Linh mục đoàn TGP Hà Nội học hỏi Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu

Trong hai ngày 16-17/02/2023, linh mục đoàn Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội trở về Trung tâm Mục vụ của TGP để tham dự khóa thường huấn. Đề tài được chọn cho khóa thường huấn là “Học hỏi Tin Mừng theo thánh Mát-thêu” do Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang, Giám mục phó giáo phận Bắc Ninh thuyết giảng. Hiện diện trong khóa thường huấn còn có Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên.

Định hướng mục vụ của TGP Hà Nội trong năm 2023 là “Canh tân đời sống đức tin cá nhân”. Ý thức tầm quan trọng của Lời Chúa trong tiến trình canh tân đời sống đức tin cá nhân, Đức TGM Giuse mời gọi tất cả các Kitô hữu cùng học hỏi, suy niệm và sống Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu. Ngài đặc biệt mời gọi quý linh mục đoàn đào sâu hơn nữa việc học hỏi Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu để có chất liệu vững chắc truyền đạt cho giáo hữu những gì Chúa muốn nói qua Tin Mừng này.

Đúng 8h30, ngày 16/02/2023, tại hội trường tầng 2 của Trung tâm Mục vụ TGP, với lời kinh xin ơn Chúa Thánh Thần, khóa thường huấn chính thức được bắt đầu.

Ngỏ lời với linh mục đoàn trước giờ học hỏi Tin Mừng, Đức TGM Giuse lưu ý đến những vấn đề liên quan đến việc linh mục khác giáo phận đến đồng tế hoặc dâng Thánh lễ tại Tổng Giáo phận Hà Nội. Cùng với đó, ngài mời gọi quý Cha học hỏi Tin Mừng theo thánh Mát-thêu, đồng thời hướng dẫn cho các tín hữu biết cách đọc và sống Lời Chúa. Ngài cho biết, hiện nay TGP đã cho in ấn 100.000 cuốn Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu loại bỏ túi và trao cho giáo dân để học hỏi tại các giáo xứ trong năm nay.

Sau ít phút chia sẻ của Đức TGM Giuse, quý Cha cùng bước vào giờ học hỏi Tin Mừng theo thánh Mát-thêu dưới sự hướng dẫn của Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang. Với lối sư phạm dí dỏm và hài hước, Đức cha Giuse đã dẫn dắt quý Cha “đi vào” Tin Mừng theo thánh Mát-thêu một cách khái quát và cụ thể nhất với từng nội dung liên quan đến Tin Mừng này. Chìa khóa mà Đức cha Giuse muốn quý Cha cần nắm vững mỗi khi nhắc đến Tin Mừng theo thánh Mát-thêu đó là: Các bài giảng.

Theo chương trình, quý Cha có 8 giờ nghe chia sẻ (mỗi giờ học 45 phút) và có 1 giờ thảo luận được diễn ra trong hai ngày (16-17/02). Trong giờ học đầu tiên, Đức cha Giuse giới thiệu những điều căn bản của Tin Mừng theo thánh Mát-thêu và các điểm nhấn thần học của Thánh sử Mát-thêu. Qua các giờ học tiếp theo, Đức cha Giuse phân tích và chú giải một số đoạn Lời Chúa tiêu biểu, có thể kể đến như: Gia phả Đức Giêsu Kitô, truyền tin cho ông Giuse, các nhà chiêm tinh đến bái lạy Hài Nhi Giêsu, Đức Giêsu chịu cám dỗ, tám mối phúc, muối cho đời và ánh sáng cho trần gian,…

Ngoài những giờ lắng nghe chia sẻ, quý Cha cũng có những giây phút được lắng đọng tâm hồn trước Chúa Giêsu Thánh Thể, kinh nguyện và Thánh lễ, cũng như hồi tâm để lãnh nhận Bí tích Giao hòa.

Quý Đức cha và quý cha dâng Thánh lễ đồng tế vào sáng ngày 17/02 tại Trung tâm Mục vụ TGP

Sau giờ tham luận và đúc kết vào lúc 4h30 chiều ngày 17/02, cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng thay lời cho linh mục đoàn TGP bày tỏ niềm vui và tri ân Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang đã chia sẻ những kiến thức bổ ích cho quý Cha. Cùng với đó, Cha Antôn cũng nói lên lời cảm ơn Đức TGM Giuse đã luôn quan tâm đến các linh mục trong TGP và nhất là thu xếp để quý Cha có dịp học hỏi thêm về Lời Chúa. Khóa thường huấn đã chính thức khép lại với giờ Kinh Chiều tràn đầy tâm tình tạ ơn của quý Cha.

Ước mong qua những ngày học hỏi và khám phá Tin Mừng theo thánh Mát-thêu, quý Cha sẽ giúp các tín hữu ngày thêm yêu mến Lời Chúa và làm cho đời sống đức tin của mỗi cá nhân thêm trưởng thành hơn.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top