Tự sắc “Maiorem hac dilectionem”: Một tiêu chuẩn mới cho án tuyên thánh và chân phước

Trưa thứ Ba 11-07-2017, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành Tự sắc “Maiorem hac dilectionem”, có hiệu lực ngay lập tức, để thiết lập một tiêu chuẩn mới cho án tuyên thánh và chân phước. “Trường hợp đặc biệt” mới này được thêm vào hai trường hợp đã có trước: “chịu chết vì đạo” và “sống các nhân đức cách anh hùng”. Tự sắc này, là kết quả của các cuộc thảo luận tại Đại hội toàn thể của Bộ Tuyên Thánh hồi tháng năm 2016, đã mở rộng thêm khả năng điều tra, đồng thời cũng thiết lập các tiêu chí rất chính xác về phương diện giáo luật.

“Maiorem dilectionem hac” (Không có tình yêu nào lớn hơn) là nhan đề bằng tiếng Latinh của Tự sắc mới ban hành, lấy cảm hứng từ Phúc âm theo Thánh Gioan: “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người hiến mạng sống mình vì bạn hữu” (Ga 15,13). Khái niệm “hiến mạng sống” này có thể mở đường cho việc tuyên phong chân phước và tuyên thánh cho những người dù không bị giết “vì lòng thù ghét đức tin” nói riêng, nhưng đã trao ban cuộc sống mình khi thực thi đức bác ái.

Cụ thể, Tự sắc này mở rộng các khả năng điều tra đối với các trường hợp ngày nay. Chẳng hạn, có những thiện nguyện viên, là tu sĩ hay giáo dân, đã chết sau khi nhiễm một loại virus trong khi giúp đỡ các bệnh nhân của nạn dịch, có thể được Bộ Tuyên Thánh điều tra xem xét.

Tuy nhiên, trong Tự sắc, Đức Thánh Cha cũng nêu ra nhiều tiêu chí cụ thể: “đó phải là việc ban tặng đời mình cách tự do và tự nguyện, và chấp nhận cái chết một cách anh hùng”, cái chết ấy phải có liên quan trực tiếp đến việc hiến dâng cuộc đời, đã thực thi các nhân đức Kitô giáo trước khi dâng hiến và cho đến khi chết, có “danh thơm về sự thánh thiện” và các dấu chỉ, ít nhất là sau khi chết, và cuối cùng cần phải có một “phép lạ xảy ra sau khi vị Tôi tớ của Thiên Chúa qua đời và nhờ lời chuyển cầu của vị ấy”.

Tiêu chuẩn này cũng giống như đối với những người khác đã được điều tra về việc họ đã sống các nhân đức cách anh hùng. Các cuộc điều tra dựa trên khái niệm “hiến dâng cuộc đời” này cũng phải tuân theo tiến trình giống như những điều tra khác, theo tất cả các quy định hiện hành, ở cấp giáo phận cũng như ở Roma. Đặc biệt phải tránh mọi hình thức sùng bái quá sớm có thể khiến cho các tín hữu nhầm lẫn trước khi một người được tuyên thánh hay chân phước.

Minh Đức

Theo (Vatican Radio)

Nguồn tin: hdgmvietnam.org

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Scroll to Top