Đại lễ tạ ơn kỷ niệm 85 năm thành lập Giáo phận, mừng công Đại Chủng viện Thánh tâm Thái Bình

Thứ Sáu, 29/4/2022, Giáo phận Thái Bình long trọng cử hành đại lễ mừng 85 năm thành lập Giáo phận và mừng công Đại chủng viện Thánh Tâm Thái Bình.

Mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận đã chờ mong ngày đại lễ từ hơn một năm nay, khi ngày 09.3.2021, ngày Giáo phận tròn 85 năm thành lập đã qua, nhưng không thể tổ chức thánh lễ tạ ơn do đại dịch covid-19. Hôm nay, cùng với quý đức cha trong Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) và đông đảo quý cha, quý tu sĩ và cộng đoàn giáo hữu, Đức cha Phê-rô – Giám mục Giáo phận Thái Bình – đã chủ tế thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa mừng 85 năm thành lập Giáo phận và mừng công Đại chủng viện Thánh Tâm Thái Bình.

Ngay từ sáng sớm, mọi thành phần dân Chúa từ khắp giáo phận đã quy tụ về khuôn viên Đại chủng viện để chuẩn bị bước vào chương trình ngày đại lễ.

Mở đầu chương trình ngày đại lễ là cuộc rước kiệu các Thánh Tử đạo quê hương Thái Bình từ nhà thờ Giáo xứ Cát Đàm ra lễ đài trung tâm Chủng viện. “Cây có gốc mới nở thành xanh ngọn; Nước có nguồn mới bể rộng sông sâu”. Cuộc rước nói lên tâm tình hiếu thảo và biết ơn của giáo phận đối với các Thánh Tử đạo quê hương Thái Bình cùng các đấng bậc tiền nhân đã dày công hy sinh, xây dựng Giáo phận.

Sau cuộc rước, cha Đa-minh Đặng Văn Cầu, Giám đốc ĐCV Thánh Tâm Thái Bình, giới thiệu và chào mừng đức hồng y, quý đức tổng, quý đức cha, quý cha, quý khách cùng toàn thể cộng đoàn tham dự ngày đại lễ. Để bày tỏ niềm vui hân hoan chào đón, đức cha Phê-rô chủ nhà đã có lẵng hoa tươi thắm dâng lên quý ngài, cùng lúc đó, quý thầy chủng sinh hát vang bài hát Halelujah Chorus của nhạc sĩ G.F Handel. Phần đọc lại lịch sử Giáo phận Thái Bình ngay sau đó giúp cho cộng đoàn cùng nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của Giáo phận, để nhận ra ơn Chúa cách nhiện màu đã đổ xuống trên Giáo phận qua biết bao biến cố, con người.

Cao điểm của ngày đại lễ là thánh lễ đại triều do Đức cha Phê-rô, Giám mục Giáo phận, chủ tế. Đồng tế với ngài có quý đức cha trong HĐGMVN, đức cha Patricio Buzon, SDB (Philippine), quý cha trong và ngoài Giáo phận. Ngoài ra còn có rất đông quý bề trên dòng, quý thầy, quý dì, quý viên chức HĐMV, quý ân nhân và quý khách xa gần, cùng cộng đoàn dân Chúa trong Giáo phận.

“Hãy vui lên và hãy nhảy mừng lên, vì Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta đã phục sinh, sống lại hiển vinh” là lời mời gọi của Đức cha chủ tế. Ngài mời gọi mọi người hãy sốt sắng hiệp dâng thánh lễ với Chúa Ki-tô là Chủ Tế đích thực của các thánh lễ, để dâng lời tạ ơn Chúa Cha vì muôn phước lành Ngài đã thương ban cho Giáo phận Thái Bình. 

