Giáo xứ Ngọc Thị: Hân hoan mừng khánh thành và làm phép nhà giáo lý

“Việc đào tạo người tín hữu là ưu tiên quan trọng của Giáo hội”. Đó là điều mà Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã nhấn mạnh khi đến khánh thành và làm phép Nhà Giáo lý tại giáo xứ Ngọc Thị sáng ngày 11/9/2022.

Trong ánh nắng chan hoà của buổi sáng Chúa Nhật ngày 11/9, bà con giáo dân giáo xứ Ngọc Thị hân hoan chào đón Đức TGM Giuse về với Giáo xứ để dâng Thánh lễ, cắt băng khánh thành và làm phép Nhà Giáo lý.

Vào lúc 9h00 sáng, giáo dân giáo xứ tay cầm cờ hoa vui mừng nghênh đón Đức TGM Giuse. Đức TGM Giuse gửi lời chào thăm quý Cha, quý Tu sĩ và giáo dân Giáo xứ.

Sau đó, đoàn đồng tế cùng tiến đến trước ngôi nhà giáo lý đã hoàn thiện khang trang. Đức TGM Giuse cắt băng khánh thành với niềm hạnh phúc ánh lên trong mắt mỗi người con dân Giáo xứ. Ngài cũng dành đôi lời nhắn nhủ với giáo dân nơi đây rằng: “Việc đào tạo tín hữu là ưu tiên của Giáo hội, đó cũng là ưu tiên của TGP chúng ta”.

Ngài lưu ý thêm: “Mỗi tín hữu đều đã lãnh nhận Bí tích Rửa tội, nhưng chúng ta vẫn cần đào sâu hơn nữa để gặp gỡ Chúa, nên giống Chúa Giêsu và làm chứng cho Ngài giữa đời. Vì thế mục đích của ngôi nhà này là đào tạo các tín hữu, giúp cho chúng ta có một đức tin trưởng thành hơn”.

Giáo xứ Ngọc Thị là một giáo xứ có truyền thống đức tin trải qua nhiều thế hệ. Nhưng qua mấy thập niên không có linh mục, tu sĩ và giáo lý viên, nhiều giáo dân chịu thiệt thòi vì không được đào tạo về giáo lý. Thậm chí, nhiều người đã mất đức tin. Từ đó, việc đào tạo đức tin là vô cùng quan trọng trong hiện tại cũng như tương lai.

Ngài hy vọng qua việc khánh thành ngôi nhà giáo lý, giáo xứ Ngọc Thị sẽ cùng nâng đỡ nhau trong đời sống đức tin. Công trình này sẽ mở rộng cánh cửa để mọi người có thể đến học về Chúa Giêsu và nói về Chúa Giêsu.

Sau nghi thức làm phép, đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ trong tiếng kèn trống rộn vang. Thánh lễ lúc 9h30 do Đức TGM Giuse chủ sự. Đồng tế với ngài có quý Cha quản hạt, quý Cha trong và ngoài Giáo hạt Phủ Lý, quý tu sĩ nam nữ cùng toàn thể bà con giáo dân giáo xứ Ngọc Thị, giáo xứ Động Linh cùng nhiều xứ họ khác đến hiệp thông.

Thánh lễ diễn ra vô cùng long trọng và sốt sắng. Sau khi thầy Phó tế công bố Tin Mừng, Đức TGM Giuse đã có phần quảng diễn Lời Chúa với nhiều thông điệp ý nghĩa.

Ngài nhấn mạnh đến ba thông điệp từ các bài Tin Mừng trong ngày Chúa nhật. Thông điệp đầu tiên là thân phận con người đầy yếu đuối và tội lỗi. Vì thế ơn gọi của người Kitô hữu là cố gắng giảm bớt những khiếm khuyết của bản thân.

Thông điệp thứ hai Đức TGM Giuse chỉ ra cho cộng đoàn đó là lòng thương xót bao la của Thiên Chúa. Những dụ ngôn được Thánh sử Luca thuật lại như người tìm chiên lạc, đàn đàn bà thắp đèn tìm đồng bạc và dụ ngôn người cha nhân hậu đều để nói đến lòng nhân hậu của Thiên Chúa.

Thông điệp thứ ba là tất cả mọi người đều là người tội lỗi, vì thế không nên khinh giễu người khác. Đức TGM nhắn nhủ rằng người tín hữu cần có tấm lòng bao dung đối với anh chị em của mình.

Cuối cùng, Đức TGM Giuse một lần nữa nhắc lại tầm quan trọng của việc đào tạo đức tin. Ngài nhắn nhủ các em thiếu nhi ngoan ngoãn, năng học giáo lý và viếng Thánh Thể.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể đầy trang nghiêm. Cuối Thánh lễ, ông Chánh trương đại diện Giáo xứ gửi lời cảm ơn đến Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Tu sĩ, các hội đoàn và những người đã cùng chung tay góp sức xây dựng ngôi nhà giáo lý cho đến ngày hôm nay.

Theo thông tin từ ban HĐMV, giáo xứ Ngọc Thị thuộc giáo hạt Phủ Lý và có khoảng 700 nhân danh. Giáo xứ nằm trong khu vực có nhiều khu công nghiệp lớn. Đầu năm 2021, cha quản xứ Phaolô Nguyễn Văn Đoàn và cha phó Gioan Trần Văn Chiều đã đôn đốc, hướng dẫn cho việc xây dựng công trình nhà giáo lý.

Ngôi nhà có tổng diện tích là 600 mét vuông với 3 tầng khang trang. Bên cạnh công năng phục vụ cho các lớp giáo lý, phòng họp lớn dưới tầng 1 cũng sẽ là nơi hội họp chung của giáo xứ. Vượt qua khó khăn trong thời đại dịch Covid-19 và thiếu thốn về kinh phí, giáo xứ cuối cùng cũng được chứng kiến công sức đóng góp của mọi người nay đã hoàn thành.

Ước mong như mục đích đưa ra từ ngày khởi công, nhà giáo lý sẽ là nơi đào tạo đức tin cho các thế hệ hiện tại và tương lai trong giáo xứ, là nơi gắn kết bà con giáo dân và tránh được đời sống công nghiệp còn nhiều cạm bẫy.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Lên đầu trang