Lời cám ơn của Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân trong thánh lễ an táng Cụ Cố Phaolô Đặng Đức Vượng

BÀI CÁM ƠN SAU THÁNH LỄ AN TÁNG

Cụ Cố Phaolô Đặng Đức Vượng

Tại Nhà thờ Chính tòa Hà-Nội, 23 tháng 02 năm 2013

******

Trọng kính Đức Tổng Phêrô, trọng kính quý Đức Cha

Kính thưa quý Đức Ông, quý Cha Tổng Đại Diện, quý Cha Bề trên Dòng

Qúy Cha, quý Tu sĩ Nam nữ, Chủng Sinh và quý Ông Bà anh chị em thân mến.

Trong những ngày này, gia đình chúng con thật đau buồn khi Bố của chúng con là Cụ Cố Phaolô Đặng Đức Vượng, đã được Chúa gọi về hồi 17h45 thứ Tư ngày 20 tháng 02 năm 2013 tại Nhà riêng số 7 phố Chân Cầm, Hà-Nội; hưởng thọ 88 tuổi. Đây thực sự là đại tang của gia đình chúng con, với hành trình Ơn gọi Đức Tin trong đời sống gia đình, cụ cố đã luôn trung thành với ơn gọi Kitô hữu dù trải qua bao thăng trầm của lịch sử Giáo hội và xã hội; với tình yêu mến Thiên Chúa, yêu mến Giáo hội, với bổn phận của một người Chồng, người Cha, người Ông, là Cụ của tất cả con cái, cháu chắt. Chính Cụ cố đã ghi vào tâm hồn con cái cháu chắt của Cụ ơn gọi làm người, ơn gọi Kitô hữu với niềm tín thác vào Thiên Chúa, niềm tin yêu Giáo Hội; với đức ái yêu thương, giúp con cái nhìn ra và chọn lựa ơn gọi tu trì và cuộc sống gia đình; đó chính là kho tàng thiêng liêng của Người Cha đã cùng Người Mẹ là Bà Cố của chúng con để lại cho chúng con; càng làm cho sự ly biệt này thêm đau đớn và để lại một khoảng trống vắng của tình ruột thịt thân thương nhất. Chúng con chỉ biết dâng lên Thiên Chúa tâm tình xin vâng theo Thánh ý Chúa, và cầu xin Thiên Chúa thương sớm đón nhận linh hồn của người Bố, người Ông, là Cụ của chúng con; xin Chúa luôn ban cho chúng con được tiếp tục sống xứng đáng với Ơn gọi Kitô hữu của mình nơi Giáo hội và thế giới hôm nay.

Xin thay mặt toàn thể gia đình, chúng con xin chân thành cám ơn Đức Tổng Phêrô, với tâm tình mục tử và tình huynh đệ giám mục đã luôn ân tình với con và gia đình chúng con, từ khi Bố chúng con bệnh nặng đã luôn thăm hỏi, và khi Chúa gọi Bố chúng con về, Ngài đã quan tâm tạo mọi điều kiện tốt nhất để con và gia đình thu xếp công việc tốt đẹp; và hôm nay Ngài hiện diện để dâng lễ cầu nguyện an ủi gia đình chúng con.

Chúng con xin cảm ơn Đức Tổng Giuse, đã thể hiện tình mến với gia đình chúng con, đã tới thăm viếng Cụ Cố khi bệnh nặng, và tới gia đình chúng con dâng lễ, để phân ưu và nguyện cầu.

Gia đình chúng con xin chân thành tri ân quý Đức Hồng Y, quý Đức Tổng Stêphanô, quý Đức Cha trong Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, khi nghe tin đã điện thoại, gửi lời phân ưu, điện hoa, tới viếng phân ưu tại gia đình. Đặc biệt hôm nay hầu hết quý Đức Cha của giáo tỉnh Hà-Nội cùng hiện diện dâng thánh lễ An táng để tiễn biệt Bố của chúng con tới nơi an nghỉ cuối cùng.

Gia đình chúng con xin cám ơn Đức Cha Hải Phòng, đã nhận lời giảng lễ và chia sẻ vói cộng đoàn những tâm tình thật cảm động thân thương an ủi gia đình chúng con.

Xin chân thành cám ơn quý Đức Ông, quý Cha Tổng Đại Diện, quý Cha Bề trên Dòng, quý Cha các Giáo phận Hà-Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Bắc Ninh, Phát Diệm, Thái Bình, Hưng Hóa, Bùi Chu và Tp. Hồ Chí Minh đã thương gia đình chúng con để tham dự thánh lễ An táng cầu nguyện cho Ông Cố của chúng con

Gia đình chúng con xin cám ơn quý Bề trên Dòng, quý Tu sĩ Nam nữ, quý Chủng sinh, quý Ông Bà Anh Chị em từ nhiều giáo phận, từ nhiều giáo xứ của Tổng Giáo Phận Hà-Nội đã tới phúng viếng tại gia đình chúng con và hôm nay hiện diện trong Nhà thờ này để cầu nguyện cho Bố của chúng con.

