Giáo họ Tân Nghĩa: Lần đầu tiên mừng lễ Thánh Giuse quan thầy

Thứ Năm ngày 15/4/2021, giáo họ Tân Nghĩa trực thuộc giáo xứ Nghĩa Ải vui mừng tổ chức ngày lễ kính Thánh Giuse quan thầy. Đây là lần đầu tiên Giáo họ được mừng kính Thánh Quan thầy.

Giáo họ Tân Nghĩa được thành lập vào năm 2010, tuy nhiên Giáo họ chưa có thánh quan thầy. Đến năm 2020, ông trùm Giáo họ đã trình bày nguyện vọng của bà con giáo dân đến cha xứ Giuse Nguyễn Văn Pháp để xin Cha hướng dẫn và chọn Vị Thánh quan thầy cho họ đạo nhỏ bé này. Được sự đồng ý của cha xứ Giuse, Giáo họ chính thức nhận Thánh Giuse –  Bạn trăm năm của Đức Trinh Nữ Maria làm Đấng Bảo Trợ.

Trong ngày lễ quan thầy, Giáo họ vui mừng chào đón quý Cha, quý Tu sĩ, quý khách, các giáo xứ, giáo họ lân cận đến hiệp thông và chia vui cùng Giáo họ.

Thánh lễ mừng kính Thánh Giuse quan thầy được cử hành vào lúc 10h00 do Cha quản hạt Giuse Nguyễn Văn Thoan chủ sự. Hiệp thông trong Thánh lễ có sự hiện diện của quý Cha trong và ngoài Giáo hạt, quý Thầy, quý Sơ, quý khách và cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế đã chúc mừng giáo họ Tân Nghĩa trong ngày vui hôm nay.

Trong bài chia sẻ, cha Giuse Bùi Quang Tào, quản hạt Phủ Lý và cũng là cha xứ tiền nhiệm đã đưa ra những hình ảnh đẹp và thánh thiện của Thánh Giuse. Thánh Giuse được gọi là Vị Thánh Cả, Người Công Chính, Ngài sẵn sàng mở lòng để Chúa đi vào trong tim và cuộc sống, lắng nghe và thực hiện Lời Chúa truyền. Giáo họ ngày một trưởng thành và lớn mạnh không chỉ bởi con số mà do đức tin và tấm lòng độ lượng của mỗi người. Qua bài Tin Mừng, cha Giuse đã mời gọi cộng đoàn hãy noi gương những đức tính cao đẹp của thánh Cả Giuse và cùng cầu nguyện cho nhau, cách riêng cầu nguyện cho giáo họ Tân Nghĩa ngày càng vững mạnh và phát triển hơn về đức tin.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện có lời tri ân quý Cha và cộng đoàn. 

Đôi nét về giáo họ Tân Nghĩa – giáo xứ Nghĩa Ải

Giáo họ Tân Nghĩa nằm trên địa bàn Đội 19, thôn Là Đồng, xã Hợp Thanh, huyện Mỹ Đức, Tp. Hà Nội.

Khoảng đầu những năm 1980, nhiều gia đình từ giáo xứ Nghĩa Ải đã di cư vào vùng đất Tân Nghĩa để kiếm kế sinh nhai. Đời sống đức tin còn non yếu nhưng nhờ ơn Chúa, Mẹ Maria đã luôn dõi bước đồng hành, nên bà con vẫn vững vàng trong đức tin.

Từ năm 2009 – 2010 cha xứ tiền nhiệm Giuse Bùi Quang Tào đã khuyến khích và kêu gọi các ân nhân, thân nhân giúp đỡ để xây dựng ngôi nhà nguyện cho Giáo họ.

Năm 2010 giáo họ Tân Nghĩa vui mừng chào đón Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn về dâng Thánh lễ tạ ơn công bố thành lập giáo họ Tân Nghĩa và khánh thành nhà thờ Giáo họ. Từ đó cho đến nay Giáo họ ngày một lớn mạnh về đức tin và số giáo dân. Hiện nay, Giáo họ có 100 nhân danh và 19 hộ gia đình đang sinh sống quanh khuôn viên nhà thờ.

BTT Gx. Nghĩa Ải

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top