Toàn cảnh Đại hội Thánh Thể Quốc tế – “Mọi nguồn mạch của con ở nơi Người”

Thành phố Budapest hân hoan đăng cai Đại hội Thánh Thể Quốc tế

Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52 với chủ đề “Tất cả những nguồn mạch của con ở nơi Chúa” đã được tổ chức tại thủ đô Budapest của Hungary. Sự kiện lớn quy tụ các Giáo hội năm châu với hàng trăm ngàn tham dự viên đến để gặp gỡ, cầu nguyện và chia sẻ kinh nghiệm.

Theo thường lệ bốn năm một lần, Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52 đã dự kiến diễn ra trong năm 2020, bốn năm sau Đại hội tổ chức ở Cebu của Philippines. Nhưng vì đại dịch Covid-19, Đại hội đã được dời lại đến tháng 9/2021. Hungary đã chờ đợi gần một thế kỷ để một lần nữa được tổ chức sự kiện trọng đại này.

Khai mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52

Theo Đức Hồng Y Péter Erdo, Tổng Giám mục của Esztergom-Budapest, Đại hội Thánh Thể được tổ chức giữa lòng Châu Âu đang dần tục hóa. Vì thế, mọi người khao khát được gặp gỡ Thiên Chúa, đặc biệt giữa hoàn cảnh bệnh dịch hoành hành như hiện tại.

Vào lúc 15 giờ, Chúa nhật ngày 5/9/2021, Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52 chính thức được khai mạc với Thánh lễ tại Quảng trường Các Anh Hùng do Đức Hồng Y Angelo Bagnasco, Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Châu Âu chủ tế.

Ảnh: MIT

Trong 5 ngày tiếp theo, các chương trình sinh hoạt diễn ra tại khu vực triển lãm ở Budapest. Sau 45 phút kinh sáng, các Đức Hồng Y và Đức Giám mục đã có những bài giảng giáo lý. Tiếp theo là 1 giờ chứng từ và Thánh lễ. Ban chiều, Đại hội có những buổi hội thảo và thuyết trình. Trong khoảng hơn 2 giờ buổi tối dành cho các buổi biểu diễn văn nghệ, văn hóa.

Đọc thêm:

ĐHY Charles Bo khẳng định: Chúa Giêsu kiên nhẫn chờ đợi chúng ta trong Bí tích Thánh Thể

Đức Hồng y người Nigeria nói: Không nên đón nhận Thánh Thể một cách bất xứng

Đức Hồng y Hollerich: “Đức tin ở châu Âu đã trở thành một ngọn lửa rất nhỏ”

Chủ đề chính của Đại hội được thảo luận thông qua nhiều góc độ. Trong 5 ngày từ 6/9 đến 10/9, tổng cộng 70 vị giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân đến từ năm châu đã trình bày giáo lý, hội thảo, thuyết trình hoặc cử hành Thánh lễ tại khu vực triển lãm của Budapest.

Trong ngày áp chót của Đại hội, thay vì những cuộc hội thảo và thuyết trình như mọi khi, tại quảng trường Thánh Vương Stephano đã diễn ra hội chợ. Bên cạnh đó, lễ hội các gia đình tại đảo Margherita trên sông Danube cũng được tổ chức. Sau cùng là Thánh lễ và rước kiệu Mình Thánh Chúa Quảng trường Kossuth.

Thánh lễ bế mạc – Đỉnh điểm của Đại hội

Vào lúc 11 giờ 30 phút, Chúa nhật ngày 12/9, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã chủ tế Thánh lễ bế mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52 tại Budapest. Theo Vatican News, đồng tế với ĐTC có hơn 100 Đức Hồng Y và Giám mục trên lễ đài, khoảng 600 linh mục trước lễ đài và khoảng 250.000 tín hữu tham dự. Một ca đoàn hùng hậu với 1.000 ca viên phụ trách thánh ca.

Trong bài giảng, ĐTC Phanxicô mời gọi các tín hữu xác định Chúa Kitô mà chúng ta tin là có là Chúa Kitô thật không. Hãy đi từ việc ngưỡng mộ Chúa đến chỗ bắt chước Người. Hãy theo cách suy nghĩ của Thiên Chúa. Ðức Thánh Cha cũng mời gọi các tín hữu siêng năng chầu Thánh Thể để được Chúa biến đổi, chữa lành sự cứng nhắc và quy kỷ cùng sẵn sàng bước đi theo Chúa để phục vụ anh chị em.

Ảnh: Vatican News

Thánh lễ kết thúc với Kinh Truyền Tin. ĐTC Phanxicô dành lời cảm ơn đến ban tổ chức Đại hội. Ngài cảm ơn sự hiện diện của Ðức Thượng phụ Bartolomeo của Chính Thống Constantinople. Ngài cảm ơn chính quyền dân sự và tôn giáo cùng người dân Hungary. Ngài kết thúc: “Cùng với anh chị em và vì anh chị em tôi nói: Isten, álddmeg a magyart! Xin Thiên Chúa chúc lành cho người Hungary”.

Đọc thêm: ĐTC chủ tế Thánh lễ kết thúc Đại hội Thánh Thể lần thứ 52 tại Budapest

Hướng đến Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 53

Ðức Tổng Giám mục Alfredo Espinoza của Tổng Giáo phận Quito trong Thánh lễ ngày 9/9 đã thông báo Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 53 sẽ được tổ chức tại Quito của Ecuador vào năm 2024.

Đức cha hy vọng: “Vào năm 2024, chúng tôi chờ anh chị em tại ‘thành phố Bác ái của Thiên Chúa’ như tên gọi của Quito. Chúng tôi chờ anh chị em ở Ecuador, ‘Trung điểm của thế giới’, nơi tình yêu của Chúa Kitô Thánh Thể sẽ thúc đẩy chúng ta trong cuộc cách mạng của tình yêu và trong việc biết cách lên đường, phân phát và chia sẻ cuộc sống của chúng ta với người anh em bị xã hội vứt bỏ. Từ tình yêu tha thứ đến tình yêu thương liên đới”.

Khánh Ly – WTGPHN Tổng hợp

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top