Giáo họ Thọ Cách: Kỷ niệm 32 năm ngày giỗ Cha Phê-rô Nguyễn Minh Thông

Ngày 22/3/2023, tại Giáo họ Thọ Cách thuộc Giáo xứ Bình Cách, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho Cha cố Phê-rô Nguyễn Minh Thông nhân dịp kỉ niệm 32 năm ngày giỗ. 

Đẹp lắm Cha ơi! Bước chân Cha trên mọi nẻo đường. Đường dâng hiến mùa nào hoa cũng đẹp”. (Bước chân linh mục – Phan Hoài Nam) Những câu thơ trên phần nào đã gợi nhắc đến hình ảnh của Cha cố Phê-rô Nguyễn Minh Thông trong sứ mạng rao giảng Tin Mừng. Cha Phê-rô là người con ưu tú của Giáo họ Thọ Cách. Ngài đã nhiệt tâm phục vụ Tổng Giáo phận trong những giai đoạn khó khăn nhất của thời cuộc và đã để lại tấm gương sáng trong đời sống đức tin cho mọi người.

Thánh lễ giỗ do Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự lúc 9h30. Đồng tế với ngài có sự hiện diện của Cha Quản hạt Nam Định, quý Cha trong Tổng Giáo phận Hà Nội, và sự tham dự của quý nam nữ tu sĩ cùng đông đảo cộng đoàn. 

Mở đầu Thánh lễ, Cha xứ Giu-se Nguyễn Văn Ban đọc sơ lược tiểu sử và những nét đẹp nơi cuộc đời của Cha cố Phê-rô. Đồng thời, mời gọi cộng đoàn hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa đã thương chọn gọi Cha trong thiên chức linh mục.  

Trong bài giảng Lời Chúa, Đức Tổng Giám mục Giuse nói về ý nghĩa Mùa Chay Thánh. Mùa Chay nhắc nhở chúng ta thân phận mỏng giòn của con người. Đích điểm của con người không phải là nầm mồ tăm tối mà là hạnh phúc vinh quang Chúa dành cho những ai công chính. Gợi nhắc lại cuộc đời của Cha cố Phê-rô, Đức TGM Giu-se đã khẳng định: Cha Phê-rô quả là một chiến sĩ trung kiên trong công cuộc rao giảng Tin Mừng tại Tổng Giáo phận. 

Kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Giuse, quý Cha cùng cộng đoàn tưởng nhớ và dâng lời kinh cầu nguyện trước di ảnh của Cha cố Phê-rô với lòng tri ân sâu sắc. 

* Đôi nét về Cha cố Phê-rô Nguyễn Minh Thông

Cha cố Phê-rô sinh năm 1922 tại Giáo họ Thọ Cách (Giáo xứ Bình Cách)

Cha là người con thứ 3 trong gia đình có 8 anh chị em (4 nam 4 nữ)

Ngài được Bề trên Giáo phận cử đi học tại Pháp và chịu chức linh mục năm 1954 tại Lyon, Pháp.

Năm 1955, ngài về phục vụ Giáo phận Hà Nội trong giai đoạn khó khăn của thời cuộc, rồi bị quản thúc. Dù bị áp bức, tù đày nhưng niềm vui của người mục tử vẫn luôn thường trực trên môi của ngài, với bất cứ ai được gặp gỡ ngài.

Cha qua đời vào ngày 22/03/1991 tại Sài Gòn. Hiện nay, tro cốt của ngài được lưu giữ tại nhà mồ của Giáo xứ Hòa Hưng, Tổng Giáo Phận Sài Gòn.

Giáo họ Thọ Cách ngày nay được sinh ra và phát triển cũng chính nhờ gương sáng nơi đời sống đức tin của Cha cố Phê-rô. Ngài là một trong các bậc tiền nhân can trường bất khuất như lời bài thơ đã lưu truyền trong dân Chúa:

“Hà Nội có Oánh có Thông

Thái Bình có Trụ, Hải Phòng có Quynh;

Cùng với cha Cố chính Vinh

Khôn ngoan đức độ quên mình dấn thân;

Giúp cho đời sống giáo dân,

Giáo đoàn miền Bắc đức tin kiên trung;

Noi gương các bậc anh hùng,

Hiên ngang tử đạo lẫy lừng Việt Nam.”

Ban Truyền thông Giáo hạt Nam Định

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top