Giáo xứ Mường Cắt mừng Đại lễ Chúa Giáng sinh

“Giê-su Thiên Tử giáng trần. Vô biên, hữu hạn, thần dân chúc mừng”. Đó là tâm tình con dân vùng lạc thổ Giáo xứ Mừng Cắt hoà điệu, hợp hoan, chúc khen, mừng Hoàng Tử Giê-su-Vua Thái Bình, Đấng Emmanuel đã đến và đang ở giữa dân bản chúng ta.

Vào chiều ngày 24/12/2023, cùng với triều thần thánh trên trời và các mục đồng ở Bê-lem, những người con dân bản hối hả từ đồi Pheo, Đồi Giữa, Đồi Mựng, đồi Ngừa và Giáo họ Ấm, hân hoan, quy tụ về ngôi thánh đường Giáo xứ Mường Cắt mừng Đại lễ. Ôi! Đêm linh thiêng huyền diệu! Đêm của đất trời giao duyên mừng Con Thiên Chúa Nhập thể làm người.

Hoan ca và hoạt cảnh Giáng Sinh

Hưởng ứng việc “Canh tân đời sống Đức tin các hội đoàn” theo định hướng của Tổng Giáo phận Hà Nội và cùng nhau xây dựng “Một Giáo hội tham gia” theo lời mời gọi của Hội đồng Giám mục Việt Nam, vào lúc 19h00, Cha xứ Phao-lô Nguyễn Hữu Hiệp chính thức khai mạc đêm hoan ca Mừng Sinh Nhật Chúa Giê-su với chủ đề: “Emmanuel-Giáng Sinh Hiệp Hành”. Nơi đây, những ánh mắt và nụ cười giòn giã, những tiếng cồng chiêng vang vẳng và những tràng pháo hoa ngập trời, hòa nhịp cùng những tràng pháo tay chúc mừng Sinh Nhật Chúa Hài Đồng. Như xưa, các mục đồng hối hả đến Bê-lem thờ lạy Hài Nhi thế nào thì giờ phút linh thánh này, muôn triệu con tim cùng thốt lên: “Một đêm thiên cung bừng rộng mở. Ánh sáng tuôn tràn cảnh nhân gian”.

Tiếp theo, sân khấu Mường Cắt được nóng dần lên bởi những tiết mục của những diễn viên không chuyên, “cây nhà, lá vườn” nhưng rất đặc sắc và đượm tình, mang đậm tính truyền thống bản Mường. Những điệu múa mềm mại và duyên dáng của con dân lạc thổ diễn tả tâm tình đơn sơ và lòng yêu mến Hài Nhi bé thơ hạ sinh nơi hang bò lừa trong cảnh nghèo khó và đơn hèn.

Thánh lễ long trọng Mừng Sinh Nhật Hài Nhi Giê-su

Đúng 8h30, Cha xứ Phao-lô chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng Đại lễ Giáng Sinh. Hiệp dâng Thánh lễ có sự hiện diện của thầy xứ Phao-lô, quý sơ Dòng Mến Thánh Giá, quý hội đoàn và đông đảo bà con dân bản lương – giáo vùng lạc thổ tiến về mừng đại lễ.

Mở đầu Thánh lễ là đoàn rước trọng thể mừng sinh nhật Chúa Hài Đồng. Cuộc rước gồm 12 em thiếu nhi đến từ các Đồi, xếp thành hàng đôi, với trang phục dân tộc Mường truyền thống. Trên tay bê hoa, trang nghiêm tiến bước trong tiếng cồng chiêng trầm bổng. Các em tiến dần lên bàn thờ và xếp hoa xung quanh máng cỏ nơi Hài Nhi Giê-su nằm. Nghi thức trang trọng diễn tả giờ phút linh thiêng huyền nhiệm của Ngôi Hai Thiên Chúa Nhập Thể làm người đang ở giữa chúng ta. Một Thiên Chúa Tình Yêu đang ngự trị giữa con dân miền núi Hòa Bình thật ấm áp.

Quảng diễn lời Chúa hôm nay, Cha Phao-lô nhấn mạnh đến hai thế giới tồn tại và đối lập song song: một thế giới có Thiên Chúa và một thế giới không có Thiên Chúa ở cùng. Nói cách khác, một thế giới không có chỗ cho Chúa Giê-su ở cùng đó là thế giới của quyền lực, bon chen và xô bồ mưu sinh. Đối với họ, Giê-su là thừa thãi. Tin mừng là tiếng nói lạc điệu và ơn cứu độ là thứ ngô nghê! Cha nhấn mạnh đến thế giới thanh thản, hân hoan nồng hậu chào đón Hài Nhi Giê-su là thế giới của Giu-se, Ma-ri-a và chiên, bò, lừa. Một thế giới được vinh quang của Thiên Chúa Cứu độ và Hài Nhi Giê-su chiếm trọn tâm hồn họ. Cha xác tín về Nước Thiên Chúa và Giê-su vẫn là Một: hôm qua, hôm nay và mãi mãi. Bình an sâu xa ở đời này và bình an viên mãn đời sau đối với những ai đón nhận Ngài. Cha mời gọi cộng đoàn, gia đình và mỗi cá nhân con dân lạc thổ hãy tự hỏi: “Tôi đang thuộc về thế giới nào? Tôi có để cho ngài một chỗ để Ngài sưởi ấm nơi tâm hồn tôi không? Cha ước gì khi Giê-su ngủ ngon trong tâm hồn chúng ta thì chúng ta cũng ngủ ngon như Ngài.

Sau Thánh lễ là cuộc rước Chúa Hài Đồng thật trang nghiêm tiến về hang đá được làm theo kiểu Mường. Ước gì ánh sáng và bình an từ Hang đá Bê-lem sẽ lan tỏa và chiếu rọi nơi tâm hồn mỗi người, để chúng con được gặp Chúa và Chúa Hài Đồng bé thơ luôn ở lại với dân bản chúng con.

BTT Gx. Mường Cắt

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top