Tổng Giáo Phận Hà Nội hội thảo về việc “Đồng hành với gia đình trước những thách đố của thời đại”

Lắng nghe và đồng hành với các gia đình trong những thực tại mà họ đang phải đối diện, để từ đó, cùng với các gia đình trong Tổng Giáo Phận vạch ra một định hướng mục vụ thích hợp theo đường hướng của Giáo Hội và Giáo Phận. Đó là nội dung được diễn ra trong buổi hội thảo do Ủy ban Mục Vụ Gia đình Tổng Giáo Phận (TGP) tổ chức vào sáng thứ Bảy ngày 02/4/2022, tại giáo xứ Bút Đông với chủ đề “Đồng hành với gia đình trước những thách đố của thời đại”.

Hiện diện trong buổi hội thảo có Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên, cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, cha đặc trách Ủy ban Mục vụ gia đình TGP, quý Cha Quản hạt, quý Cha đặc trách Mục vụ gia đình các giáo hạt, quý Cha trong ban thư kí công nghị, quý nam nữ Tu sĩ, cùng sự tham dự của các gia đình đại diện đến từ các giáo xứ trong Tổng Giáo Phận.

Canh tân đời sống gia đình

Canh tân đời sống gia đình, một thách đố to lớn đối với những người làm công tác chăm sóc mục vụ gia đình cũng như của từng thành viên làm nên gia đình.

Với 35 phút trình bày, cha Giuse Vũ Công Viện đã phản ánh bức tranh về những thực trạng nơi môi trường gia đình với hai mảng sáng, tối đang xảy ra hiện nay, cách riêng là gia đình Công giáo tại TGP. Được thừa hưởng một gia sản Đức tin khá vững vàng và giàu truyền thống từ thế hệ cha ông, thế nhưng không khỏi phủ nhận những áng mây mờ của chủ nghĩa hưởng thụ, của tự do cá nhân, của đời sống Đức tin đang bị mai một, và dần len lỏi vào thực trạng đời sống của từng gia đình nơi TGP.

Mối bận tâm này được ban tổ chức, cách riêng là cha Giuse đưa ra một phương thuốc hữu hiệu để phòng ngừa đó là, ngoài việc được giáo dục về đời sống nhân bản, có chương trình giáo lý cụ thể cho từng lứa tuổi để nuôi dưỡng đời sống Đức tin, thì cần “Phúc Âm hóa đời sống gia đình”, nghĩa là đem ánh sáng của Lời Chúa đi sâu và thấm nhập vào từng nếp sống của mỗi gia đình.

Những khó khăn, thách đố với gia đình trong cuộc sống hiện tại

Là người đang sống trong đời sống gia đình, chị Maria Nguyễn Thị Thu Hương, giáo dân giáo họ Kim Tân, thuộc giáo xứ Kim Bảng đại diện cho các gia đình trong TGP, trình bày về những khó khăn và thách đố trong đời sống gia đình. Đó là những thách thức với những lo toan về cơm áo gạo tiền, cùng biết bao những nhu cầu đòi hỏi trong cuộc sống dẫn đến bê trễ, khô khan trong đời sống Đức tin.

Từ những thực trạng trên, chị mong ước các vị hữu trách trong Giáo hội quan tâm hơn nữa đến các gia đình, cách riêng là các gia đình trẻ, các gia đình di dân, các gia đình đang gặp khủng hoảng trong đời sống hôn nhân qua việc tổ chức các buổi tĩnh tâm và các buổi hội thảo nhỏ hầu hun đúc và giúp các gia đình củng cố thêm trong đời sống Đức tin.

TGP đồng hành với các gia đình, các gia đình đồng hành với Giáo hội như thế nào?

Hội thảo có tựa đề đồng hành với các gia đình, nhưng theo như cha Quản hạt Giáo hạt Phú xuyên đã nhận định, nếu chỉ Giáo hội đồng hành với các gia đình, vậy trước những thách đố trong xã hội hiện tại, các gia đình có dám đồng hành với Giáo hội hay không? Bởi nếu Giáo hội đồng hành với các gia đình nhưng các gia đình không chấp nhận đồng hành với Giáo hội thì việc chăm sóc mục vụ không thể thực hiện được.

Đứng trước những thách đố và những thực trạng đang xảy ra nơi các gia đình, Đức TGM Giuse đã đúc kết với 3 điểm lưu ý. Ngài đặc biệt nhấn mạnh đến lưu ý thứ 3 liên quan đến những nhận thức sai lầm dẫn đến khủng hoảng trong đời sống gia đình. Trước hết đó là quan niệm lệch lạc về tình yêu và tính dục dẫn đến một đời sống tính dục quá dễ dãi. Thứ đến là quan điểm lệch lạc về định chế hôn nhân gia đình dẫn đến coi thường sự chung thuỷ. Cuối cùng là không còn lấy Đức tin làm nền tảng cho đời sống gia đình.

Thánh lễ tạ ơn

Thánh lễ tạ ơn vào lúc 11h15 do Đức TGM Giuse chủ sự như của lễ đẹp nhất thay cho tấm lòng yêu mến mà mỗi gia đình trong TGP muốn dâng lên Thiên Chúa.

Gia đình sống Hiệp hành cùng TGP

Gia đình là cái nôi vững chắc nhất, là nền tảng, là viên đá sống động xây nên “tòa nhà” Giáo hội và xã hội. Như một Hội thánh tại gia, hy vọng mỗi gia đình nơi TGP biết hiệp thông, tham gia, góp mình vào dòng chảy “canh tân” của TGP.  Để ước gì, nhờ những hy sinh, sống thánh thiện hơn mỗi ngày trong đời sống Đạo, các gia đình được sống trong hạnh phúc, góp phần làm nên vẻ đẹp trong đời sống Đức tin tại TGP, từ đó giáo hội Chúa được mở rộng và phát triển không ngừng.

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top