Giáo xứ Đồng Yên: Niềm vui tạ ơn ngày làm phép nhà mục vụ và ban bí tích Thêm Sức

Sáng ngày 26/5/2024, Giáo xứ Đồng Yên vui mừng chào đón Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên về dâng Thánh lễ tạ ơn trong ngày làm phép nhà mục vụ, ban bí tích Thêm Sức cho 74 em thiếu nhi và hành hương đền Đức Mẹ hằng cứu giúp.

Giáo xứ Đồng Yên tọa lạc tại thôn 5 Đồng Yên, xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Vào cuối năm 2019, dưới sự hướng dẫn của Cha xứ Giu-se Nguyễn Văn Bình, ngôi nhà mục vụ của Giáo xứ bắt đầu được khởi công xây dựng. Tuy nhiên, vì là một Giáo xứ nghèo, ít giáo dân, nên các công trình khác như: xây dựng đền Đức Mẹ, trùng tu mái nhà thờ, khuôn viên… đã phải tạm gác lại. Sau gần 5 năm, với sự chung tay góp sức cùng những hy sinh giúp đỡ của quý Đấng bậc và quý vị ân nhân, ngôi nhà mục vụ khang trang rộng rãi đến nay mới được hoàn thành.

Theo bước chân Mẹ – Đoàn con xin tiến dâng lên

Trong niềm vui ngày lễ tạ ơn, gần 30 đội hoa đến từ các Giáo xứ trong và ngoài Giáo phận hiệp dâng lên Mẹ Ma-ri-a những bông hoa muôn sắc diễn tả tâm tình hiếu thảo của đoàn con cái.

Làm phép nhà mục vụ – Ngôi nhà của sự hiệp nhất

Vào lúc 9h15, cộng đoàn có mặt đông đủ trước khuôn viên nhà mục vụ mới để tham dự nghi thức làm phép nhà mục vụ. Nghi thức do Đức TGM Giu-se chủ sự, ngài mong ước nơi đây sẽ trở thành nơi đào tạo đức tin và xây dựng tình hiệp nhất giữa cộng đoàn Giáo xứ.

Thánh lễ trọng thể kính Chúa Ba Ngôi và ban bí tích Thêm Sức

Thánh lễ trọng thể được cử hành lúc 9h45 tại đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Giáo xứ Đồng Yên. Đồng tế với Đức TGM Giu-se có quý cha trong và ngoài Giáo hạt Lý Nhân, quý nam nữ tu sĩ, quý ân thân nhân và sự hiện diện đông đảo của cộng đoàn các giáo xứ xa gần.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Giu-se giúp cộng đoàn suy tư về ý nghĩa của việc làm dấu Thánh giá: “Khi chúng ta làm dấu Thánh giá và nói chữ ‘nhân danh’ là cuộc đời của người Công giáo chúng ta mang hình ảnh, danh hiệu của Thiên Chúa Ba Ngôi để tôn vinh Thiên Chúa Ba ngôi và tin vào Ngài”.

Nhắn nhủ cách riêng với các em chuẩn bị lãnh nhận bí tích Thêm Sức, Đức TGM nhấn mạnh: “Khi rước lễ, các con được lãnh nhận Chúa Giê-su Thánh Thể là Ngôi Hai Thiên Chúa, khi chịu phép Thêm sức, các con được nhận lãnh Chúa Thánh Thần để Người thêm sức mạnh, thúc đẩy, nâng đỡ các con trong hành trình Đức tin. Hai bí tích này không phải là một công thức bùa phép, nhưng đây là bí tích Chúa Giê-su thiết lập, nếu các con đón nhận với đức tin và lời cầu nguyện sốt sắng thì các con sẽ được các Ngài ngự trong tâm hồn các con, làm cho các con trở thành Đền thờ vinh quang của Người”.

Ngay sau bài giảng, các em chuẩn bị lãnh nhận bí tích Thêm Sức (gồm 51 em nam, 23 em nữ) lặp lại lời tuyên xưng đức tin khi chịu phép Rửa Tội. Sau đó, các em cùng cha mẹ đỡ đầu lần lượt tiến lên lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần.

Cũng trong ngày vui này, có 32 em được lãnh nhận bí tích Thánh Thể lần đầu tiên.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện cộng đoàn Giáo xứ nói lên tâm tình tri ân Đức TGM Giu-se, quý cha, quý nam nữ tu sĩ, quý ân thân nhân và cộng đoàn đã về hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cách đặc biệt cho Giáo xứ trong ngày hồng phúc. Đáp lời, Đức TGM Giu-se đã dành những lời huấn dụ thân thương cho cộng đoàn Giáo xứ.

Xin cho mỗi người trong cộng đoàn Giáo xứ Đồng Yên ngày thêm yêu mến Chúa, cùng nhau xây dựng Giáo hội hiệp nhất yêu thương. Nguyện chúc các em đã lãnh nhận Bí tích hôm nay luôn có Chúa Thánh Thần nâng đỡ và đồng hành, giúp các em được trưởng thành hơn trong đức tin, sẵn sàng ra đi làm chứng cho Chúa nơi cuộc sống hằng ngày.

               BTT. Giáo hạt Lý Nhân

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top