Giáo họ Phụ Chính: Tràn đầy hồng phúc trong ngày tạ ơn làm phép nhà thờ mới

Thứ Hai ngày 10/10/2022, là một ngày tràn đầy hồng phúc đối với bà con giáo họ Phụ Chính, thuộc giáo xứ Phúc Lâm. Trải qua hơn 8 năm khởi công và xây dựng, giờ đây, ngôi thánh đường mới đã được hiện hữu trên mảnh đất thân yêu của Giáo họ với đầy sự khang trang. Hơn thế nữa, hôm nay cũng là lần đầu tiên giáo họ Phụ Chính nhỏ bé được hân hoan chào đón Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên về dâng Thánh lễ tạ ơn, cắt băng khánh thành và làm phép ngôi nhà thờ và tượng đài Đức Mẹ Mân Côi.

Giáo họ Phụ thôn nằm trên địa bàn thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Tp. Hà Nội. Ngay từ sáng sớm, khuôn viên ngôi thánh đường của Giáo họ đã trở nên đông vui hơn với sự hiện diện của các đoàn khách, quý ân thân nhân xa gần trở về chung chia niềm vui trong ngày lễ tạ ơn, cắt băng khánh thành và làm phép ngôi thánh đường mới. Những lẵng hoa chúc mừng, những cái bắt tay nồng ấm nói lên tình hiệp thông, liên đới của các giáo xứ, giáo họ dành cho giáo họ Phụ Chính nhỏ bé, đơn sơ.

Trong niềm vui của ngày hồng phúc, giữa tiếng trống giòn giã, tiếng kèn rền vang, đúng 9h30 sáng, Đức TGM Giuse, Cha quản hạt Mỹ Đức – Hòa Bình, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ cùng toàn thể cộng đoàn tề tựu trước khuôn viên Giáo họ để cử hành nghi thức làm phép tượng Đức Mẹ Mân Côi. Bức tượng là tặng phẩm mà quý ân nhân dành tặng cho giáo họ Phụ Chính ngang qua Đức TGM Giuse.

Tiếp đến, Đức TGM Giuse đã chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành ngôi thánh đường mới trong niềm vui tạ ơn của tất cả cộng đoàn hiện diện.

Ngay sau nghi thức cắt băng khánh thành, đoàn đồng tế trang nghiêm bước vào thánh đường giữa tiếng hát đầy tâm tình của bài Ca nhập lễ.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã làm phép nước và rảy trên cộng đoàn cũng như tường nhà thờ mới. Nghi thức này nhắc nhớ Bí tích Rửa tội và xin Chúa thánh hóa ngôi nhà thờ mới này.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, ngang qua sứ điệp Tin Mừng của thánh sử Matthêu, Đức TGM Giuse đã cắt nghĩa cho cộng đoàn hiểu hơn về ý nghĩa thiêng liêng của nhà thờ. Đó là một công trình đức tin, bởi ngôi nhà thờ là nơi nuôi dưỡng, chăm sóc mỗi tín hữu trong đời sống đức tin.

Bên cạnh đó, Đức TGM Giuse gợi nhắc đến chủ đề của Công nghị Tổng Giáo phận là Canh tân đời sống đức tin, tức là cách sống, cách thể hiện, trình bày đức tin phải luôn phù hợp với cuộc sống hôm nay, cuộc sống hiện đại và mang sắc thái văn hóa của truyền thống Việt Nam.

Thêm nữa, Đức TGM Giuse còn nêu bật tính quan trọng của đức bác ái trong đời sống đạo hôm nay. Đức bác ái là cốt lõi giáo huấn của Chúa Giêsu, làm nên vẻ đẹp của người Kitô hữu và là bổn phận chung của mỗi người chúng ta.

Sau bài chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Giuse đã xông hương làm phép bàn thờ mới, là nơi cử hành Bí tích Thánh Thể và là nơi để tưởng niệm hy tế Thập giá của Đức Giêsu.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện đã thay lời cho hơn 100 nhân danh có tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, Đức Mẹ và Thánh Giuse quan thầy. Tiếp đó, ông cũng có lời tri ân đến Đức TGM Giuse luôn yêu thương, chăm sóc, lo liệu cho Giáo họ sớm có được ngôi thánh đường mới; cảm ơn quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý ân thân nhân xa gần bằng cách này hay cách khác, bằng tinh thần hoặc vật chất, đã chung tay trong tình hiệp thông giúp đỡ Giáo họ hoàn thiện việc xây dựng ngôi nhà thờ mới được khang trang như ngày hôm nay.

Hy vọng, cùng với việc xây dựng ngôi nhà thờ vật chất, mỗi Kitô hữu nơi đây cũng biết quan tâm xây dựng ngôi nhà thờ tâm hồn là đời sống đức tin của mỗi người ngày càng vững mạnh hơn. Bên cạnh đó, ngôi nhà thờ mới còn là sản nghiệp chung, là công trình chung của cả Giáo họ, ước mong, mỗi bà con giáo hữu đều có trách nhiệm bảo vệ và làm cho ngôi nhà thờ mỗi ngày được tỏa lan vẻ đẹp, sự thánh thiện và tình mến mang giá trị của Tin Mừng.

BTT Giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top