Giáo họ Thanh Nê chầu Mình Thánh Chúa 2023

Chúa nhật kính trọng thể các thánh tử đạo Việt Nam, ngày 19/11/2023, Giáo họ Thanh Nê thuộc Giáo xứ Yên Kiện đã tổ chức ngày chầu Mình Thánh Chúa trong tình hiệp thông và hân hoan của cộng đoàn dân Chúa.

Ngay từ chiều thứ Bảy, các hội đoàn trong toàn Xứ đã thay nhau về tham dự giờ Chầu và cung nghinh Mình Thánh Chúa. Các nghi thức do Cha bản hương Giu-se Nguyễn Văn Viễn chủ sự.

Sau Thánh lễ lúc 5h00 sáng Chúa nhật, các hội đoàn từ các giáo xứ, giáo họ xa gần đã đến hiệp thông và tôn vinh Chúa Giê-su nơi bí tích Thánh Thể.

Cao điểm của ngày Chầu lượt là Thánh lễ đồng tế được cử hành vào lúc 10h30 do Cha quản hạt Phê-rô Trần Văn Việt chủ sự. Đồng tế với ngài có quý cha bản hương, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Thanh Oai. Hiệp dâng Thánh lễ có sự tham dự của quý thầy, quý sơ, quý khách cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu Thánh lễ, Cha chủ tế Phê-rô đã gợi nhắc lại cuộc tử đạo anh hùng của các thánh tử đạo Việt Nam. Đất nước Việt Nam đã được đón nhận hạt giống Tin Mừng đầu tiên vào những năm 1533. Trải qua hàng trăm năm, biết bao tín hữu đã hy sinh để bảo vệ chân lý đức tin, trong số đó có 118 vị đã được tôn phong lên bậc Hiển thánh và Á thánh, ngoài ra còn có rất nhiều đấng bậc đã đón nhận vinh phúc tử đạo. Mang trong mình dòng máu của con cháu các thánh tử đạo, Cha Quản hạt Phê-rô mời gọi cộng đoàn hãy sốt sắng dâng lời cầu nguyện, xin Chúa ban cho mỗi người luôn trung thành gìn giữ gia sản đức tin đã được nhận lãnh từ máu các thánh tử đạo anh hùng.

Chia sẻ trong bài giảng Lời Chúa, Cha Giu-se Phạm Hoàng Huy, chính xứ Cao Bộ đã nhắc lại câu nói của các thánh tử đạo khi đối diện với quan quân: “Tôi tin đạo chúng tôi là đạo thật, nên tôi không thể nghe theo lời của các quan được”.

Các thánh tử đạo dù khi chịu nhiều nhục hình, đàn áp vẫn luôn xác tín một niềm tin sắt son vào Thiên Chúa. Bởi lẽ người đầu tiên chịu tử đạo chính là Chúa Giê-su, Người đã dùng chính mạng sống để tuyên xưng đức tin. Thiên Chúa đã làm nên những điều lạ lùng trên đất nước chúng ta, minh chứng ở các trang sử hào hùng, những tấm gương đã anh dũng vì đức tin mà sẵn sàng quên thân mình. Tuy đầu đã rơi, máu đã đổ, nhưng trong con mắt đức tin, các ngài là những người chiến thắng. Đức tin kiên vững ấy đã làm đẹp lòng Chúa.

Từ đó, Cha Giu-se mời gọi cộng đoàn sống noi gương các thánh tử đạo giữa xã hội đang ngày càng tục hóa, việc gìn giữ đức tin đang gặp nhiều thế lực cám dỗ và chi phối.

Thánh lễ và ngày Chầu lượt của Giáo họ Thanh Nê kết thúc trong tình hiệp thông, sốt sắng và hân hoan của cộng đoàn tham dự.

BTT Gx. Yên Kiện

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top