Đức Tổng Giu-se Nguyễn Chí Linh, chủ tịch HĐGMVN, đã chia sẻ Lời Chúa trong Thánh Lễ. Ngài bắt đầu với tích truyện về Chử Đồng Tử tại vùng đất Hưng Yên thuộc Giáo phận Thái Bình. Từ một người vô danh tiểu tốt trở thành đức thánh cứu chữa biết bao bệnh nhân do ơn trời ban. Bài Tin Mừng theo Thánh Lu-ca (Lc 1,39-55) hôm nay nói về Đức Ma-ri-a, cũng xuất thân từ một cô gái vô danh tiểu tốt, Mẹ đã được Thiên Chúa ban dư tràn ân phúc. “Thật không có gì đáng ngạc nhiên vì Thiên Chúa vẫn làm như thế từ ngàn xưa với dân riêng của Ngài, với nhân loại, với Giáo Hội và với mỗi người chúng ta. Điều rất đáng công bố ngày hôm nay, Thiên Chúa cũng vẫn làm như thế với Giáo phận Thái Bình trong suốt chặng đường 85 năm qua”. Cho dù cũng đã trải qua biết bao thử thách, bách hại trong quá khứ, như Áp-ra-ham được nói đến trong bài đọc thứ hai trích thư thứ nhất của Thánh Phao-lô Tông đồ gửi tín hữu Do Thái (Dt 11,1-18), Giáo phận Thái Bình đã vượt qua tất cả để phát triển tốt đẹp.

Qua dòng thời gian, Chúa Quan Phòng đã khôn ngoan đã gửi đến cho Thái Bình những vị chủ chăn kiệt xuất. Mỗi vị một năng lực riêng, nhưng tất cả đều thích hợp với nhu cầu thời đại của Giáo phận. Từ Đức cha Gio-an Ca-sa-đô Thuận, Đức cha Santos Ubiena Ninh, Đức cha Đa-minh Đinh Đức Trụ, Đức cha Giu-se Đinh Bỉnh, Đức cha Phan-xi-xô Xa-vi-ê Nguyễn Văn Sang, và đến nay là Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ.

Không chỉ có thế, Giáo phận Thái Bình còn là nơi ghi lại dấu chân của những vị mục tử tiếng tăm nhất, những sự kiện trọng đại nhất của giáo sử Việt Nam như Đức cha Lam-be-đờ-la-mốt, Công Đồng Phố Hiến, thiết lập dòng Mến Thánh Giá Việt Nam… Đức Tổng Giám mục Giu-se đã không ngần ngại khen ngợi vùng đất Thái Bình – Hưng Yên với những điều tự nhiên tốt đẹp như con người, đất đai, văn hóa, ẩm thực…

Theo ngài, đó là ơn Chúa biệt đãi Giáo phận Thái Bình: “Anh chị em (Thái Bình) được đầy tràn mọi ơn, không còn thiếu ơn nào nữa” (áp theo lời thánh Phao-lô). Ngài chúc mừng Giáo phận vì điều này. Cuối cùng, đức tổng cũng không quên nói về vị Cha chung của Giáo phận, Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ. Ngay từ khi về nhận Giáo phận, Ngài đã dành hết tâm sức cho Giáo phận theo khẩu hiệu “Xin cho tôi các linh hồn”. Ngài đã sống đúng như lời ngài ước nguyện và cam kết dành trọn vẹn trái tim, khối óc, đôi tay và đôi chân cho Giáo phận Thái Bình. Không chỉ chăm lo cho các linh hồn, ngài cũng quan tâm kiến thiết các cơ sở hạ tầng cho Giáo phận. Đức tổng Giu-se đã dí dỏm gọi đức cha Thái Bình là đức cha “Phê-rô Xây” vì những công trình vĩ đại ngài đã xây dựng. Với tất cả những ơn lành Thiên Chúa đã thương ban, chúng ta có thể tin tưởng một đảm bảo cho tương lại phát triển của Giáo phận, cách riêng là Đại chủng viện Thánh Tâm Thái Bình. Kết thúc bài chia sẻ, thay lời HĐGMVN, Đức tổng gửi lời chúc mừng tới Đức cha và toàn thể chiên đoàn Giáo phận Thái Bình trong dịp đại lễ này.

Trước khi lãnh nhận phép lành cuối lễ, cha Đa-minh – Giám đốc Đại Chủng viện có lời cảm ơn quý đấng bậc cùng toàn thể mọi thành phần đã đóng góp xây dựng Giáo phận và đã về để cùng cất cao lời tạ ơn Chúa trong thánh lễ hôm nay.

BTTĐCV

Theo http://giaophanthaibinh.org

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top