Tin tổng hợp TGP Hà Nội tuần 37 (09-15/9/2018)

TGM Zalewski và các Đức GM thuộc Giáo tỉnh Hà Nội cùng cầu nguyện
Đức TGM Zalewski và các Đức GM thuộc Giáo tỉnh Hà Nội cùng cầu nguyện
Đức TGM Zalewski và các Đức GM thuộc Giáo tỉnh Hà Nội cùng cầu nguyện

Tổng Giáo phận Hà Nội tuần qua diễn ra 2 sự kiện lớn là việc Kỳ thường huấn của linh mục đoàn và Đức Tân Đại diện Tòa thánh lần đầu tới Hà Nội. Ngoài ra, giáo xứ Vạn Phúc mừng kỷ niệm 110 năm ngôi nhà thờ giáo xứ, Khấn dòng tại Dòng thánh Phaolo thành Charles, các giáo xứ cũng đã tổ chức cho Khai giảng năm học mới cho các em.

Từ ngày thứ Hai đến thứ Năm vừa qua, toàn thể linh mục đoàn và các linh mục dòng đang hoạt động tại Tổng Giáo phận đã quy tụ về Nhà Chung để cùng tham dự khóa thường huấn hằng năm. Một lần nữa, chủ đề về Môi trường được đào sâu. Các linh mục, dưới sự hướng dẫn của các thuyết trình viên nỗ lực tìm hướng giải quyết cũng như khắc phục tình trạng môi sinh tại địa bàn mình đang phục vụ. Khóa thường huấn đã kết thúc nhưng những chương trình dang dở tiếp tục được thực hiện và những dự án mới sẽ được triển khai.

Cũng trong những ngày này, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski đã hiện diện tại Nhà Chung. Lần đầu tiên vị tân Đại diện Tòa Thánh đặt chân tới Việt Nam tại sân bay Nội Bài chiều Chúa nhật ngày 09/09. Đức Cha Phụ tá Lô-ren-xô và cha Chánh Văn phòng Phạm Hùng đã đón ngài từ sân bay.

Chiều ngày thứ Ba, trước khi đồng tế Thánh lễ tại nhà thờ Chính Tòa, Đức Tổng giám mục đã có bài nói chuyện với linh mục đoàn tại nhà hội. Sáng thứ Tư ngài gặp gỡ các giám mục của giáo phận miền Bắc tại Tòa Tổng Giám mục Hà Nội. Tại Đại Chủng viện, ngài đã gặp gỡ các chủng sinh phân khoa Thần học. Trước khi rời Hà Nội trở lại Singapore, ngài đã dâng lễ Suy Tôn Thánh Giá tại nhà mẹ Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội sáng ngày 14/9.

Sáng ngày 12/9, tại Nhà mẹ Tỉnh dòng Hà Nội thuộc Dòng thánh Phaolo thành Chartres có 18 nữ tu tuyên khấn lần đầu. Trong đó có 16 chị thuộc Tỉnh dòng Hà Nội và 2 chị thuộc Tỉnh dòng Hong Kong. Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến đã chủ sự Thánh lễ.

Sáng thứ Bảy, ngày 15/9 tại giáo xứ Vạn Phúc đã diễn ra chương trình kỷ niệm 110 năm ngôi nhà thờ giáo xứ và làm phép ngôi nhà mục vụ. Đức Hồng Y Phê-rô đã về chủ sự nghi thức làm phép nhà và chủ tế Thánh lễ tạ ơn cùng Giáo xứ.

Năm học mới đã bắt đầu, nhiều giáo xứ đã tổ chức khai giảng năm học cho các em. Ngoài việc chính thức bước vào năm học giáo lý mới, các chương trình khai giảng cũng thúc đẩy các em nỗ lực học hỏi văn hóa tại nhà trường: Giáo xứ Chính Tòa, giáo xứ Thượng Thụy,…

Ngày 14/9, các giáo xứ thuộc giáo hạt Phủ Lý bao gồm: Động Linh, Bích Trì, Hạ Trang, Đồng Bào, Ngọc Thị, và Phú Lương đã hành hương về Tiểu Vương cung Thánh Đường Sở Kiện để kính viếng các Thánh tử đạo trong Năm Thánh kỷ niệm 30 năm Tôn phong hiển thánh cho 117 vị tử đạo Việt Nam.

14545 thuong huan 2

Linh mục đoàn tham dự khóa thường huấn

14558 KT thuong huan 4
14542 zalewski

Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski – Vị tân đại diện Tòa Thánh lần đầu tiên đặt chân đến Việt Nam

14548 tgm 7

Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski giảng lễ tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội

14566 TGM Zalewski

Vị tân đại diện Tòa thánh gặp gỡ các Giám mục miền Bắc, giáo tỉnh Hà Nội

14559 dai dien toa thanh 7

Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski gặp gỡ các Chủng sinh

14562 mtg 3

Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski dâng lễ Suy tôn Thánh Giá tại nhà mẹ Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội

14564 van phuc 4

Đức Hồng Y làm phép nhà mục vụ và dâng lễ tạ ơn kỷ niệm 110 năm nhà thờ giáo xứ Vạn Phúc

14544 khai giang 1

Giáo xứ Chính tòa khai giảng năm học mới 2018-2019

14547 khai giang

Khai giảng năm học 2018-2019 tại giáo xứ Thượng Thụy

14560 hanh huong 8

Các giáo xứ Động Linh, Bích Trì, Hạ Trang, Đồng Bào, Ngọc Thị, và Phú Lương hành hương Năm Thánh 

BBT

———

Đã đính chính: đoạn 5 “Phaolo thành Charles có 20 nữ tu’ thành “Phaolo thành Chartres có 18 nữ tu”

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top