Giáo họ Anrê Dũng Lạc: Làm phép nhà thờ trong ngày mừng lễ quan thày

Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ giáo họ Anrê Dũng Lạc thuộc giáo xứ Bái Đô do Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse long trọng cử hành lúc 09g30 thứ Bảy ngày 10/12/2022.

Không quản ngại tiết trời giá lạnh với những cơn mưa phùn dưới 18°C, đông đảo quý Cha, quý khách, quý ân nhân xa gần đã đến chia sẻ niềm vui với cha xứ Phêrô Nguyễn Quang Khánh và bà con giáo họ Anrê Dũng Lạc trong ngày tạ ơn làm phép nhà thờ và mừng lễ thánh tử đạo Anrê Trần An Dũng Lạc quan thày.

Giáo họ Anrê Dũng Lạc nằm trong phố chợ Bái, xã Tri Thủy, huyện Phú Xuyên, Tp. Hà Nội. Ngày 24 tháng 11 năm 2017, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã chính thức ký quyết định thành lập Giáo họ mới trong Giáo xứ Bái Đô, mang tên Giáo họ Thánh Anrê Dũng Lạc. Hiện nay, Giáo họ có trên 200 nhân danh. Ngôi nhà thờ mới được làm phép hôm nay được hoàn thành với diện tích dài 32m, rộng 13m, tháp cao 21m.

Ngày 24 tháng 11 năm 2017,  Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã chính thức ký quyết định thành lập giáo họ mới trong Giáo xứ Bái Đô, mang tên Giáo họ Thánh Anre Dũng Lạc và Thánh Anre Trần An Dũng Lạc sẽ là Quan Thầy của Giáo họ này.

Dưới thời coi sóc của cha Gioan Baotixita Vũ Mạnh Thái, ngài tiếp tục cho hoàn thiện các hạng mục còn dang dở.

Ngày tháng trôi qua, bằng lời cầu nguyện, bằng tinh thần hy sinh cố gắng hiệp nhất đồng lòng của mọi người, đến nay, ngôi nhà thờ đã hoàn thành tốt đẹp.

Hiệp dâng trong Thánh lễ có cha quản hạt Phú Xuyên Giuse Vũ Ngọc Ruẫn, quý Cha tiền nhiệm, quý Cha trong và ngoài Giáo hạt, quý nam nữ Tu sĩ, quý khách và cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn dâng lên Chúa lời cảm tạ tri ân, đồng thời cũng ghi nhận những công lao của quý Cha tiền nhiệm, của Cha xứ Phêrô, của quý ân nhân và cộng đoàn.

Thứ đến, Đức TGM Giuse bắt đầu nghi thức làm phép nhà thờ bằng việc làm phép nước và rảy trên các tường nhà thờ cũng như trên cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện.

Khởi đi từ các bài đọc trong Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã giúp cho cộng đoàn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của “màu Đỏ”. Màu đỏ là màu của Chúa Thánh Thần và lòng mến. Màu đỏ cũng là màu của các Thánh Tử đạo. Các Thánh Tử đạo đã đổ máu mình ra để làm chứng cho Chúa. Các ngài đã tin vào Chúa, tin vào quyền năng của Chúa, và tin vào sự sống đời sau. Mừng lễ Thánh Anrê Dũng Lạc hôm nay, Đức TGM Giuse cũng mời gọi cộng đoàn suy tư về cuộc đời của Thánh Anrê, quan thầy của Giáo họ, về ơn gọi của mình, đồng thời noi theo những nhân đức của Thánh Anrê quan thầy, luôn tin tưởng vào Chúa dù đời sống có gặp nhiều gian nan thử thách.

Nhà thờ là nơi nuôi dưỡng Đức tin để mỗi tín hữu trung thành với Chúa, với Giáo hội. Mừng lễ Thánh Anrê Dũng Lạc quan thày trong ngày làm phép ngôi nhà thờ Giáo họ hôm nay, Đức TGM Giuse nhấn mạnh đến sự hiệp nhất của mỗi con dân trong Giáo họ. Ngài mời gọi cộng đoàn hãy làm cho ngôi đền thờ tâm hồn của mỗi tín hữu được vững chắc và đẹp đẽ. Ngôi thánh đường Giáo họ sẽ khang trang hơn khi cộng đoàn hiệp nhau cử hành Thánh lễ mỗi ngày, và ra đi sống chứng tá Tin Mừng trong môi trường mình đang sống, để nhiều người qua đó được đón nhận ánh sáng Đức tin.

Sau phần chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Giuse làm phép bàn thờ, để từ nay trên bàn thờ này cộng đoàn được cùng kết hợp với hy tế của Đức Kitô mà dâng lê Thiên Chúa lời chúc tụng và tạ ơn. Kế đó, Thánh lễ tiếp tục được cử hành trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng của cộng đoàn phụng vụ.

Cuối Thánh lễ, một vị đại diện Giáo họ bày tâm tình tri ân Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý khách, quý ân nhân xa gần, và tất cả mọi người đã đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Giáo họ.

Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ Giáo họ diễn ra trong bầu khí thật long trọng và thánh thiêng. Ước mong mỗi người con trong Giáo họ luôn ý thức mình là ngôi Thánh đường, là Đền thờ cho Thiên Chúa ngự. Nguyện xin Thánh Anrê Dũng Lạc quan thày cầu bầu cùng Chúa để mỗi người con nơi Giáo họ luôn sẵn sàng thánh hóa mình, trở nên ánh sáng Chúa Kitô, trở nên Chân – Thiện – Mỹ để lan tỏa tình yêu của Chúa đến cho mọi người.

Sơ lược lịch sử Giáo họ

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top