của Ban Truyền thông TGP. Khóa huấn luyện đầu tiên đã bắt đầu với Giáo hạt Chính Tòa từ ngày 21 – 26/6 tại Tòa Giám mục. Khóa học quy tụ hơn 30 học viên, bao gồm: Nữ tu, chủng sinh, ứng sinh và các học viên đến từ các Giáo xứ trong giáo Hạt. Khóa huấn luyện kĩ năng truyền thông 2019 do Ban Truyền thông TGP sẽ tiếp tục đến với 5 Giáo hạt còn lại trong suốt những ngày hè sắp tới. Với mong muốn của Ban Truyền thông TGP kêu mời sự cộng tác của các học viên tại các giáo xứ trên khắp địa bàn TGP như những cánh tay nối dài để truyền thông Đức tin và tình yêu Đức Ki-tô trong một thời đại công nghệ có nhiều cơ hội lẫn thách thức nhằm thực hiện sứ vụ truyền giáo.

15792 pallium 2

Đức TGM Giuse chào tạm biệt cộng đoàn dân Chúa để lên đường sang Rô-ma nhận dây Pallium

15808 pallium 1

Đức TGM Giuse chủ tế Thánh lễ tại hang đá Lộ Đức cùng quý cha trong đoàn hành hương

15814 van phai 7

Đức Hồng Y Phê-rô mừng lễ quan thầy tại giáo họ Văn Phái (Giáo xứ Thượng Thụy)

15717 duc cha minh 20

Mừng 25 năm linh mục của Đức Cha Lô-ren-xô Chu Văn Minh và quý cha cùng chịu chức linh mục với ngài

15765 chuc ly 1

Giáo xứ Chúc Lý hân hoan đón nhận quyết định thành lập giáo xứ và nhận thánh Antôn làm Đấng Bảo Trợ

15796 cao mat ben 2

Cha quản hạt Bruno Nguyễn Văn San công bố quyết định chia tách và thành lập Giáo xứ Cao Mật Bến

15815 my ha 9

Thánh Lễ tạ ơn thiết lập giáo xứ Mỹ Hạ

15818 van luong 3

Cha Quản hạt Lý Nhân – Fx. Lê Thanh Nghị trao Quyết định cho Ông Trùm của Tân Giáo xứ Vạn Lương

15749 quan thay 4

Niềm vui được đón nhận quyết định thành lập giáo họ của cộng đoàn Chằm Thôn

15793 tthh 8

Đức TGM Giuse phép trung tâm hành hương tại giáo xứ Chính tòa Hà Nội

khan dong phaolo

Thánh Lễ tạ ơn tại Dòng Thánh Phaolô thành Chartres Hà Nội

15738 huynh truong 2

Khóa Huấn Luyện Trợ Úy Và Huynh Trưởng Hè 2019 

15746 thieu nhi 15

Đại hội Thiếu nhi Thánh Thể tại hạt Lý Nhân

tntt chinh toa 15824 1

Hiệp đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể giáo hạt Chính tòa mừng lễ quan thầy thánh Phê-rô và Phao-lô

15741 glv 2

Thường huấn Giáo lý viên Tổng Giáo phận Hà Nội 2019

15826 caritas 20

Caritas Hà Nội thăm hỏi bà con dân tộc Mường

truyen thong hat chinh toa

Khóa huấn luyện truyền thông hè 2019 tại Giáo hạt Chính tòa

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top