Trung Quốc cung hiến nhiều nhà thờ với tước hiệu các vị tử đạo và đấng tuyên xưng đức tin

Cộng đoàn tín hữu Trung Quốc luôn lưu giữ ký ức và tâm tình biết ơn đối với các vị tử đạo truyền giáo đã hy sinh mạng sống để loan truyền Tin Mừng tại nước này. Người Công giáo Trung Quốc ngày nay đi theo bước chân của các vị tử đạo bằng cách tuyên xưng đức tin vào Chúa Ki-tô trong thời hiện đại. Các tín hữu cũng bày tỏ lòng tri ân bằng cách đặt tước hiệu cho các nhà thờ mới theo tên của các thánh tử đạo và tưởng nhớ đến các ngài trong các buổi cử hành phụng vụ.

Vào thứ Năm, ngày 09/11, một nhà thờ mới tại Giáo phận Ninh Ba, thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, được đặt theo tên của thánh Jean-Gabriel Perboyre – một tu sĩ người Pháp thuộc Tu hội Truyền giáo Lazarists. Ngài chịu tử đạo tại Vũ Xương ngày 11/9/1840.

Ngôi nhà thờ lưu giữ thánh tích của nhà truyền giáo tử đạo này rộng gần 8.000 mét vuông. Trong lễ cung hiến do Đức Giám mục Phan-xi-cô Xa-vi-ê Jin Yangke chủ sự, 8 tân tòng được lãnh bí tích Rửa Tội và 11 người được lãnh bí tích Thêm Sức.

Trong bài giảng, Đức Giám mục Jin mời gọi các tín hữu năng đến với ngôi nhà thờ mới với niềm vui, để thờ phượng Thiên Chúa và cầu nguyện cho tâm hồn trở nên đền thờ Chúa ngự.

Vào ngày 09/11, Đức Giám mục Giu-se Shen Bin cũng đã cung hiến một nhà thờ mới ở Thượng Hải. Đây sẽ là trung tâm của công việc mục vụ phía nam Giáo phận. Trong Thánh lễ cung hiến nhà thờ mới với tước hiệu Đức Trinh Nữ Ma-ri-a, Đức Giám mục Shen Bin nhắc lại kỷ niệm 390 năm ngày mất của Tôi tớ Chúa Phao-lô Tứ Quảng Kỳ (Thượng Hải, 24/4/1562 – Bắc Kinh, 8/11/1633). Ngài là nhà nông học, nhà thiên văn học, nhà toán học, chính trị gia và nhà văn dưới thời nhà Minh. Ngài được nhà truyền giáo Dòng Tên Matteo Ricci rửa tội năm 1603.

Hơn 90 linh mục và hơn 2.000 tín hữu đã tham dự Thánh lễ đồng tế do Đức Giám mục Shen Bin chủ sự. Các quan chức chính quyền dân sự và chuyên gia học thuật về nghiên cứu tôn giáo đã tham dự buổi lễ. Kết thúc bài giảng, Đức cha Shen mời gọi tất cả mọi người hãy xây dựng và bảo vệ ngôi nhà thờ này với lòng biết ơn.

Theo Agenzi Fides

Lược dịch: Khánh Ly – WTGPHN

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Scroll to Top