Khóa Thường huấn Giáo lý viên TGP Hà Nội tại giáo xứ Hàm Long

Trong ba ngày, từ ngày 28-30/8/2019 Ban Giáo lý TGP đã tổ chức khóa Thường huấn cho Lớp Giáo lý viên (GLV) nâng cao tại Giáo xứ Hàm Long với môn “Sư phạm Giáo lý tổng quát” – Bộ Giáo lý Hiệp Thông 2019 do Chị Maria Mađalêna Phạm Thị Thúy – Chuyên viên Giáo lý đến từ TGP Sài Gòn đồng hành, dựa theo “Hướng dẫn tổng quát việc dạy giáo lý” của Thánh Bộ Giáo Sĩ công bố năm 1997. Với lòng hăng say, yêu mến Lời Chúa và Giáo Hội, 35 học viên đã miệt mài học tập và cuối khóa, Cha đặc trách cấp “Chứng chận” cho các học viên đã hoàn thành xuất sắc trong Khóa huấn luyện.

Đúng 8h00, ngày 28/08/2019, các thầy cô GLV đã có mặt đông đủ. Tay bắt mặt mừng, vui cười chào chúc nhau trong tình huynh đệ. Tiếp theo, Cha Giuse Vũ Quang Học đã chính thức khai mạc Khóa học và giới thiệu Chị Maria Mađalêna Phạm Thị Thúy, Chuyên viên Giáo lý đến từ TGP Sài Gòn sẽ chia sẻ cùng lớp trong suốt khóa học này.

Với sự mới mẻ, đầy năng động và sáng tạo, dày dặn kinh nghiệm trong Sư phạm truyền đạt kiến thức, Chị Maria Mađalêna đã giúp các thầy cô GLV hiểu sâu hơn và ý thức trách nhiệm của mình với sứ mạng Loan Báo Tin Mừng trong Hội Thánh và cách riêng trong TGP Hà Nội. Dưới ánh sáng của “Hướng dẫn tổng quát việc dạy giáo lý 1997”“Hướng dẫn dạy GLV 1993”, các học viên đã khám phá ra tầm quan trọng của việc đặt “Lời Chúa là linh hồn của việc dạy giáo lý”. Các thầy cô đã xác định được Bản chất – Mục đích – Nhiệm vụ – Nguồn mạch và Nội dung của việc dạy giáo lý là “công việc của Hội Thánh nhằm phục vụ Lời Chúa và giáo dục đức tin”. Các GLV ý thức rằng: “Mục đích của việc dạy Giáo lý là làm cho con người không những được tiếp xúc mà còn được thông hiệp mật thiết với Chúa Giêsu Kitô” (HDTQ 1997, số 80). Nhờ sự kết hiệp với Chúa Giêsu và chọn Chúa Kitô làm trung tâm, chúng ta sẽ được kết hiệp mật thiết với Chúa Cha, với Chúa Thánh Thần và với mọi người.

Bên cạnh việc trau dồi về kiến thức Sư phạm, các thầy cô GLV còn tập trải nghiệm qua các bài hát và trò chơi, phân tích các bản văn Thánh Kinh thật ý nghĩa và bổ ích. Đặc biệt, các học viên còn thực tập đứng lớp, áp dụng thực tế “tiến trình và tổ chức một buổi gặp gỡ giáo lý” tạo nên một bầu khí thật sôi động và vui tươi trong lớp học.

Cuối khóa học, các thầy cô GLV đã làm bài thu hoạch kết khóa trong vòng 45 phút thật hồi hộp và nghiêm túc. Sau đó, các học viên tự lượng giá khóa học, rút ra những kinh nghiệm quý báu và những lời nhận xét sắc bén cho những khóa học tiếp theo.

Được biết, trong số 35 GLV, có những thầy cô là giảng viên Đại học, Cao đẳng, Trung học phổ thông…một số là GLV dự tòng, hôn nhân. Phần lớn GLV đang làm việc tông đồ lâu năm tại các lớp giáo lý của các giáo xứ trong TGP Hà nội.

Khóa huấn luyện về môn “Sư phạm Giáo lý tổng quát” và hướng dẫn sử dụng Bộ sách Giáo lý Hiệp Thông 2019 đã kết thúc. Ai nấy đều vui tươi và phấn khởi vì đã được gặp Chúa ngang qua Bề trên Giáo phận, Cha Giuse đặc trách Giáo lý, Chị Maria Mađalêna và quý Sơ đồng hành. Các thầy cô GLV mong muốn sẽ đem áp dụng những kiến thức, những trải nghiệm quý báu mình đã lãnh hội được qua khóa học, để chia sẻ và áp dụng trong môi trường giáo xứ nơi mình đang phục vụ.

16176 glv 735 học viên theo học lớp giáo lý viên nâng cao16176 glv 7Làm việc theo nhóm16176 glv 7Các học viên nghiêm túc làm bài thu hoạch 16176 glv 7Thực tập giảng16176 glv 7Trải nghiệm như anh mù Bartime16176 glv 7Với sự đồng hành của chị Maria Mađalêna Phạm Thị Thúy – Chuyên viên Giáo lý đến từ TGP Sài Gòn

Ban Giáo Lý Viên TGP

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top