Tin tổng hợp TGP Hà Nội tuần 32 (5-11/8/2018)

14434 quan thay 15

Trong Tổng Giáo phận tuần qua đã diễn ra những sự kiện đáng chú ý: Mừng Quan thầy Đức cha phụ tá Lô-ren-xô; Hội thi Giáo lý cấp Giáo phận; Legio Mariae kỉ niệm 70 năm hiện diện tại Việt Nam; 16 Nữ Tu Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội Tuyên Khấn Trọn Đời; Linh mục hạt Phú Xuyên tĩnh tâm; giới trẻ mừng lễ Bổn mạng tại Giáo xứ Hoàng Nguyên và Giáo xứ La Phù; thành lập đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể tại Giáo xứ Tân Độ; 56 em được rước lễ lần đầu tại Giáo xứ Chính Tòa; nhiều em được lãnh nhận bí tích Thêm sức tại các Giáo xứ Thái Hà, Hà Thao, Kẻ Nghệ, Sở Hạ; hành hương các Thánh Tử Đạo tại TTHH Sở Kiện và Bằng Sở.

Tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội hôm mùng 10 tháng 8, Đức cha phụ tá Lô-ren-xô đã chủ tế Thánh lễ trọng thể mừng lễ Thánh Lô-ren-xô, phó tế tử đạo và là Thánh Quan thầy của ngài. Đức Hồng Y Phê-rô đã tham dự và chia sẻ trong Thánh lễ này.

Ngày Hội thi Giáo lý đã đi vào nếp sống của các tín hữu trong Tổng Giáo phận. Sau thời gian dài học hỏi Giáo lý và tổ chức thi tại cấp Giáo xứ và Giáo hạt, hôm mùng 8/8 tại Nhà thờ Giáo xứ Canh Hoạch đã diễn ra Hội thi Giáo lý cấp Giáo phận.

Phong trào Legio Mariae đã hiện diện tại Việt Nam cách đây 70 năm. Nhưng hoạt động của Phong trào bị gián đoạn do hoàn cảnh đất nước. Những năm gần đây Legio Mariae được tái lập tại hầu hết các Giáo xứ trong Tổng Giáo phận và đem lại nhiều hoa trái tốt đẹp trong việc tái rao giảng Tin Mừng. Ngày mùng 7/8 vừa qua, tại Tiểu Vương cung Thánh đường Vô Nhiễm Đức Mẹ đã diễn ra hoạt động mừng biến cố Legio Mariae tròn 70 năm hiện diện tại Việt Nam.

Cũng tại Tiểu Vương cung Thánh Đường tại Sở Kiện, 16 Nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội đã Tuyên Khấn Trọn Đời. Với 16 nữ tu khấn trọn này, tổng số nữ tu đã khấn trọn tại Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội được nâng lên 278 nữ tu.

Tại Giáo hạt Phú Xuyên, các linh mục trong Giáo hạt đã có cuộc họp mặt và tĩnh tâm theo định kỳ đầu tháng chẵn. Kỳ họp mặt lần này diễn ra tại Giáo xứ La Phù.

Phong trào giới trẻ ngày càng được lan rộng với tinh thần liên đới và cùng nhau theo đuổi đời sống thánh thiện theo gương các Thánh quan thầy. Tại Giáo xứ Hoàng Nguyên và Công Xá, các bạn trẻ đã tổ chức Mừng lễ Thánh Đaminh ngày 8/8; tại Giáo xứ La Phù, các bạn trẻ Mừng lễ Thánh Clara ngày 11/8.

Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể tại Giáo xứ Tân Độ đã chính thức tái lập lại vào ngày mùng 5 tháng 8 vừa qua. Việc đưa các hoạt động của Thiếu nhi trong Giáo xứ đi vào hoạt động sát sao theo tôn chỉ của Thiếu Nhi Thánh Thể nằm trong chuỗi sự kiện Giáo xứ Tân Độ kỷ niệm 100 năm ngôi Nhà thờ được xây dựng và đã được đại trùng tu kỹ lưỡng trong thời gian qua.

Liên quan đến việc đón nhận các Bí tích khai tâm, tại Giáo xứ Chính Tòa Hà Nội, 56 em đã được rước lễ lần đầu ngày 5/8; lãnh nhận Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Thái Hà 89 em ngày 5/8, tại Giáo xứ Hà Thao 60 em và Giáo xứ Kẻ Nghệ 38 em ngày 11/8.

Caritas Hà Nội tiếp tục tiếp nhận thành viên mới và đẩy mạnh việc làm bác ái. 1,445 thành viên mới trong thời gian qua đã được tiếp nhận tại các Giáo xứ Hạ Trang, An Khoái, Tân Lang, Dưỡng Thọ, và Thượng Lao.

Tinh thần sống Năm thánh tiếp tục được thể hiện qua việc hành hương đến các Trung tâm Hành hương trong Tổng Giáo phận: ngày 7/8 liên giáo xứ Thụy Ứng, Giang Xá, Cổ Nhuế, Cát Thuế, Đông Lao, Lại Yên, An Thái thuộc hạt Chính Tòa đã có cuộc hành hương về TTHH Bằng Sở, ngày 10/8 có 8 giáo xứ trong Giáo hạt Nam Định thuộc khu vực huyện Ý Yên đã hành hương về TTHH Sở Kiện.

14434 quan thay 8

Thánh lễ trọng thể mừng lễ Quan thầy Đức cha phụ tá Lô-ren-xô

14425 thi giao ly 32

Hội thi Giáo lý cấp Giáo phận

14424 legio marie 4

 Kỷ niệm 70 năm Legio Mariae hiện diện tại Việt Nam

14432 khan tron 15

Hồng ân vĩnh khấn của 16 nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội

14422 TT hat phu xuyen

Các linh mục hạt Phú Xuyên tĩnh tâm và họp hạt

14436 la phu

Giới trẻ Giáo xứ Hoàng Nguyên mừng lễ Thánh Đaminh

14436 cong xa

Giới trẻ giáo xứ Công Xá mừng lễ thánh Đaminh

14436 la phu

 Các bạn trẻ Giáo xứ La Phù mừng lễ Thánh Clara quan thầy 

14398 TNTT 11

Thành lập Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể tại giáo xứ Tân Độ

14405 ruoc le 4

 56 em giáo xứ Chính tòa được rước lễ lần đầu

14415 them suc 3

 Đức Hồng Y ban Bí tích Thêm sức cho 89 em tại giáo xứ Thái Hà

14433 bac ai 2

 Caritas Hà Nội tiếp nhận các thành viên mới 

14416 hanh huong 5

 Liên giáo xứ Thụy Ứng, Giang Xá, Cổ Nhuế, Cát Thuế, Đông Lao, Lại Yên, An Thái hành hương tại TTHH Bằng Sở

14435 hanh huong NT1

Hành hương tại TTHH Sở Kiện ngày 10/8

BBT

 

 

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top