Xin cảm ơn Cha Tổng Đại Diện, quý Cha, thày Phó tế, quý Tu sĩ Nam nữ, chủng sinh của Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng cùng quý Ông bà anh chị em trong giáo phận, từ các giáo xứ xa xôi tại Lạng Sơn, từ Cao Bằng tới Hà Giang đều về cầu nguyện và phân ưu với gia đình chúng con.

Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn các cấp Chính quyền từ Trung Ương, tới các địa phương như Thủ đô Hà-Nội, tỉnh Lạng Sơn, tỉnh Cao Bằng, tỉnh Hà-Giang; quận Hoàn Kiếm, phường Hàng Trống đã tới phân ưu tại gia đình, đặc biệt đã tạo mọi điều kiện và sự giúp đỡ để gia đình tổ chức tang lễ được cử hành tốt đẹp.

Xin cảm ơn Cha xứ, Cha phó, cùng toàn thể các Hội đoàn và ông bà anh chị em Giáo xứ Chính tòa Hànội; đã thăm viếng khi bố chúng con bệnh. Khi Bố chúng con được Chúa gọi về đã tới cầu nguyện, phân ưu, và hôm nay cùng cộng tác đặc biệt trong thánh lễ an táng này.

Xin cảm ơn Cha Giám đốc Trung tâm Hành hương Bằng sở, và giáo họ Bằng sở; là nơi Mẹ chúng con đã được gửi thân xác, thì hôm nay tới Bố chúng con cũng được an táng tại Vườn thánh của Giáo họ; Gia đình chúng con xin chân thành cám ơn giúp đỡ của Cha Giám đốc, hội kèn và các hội đoàn trong Giáo họ, cùng đón tiếp và giúp an táng Cụ Cố chúng con thật chu đáo.

Gia đình chúng con xin chân thành cám ơn các Hội đoàn, Hội Kèn Giáo họ Văn Phái, các Ca đoàn và các đệ tử Dòng Phaolô Hà-Nội đã phục vụ trong thánh lễ hôm nay.

Với Giáo xứ Chính tòa Hà-Nội, nơi miền đất người Cha, người Ông, người Cụ của chúng con đã sinh ra, lớn lên với biết bao kỷ niệm của Ơn gọi Kitô hữu với Nhà thờ Chính tòa này: nơi được đón nhận từ ngày Rửa tội, ngày Thêm sức, ngày Hôn phối, nơi chứng kiến con trai được thụ phong Linh mục, nơi sinh hoạt giáo xứ với việc phục vụ là thừa tác viên Thánh thể, nơi kỷ niệm 50 thành hôn với Bà Cố, nơi Ông Cố dự lễ An táng đưa tiễn người Vợ thân yêu của mình là Bà Cố của chúng con; và hôm nay là thánh lễ cuối cùng của chính Cụ Cố thật cảm động và xao xuyến của biệt ly.

Giờ đây, con xin thay lời Bố con xin cảm ơn tất cả vì biết bao giúp đỡ, cùng xin lỗi những thiếu xót vô tình của Bố con trong cuộc sống gần 9 thập kỷ qua, giờ đây xin Vĩnh Biệt tất cả các con, các cháu, chắt; vĩnh biệt các Đấng Bậc và tất cả mọi người.

Một lần nữa gia đình chúng con xin chân thành tri ân và cảm tạ Đức Hồng Y, Đức Tổng Phêrô, Đức Tổng Giuse, quý Đức Tổng, quý Đức Cha, quý Đức Ông, quý Cha Tổng Đại Diện, quý Cha Bề trên Dòng, quý Cha, quý Tu sĩ Nam nữ, Chủng sinh và toàn thể quý Ông Bà Anh chị em. Xin kính chúc tràn đầy Thánh Ân và An bình của Chúa Giêsu Kitô, xin tiếp tục cầu nguyện cho Bố chúng con là Cụ Cố Phaolô.

Trong lúc tang gia bối rối, chắc chắn gia đình chúng con không thể tránh được thiếu xót, gia đình chúng con xin được lượng thứ.

Giờ đây, gia đình chúng con sẽ An táng Bố của chúng con tại vườn thánh của Giáo họ Bằng sở, xã Ninh sở, huyện Thường Tín, Hà-Nội: vì tình thương Cụ Cố, gia đình chúng con kính mời những ai có điều kiện xin cùng gia đình chúng con tiễn đưa Cụ Cố tới nơi an nghỉ cuối cùng.

Toàn thể gia đình chúng con xin cúi đầu bái tạ.

+Giuse Đặng Đức Ngân

Giám Mục Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top