Giáo xứ Phú Lương: Kỷ niệm 90 năm xây dựng nhà thờ, 50 năm thành lập Giáo xứ và làm phép nhà mục vụ

Sáng thứ Bảy, ngày 09/12/2023, Cha xứ Phan-xi-cô Xa-vi-e Vũ Quang Hùng cùng hơn 1830 nhân danh Giáo xứ Phú Lương vui mừng chào đón Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên về dâng Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 90 năm xây dựng nhà thờ, 50 năm thành lập Giáo xứ và làm phép nhà mục vụ.

Ngày lễ tạ ơn của Giáo xứ có sự hiện diện của quý Cha Quản hạt, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Phủ Lý, quý nam nữ tu sĩ, quý khách, quý ân nhân xa gần và cộng đoàn dân Chúa.

Niềm vui hân hoan của Giáo xứ trong ngày lễ

Đúng 9h00, từ cổng đường làng dẫn vào Giáo xứ, cờ bay phấp phới, hòa nhịp cùng lời ca “hân hoan đón chào, xin hân hoan đón chào, đoàn chúng con xin hân hoan đón chào Đức cha. Xin hân hoan đón chào, đoàn chúng con xin hân hoan đón chào quý Cha…”. Các hội đoàn xếp thành hai hàng hòa nhịp cùng những tràng pháo tay giòn giã chào đón Đức TGM Giu-se, quý cha và quý khách về hiệp thông trong ngày mừng lễ. 

Sau nghi thức chào đón và cầu nguyện trước Thánh Thể, Đức TGM Giu-se bày tỏ niềm vui khi thấy sau hai năm trở lại, Giáo xứ Phú Lương đã mang một diện mạo mới, một sức sống mới. Ngài chia sẻ cùng cộng đoàn về ngôi nhà mà Cha xứ Phan-xi-cô Xa-vi-e cùng bà con giáo dân, quý ân nhân đã xây dựng với mong muốn: đó là ngôi nhà giúp chúng ta thăng tiến đời sống xã hội, thăng tiến về cơ sở vật chất, thăng tiến về đời sống đức tin.

Công trình của đức tin

Trước Thánh lễ, mọi thành phần dân Chúa cùng quy tụ trước khuôn viên Nhà Mục vụ tham dự nghi thức làm phép do Đức TGM Giu-se long trọng cử hành. Từ đây, Nhà Mục vụ sẽ trở nên nơi quy tụ mọi thành phần dân Chúa của Giáo xứ trong các sinh hoạt đoàn hội.

Công trình Nhà Mục vụ được khởi công vào ngày Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống (2022) và kết thúc cũng vào ngày Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống (2023). Đức TGM Giu-se nói: điều đó cho chúng ta tin rằng mọi việc chúng ta làm đều cần có ơn Chúa Thánh Thần. Mỗi công trình xây dựng đối với Giáo xứ khi được làm phép đều là công trình Đức tin. Bởi vì, ngôi nhà này nói lên đức tin sống động của Giáo xứ, giúp Giáo xứ thăng tiến về đức tin và có khả năng nói với người khác về đức tin của mình. Ngôi nhà này không phải là ngôi nhà sinh hoạt văn hóa, mà là công trình của đức tin là dấu chỉ của sự hiệp nhất trong cộng đoàn địa phương. Đúng như thánh vịnh 126 đã diễn tả: “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công. Thành kia Chúa chẳng canh phòng, đêm khuya hôm sớm trông chừng hoài công.”

Thánh lễ tạ ơn

Kết thúc nghi thức làm phép Nhà Mục vụ, đoàn đồng tế cùng cộng đoàn phụng vụ tiến bước vào nhà thờ tham dự Thánh lễ tạ ơn và mừng kính Đức Trinh nữ Ma-ri-a vô nhiễm nguyên tội do Đức TGM Giu-se chủ sự.

Trong bài giảng lễ, Đức TGM Giu-se đã chia sẻ với cộng đoàn về việc mừng lễ Giáng sinh sao cho hiệu quả: Làm thế nào để đón lễ Giáng sinh như Giáo hội mong muốn? Làm thế nào để Lễ Giáng sinh thực sự biến đổi con người chúng ta ?…Ngài nói: Chúng ta mừng Lễ Giáng sinh phải có tâm tình như Đức Mẹ, hãy đón Chúa vào lòng như Đức Ma-ri-a đã đón Chúa Giê-su ngự trong cung lòng mình. Đây chính là giá trị lịch sử, là cốt lõi của đức tin. Tiếp đó, Đức TGM Giu-se chia sẻ về ý nghĩa ngày lễ Đức Mẹ vô nhiễm nguyên tội và nhắn nhủ cộng đoàn hãy biết sợ tội, biết tránh xa tội lỗi, luôn luôn suy tư về hành động, lối sống của mình xem có hợp với Tin Mừng, hợp với giáo huấn của Chúa và đạo lý làm người không?

Cùng với đó, Đức TGM Giu-se đã có lời chúc mừng Giáo xứ trong ngày hồng ân hôm nay. Ngài mong muốn đây chính là dịp để tạ ơn Chúa và suy tư về cộng đoàn đức tin. Ngài nói: Cộng đoàn đức tin là một gia đình. Giáo xứ chính là một gia đình có tôn ti trật tự, biết yêu thương nhau, có định hướng lâu dài, cũng như trước mắt. Ngài mong muốn Cha xứ và mọi thành phần dân Chúa hãy lưu tâm dạy dỗ đức tin cho các thế hệ tương lai. Bởi vì nền giáo dục Ki-tô giáo là vô cùng cần thiết để đào tạo con người, đào tạo tương lai cho Giáo hội và xã hội. 90 năm Chúa đã gìn giữ ngôi nhà thờ này, ngôi nhà thờ này đã chứng kiến bao thăng trầm của lịch sử, bao vui buồn của Giáo xứ. Ngôi nhà thờ này chính là trái tim của cộng đoàn Giáo xứ Phú Lương, là người mẹ của Giáo xứ nên mỗi chúng ta phải yêu thương chăm sóc để làm thành một gia đình, là nơi chúng ta quy tụ dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện, tôn vinh.

Kết thúc bài giảng lễ, Đức TGM Giu-se mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho quý vị ân nhân, chúc lành cho Giáo xứ nhân biến cố đặc biệt này.

Hy vọng với việc siêng năng tham dự các sinh hoạt đức tin trong ngôi Nhà Mục vụ mới, mỗi con dân trong Giáo xứ Phú Lương sẽ thêm yêu mến và gắn bó với quê hương, nhiệt thành cộng tác phần mình trong việc xây dựng Giáo xứ ngày càng thăng tiến và vững mạnh hơn.

Được biết, vào tối hôm trước (ngày 08/12) Giáo xứ đã tổ chức chương trình đêm hoan ca với chủ đề “Phú Lương cảm mến hồng ân”. Sự hiện diện của các ca sĩ, cùng những tiết mục được dàn dựng công phu đến từ các giáo xứ, giáo họ đã mang đến một đêm hoan ca ấn tượng đáng yêu và đáng nhớ.   

BTT Gx. Phú Lương

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top