Giáo xứ Phúc Lâm hân hoan chào đón Cha tân chính xứ tiên khởi

“Hôm nay, Giáo xứ Phúc Lâm long trọng tổ chức Thánh lễ tạ ơn vì chính Chúa đã ban cho Giáo xứ một món quà tuyệt vời và vô giá là Cha tân chính xứ Phan-xi-cô Xa-vi-ê Nguyễn Văn Xuân – một con người không còn xa lạ với Giáo xứ, bởi vì Cha đã đồng hành với Giáo xứ suốt 2 năm qua. Nhưng hôm nay, Cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê lại trở nên con người mới, trong sứ vụ là Cha tân chính xứ của Giáo xứ Phúc Lâm”. Đó là lời chia sẻ của Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng trong Thánh lễ tạ ơn đón Cha xứ tiên khởi của Giáo xứ Phúc Lâm. Thánh lễ được cử hành lúc 16h30 ngày 20/10/2023.

Sau 2 năm gắn bó với cộng đoàn Giáo xứ Phúc Lâm trong sứ vụ cha phó thường trực, ngày 05/9/2023, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên đã bổ nhiệm Cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê Nguyễn Văn Xuân làm chính xứ Giáo xứ Phúc Lâm. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 29/9/2023.

Mở đầu Thánh lễ, lần lượt là các nghi thức trao tác vụ chính xứ cho Cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê: Công bố và trao văn thư bổ nhiệm; Cha Tân chính xứ tuyên xưng đức tin, lặp lại lời hứa ngày thụ phong linh mục; nhận chìa khóa; nhận ghế chủ tọa; giếng rửa tội, dây chuông và mở cửa nhà Chầu.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Tổng Đại diện An-tôn gợi nhắc lại lịch sử truyền giáo tại Việt Nam. Từ đó, Cha cũng cho cộng đoàn thấy được cánh đồng truyền giáo tại Giáo xứ Phúc Lâm thật bát ngát, bao la, nhất là công cuộc tái truyền giáo nhằm làm sống lại đức tin của cộng đoàn tín hữu. Cha mời gọi các Ki-tô hữu hãy học hỏi các nhà truyền giáo: “Điểm tựa của các nhà truyền giáo là luôn gắn bó và gặp gỡ Đức Giê-su”.

Bên cạnh đó, Cha Tổng Đại diện An-tôn cũng mời gọi cộng đoàn luôn cộng tác với Cha Tân chính xứ và biết đặt đời sống đức tin trong Đức Giê-su Ki-tô, noi gương các nhà truyền giáo xưa sẵn sàng lên đường truyền giáo bằng đời sống cầu nguyện, hi sinh, hiệp nhất, yêu thương để Tin Mừng được lan tỏa muôn nơi.

Trước khi nhận phép lành cuối Lễ, Cha Tân chính xứ tiên khởi Phan-xi-cô Xa-vi-ê đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Đức TGM Giu-se, Cha Tổng Đại diện An-tôn, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý khách, quý ân thân nhân cùng toàn thể cộng đoàn đã đặc biệt quan tâm, ưu ái đến Giáo xứ Phúc Lâm nói chung, cách riêng là với sứ vụ mới của Cha, mà trở về với Giáo xứ hiệp dâng Thánh lễ và thêm lời cầu nguyện cho Cha và Giáo xứ. Tiếp đến, các hội đoàn và quý khách đã có những bó hoa và lời chúc mừng tựa như tấm lòng yêu mến dành cho Cha tân chính xứ và Giáo xứ.

Thánh lễ kết thúc lúc 18h00 trong lời chúc bình an và niềm vui hân hoan của tất cả cộng đoàn, cách riêng là Giáo xứ Phúc Lâm. Ước mong, với biến cố đặc biệt này, mỗi giáo dân Giáo xứ Phúc Lâm luôn biết kết hiệp cùng Cha tân chính xứ tiên khởi Phan-xi-cô Xa-vi-ê lắng nghe được lời mời gọi truyền giáo vang vảng bên tai mỗi người; biết thể hiện tình yêu thương của chính Đức Giê-su Ki-tô: yêu thương mọi người bằng cách quên mình, xả thân vì người khác, làm gương cho tha nhân qua lời nói, việc làm; và đón nhận muôn vàn phúc lành của Chúa Giê-su để Chúa Thánh Thần hoạt động trong tâm hồn mỗi người, hương thơm Tin Mừng được lan tỏa và đời sống của chúng ta trở nên chứng tá của Đức Giê-su Ki-tô mỗi ngày một hơn.

BTT Gx. Phúc Lâm

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top