Người Công Chính Nên Hoàn Thiện Trong Thời Gian Ngắn…

ti_xung
ti_xung

Ngày thứ bảy 29-3-2003, bác sĩ Carlo Urbani trút hơi thở cuối cùng tại một bệnh viện ở thủ đô Bangkok bên Thái Lan, hưởng dương 47 tuổi. Bác sĩ ra đi để lại vợ trẻ và 3 đứa con tuổi từ 17, 8 và 3.

Bác sĩ Carlo Urbani chào đời ngày 19-10-1956 tại Castelplanio thuộc tỉnh Ancona miền Trung nước Ý.

Mặc dù có rất nhiều khả năng, bác sĩ Carlo Urbani đã từ chối nhận trách nhiệm bác sĩ trưởng bệnh viện Macerata nơi quê hương Ý. Bác sĩ tự nguyện ra đi làm việc thiện tại các nước nghèo ở Á châu và Phi châu.

Bác sĩ Carlo Urbani là một chuyên viên bệnh truyền nhiễm nổi tiếng thế giới. Từ năm 1996 bác sĩ là thành viên của tổ chức Các Bác Sĩ Không Biên Giới. 3 năm sau, bác sĩ Carlo Urbani trở thành Chủ tịch của tổ chức phân bộ Ý. Tại Hà Nội bác sĩ là giám đốc phân bộ tổ chức Sức Khoẻ Thế Giới (OMS) phối hợp công tác tại ba nước Việt Nam, Lào và Cam Bốt. Khi bệnh dịch phổi SARS bùng nổ tại Trung Quốc, Hồng Kông và Việt Nam, Bác sĩ Carlo Urbani là người đầu tiên nhận diện vi khuẩn gây ra bệnh dịch phổi. Nhưng rồi bác sĩ bị lây bệnh khi săn sóc một bệnh nhân tại bệnh viện Hà Nội.

Tuần lễ cuối tháng 3 năm 2003 diễn ra Đại Hội Y Tế tại thủ đô Bangkok. Bác sĩ Carlo Urbani được mời thuyết trình về các thứ bệnh nhi đồng. Vừa đến nơi, ngay ngày hôm sau, bác sĩ ngã bệnh nặng. Người ta khám phá ra các triệu chứng của bệnh SARS. Bác sĩ tức tốc gọi điện thoại cho hiền thê là bà Juliana lúc đó đang ở Hà Nội và nói:

– Em hãy mang các con trở về Ý. Phần anh kể như cuộc đời chấm dứt.

Sau đó bà Juliana đã đưa di hài cố hiền phu về quê sinh Castelplanio. Thánh lễ an táng diễn ra vào ngày thứ tư 2-4-2003 do Đức Cha Oscar Serfilippi (1929-2006) Giám Mục giáo phận Jesi chủ sự. Nhân dịp này, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã gửi điện tín chia buồn với gia đình cố bác sĩ Carlo Urbani. Ngài gọi bác sĩ là “bậc cao quý đã hy sinh mạng sống để thoa dịu nỗi khổ đau của các anh chị em nghèo khốn”.

Hiện diện trong đám táng có bộ trưởng Y Tế Ý là ông Girolamo Sirchia và nhiều giới chức đạo đời. Ngoài ra còn có các nhân viên thiện nguyện và các bác sĩ của tổ chức Bác Sĩ Không Biên Giới cũng như của Tổ chức Sức Khỏe Thế Giới của Liên Hiệp Quốc. Phát biểu trong đám tang bác sĩ, ông bộ trưởng Y tế Ý nói:

– Tất cả chúng ta phải tri ân bác sĩ Carlo Urbani. Bác sĩ đã xả thân khám phá ra các nguyên nhân cũng như nhận diện vi khuẩn bệnh SARS. Bác sĩ làm việc không ngưng nghỉ mặc dù biết rõ sẽ gặp hiểm nguy cho tính mạng.

Đức Cha Oscar Serfilippi, từng quen biết gia đình bác sĩ, đã gọi bác sĩ Carlo Urbani là một bậc thừa sai, một vị thánh.

Hơn một tuần sau khi bác sĩ Carlo Urbani qua đời, vào ngày 7-4-2003 là Ngày Y Tế Thế Giới, Tổng thống Ý ông Azeglio Ciampi đã trao tặng huân chương vàng cho cố bác sĩ Carlo Urbani.

Trong buổi lễ trao huân chương vàng, tổng thống Ciampi đã gọi bác sĩ Carlo Urbani là vị anh hùng của tổ chức Sức Khoẻ Thế Giới cũng như của toàn dân nước Ý. Tổng thống nói:

– Trong ngày Y Tế Thế Giới chúng ta có bổn phận ghi nhớ một vị bác sĩ, một công dân can đảm, một người cha gia đình một người chồng gương mẫu đã bị giật khỏi những người thân vì một căn bệnh kinh khủng chưa tìm ra căn nguyên … Bác sĩ Carlo Urbani để lại cho chúng ta một giáo huấn quý báu lay động lương tâm của mọi người. Bác sĩ xả thân hoạt động với trọn lòng quảng đại và trong thinh lặng hầu giúp đỡ các dân tộc nghèo khổ nhất, vượt quá các biên giới của nền văn minh. Bác sĩ đã săn sóc tha nhân đến quên mình, mặc dù vẫn yêu thích sự sống.

Bà Giuliana – góa phụ bác sĩ Carlo Urbani – đã cùng 3 người con nhận huân chương vàng thay cho chồng. Bà và các con cam kết noi theo gương sống của cố bác sĩ tiếp tục dấn thân trợ giúp và liên đới với những người nghèo khổ nhất.

Thứ Sáu Tuần Thánh năm 2003 ngày 18-4-2003 tín hữu Công Giáo toàn thế giới đã cảm động nhìn hình ảnh bà Giuliana Urbani vác Thánh Giá – với đứa con trai đi bên cạnh – nơi 1 trong 14 Chặng Đàng Thánh Giá diễn ra tại hí trường Colosseo ở thủ đô Roma.

Danh tánh và nhất là tấm gương quảng đại hy sinh của cố bác sĩ Carlo Urbani mãi mãi ghi khắc trong lòng mọi người thiện chí.

… Người công chính dù có chết non, cũng vẫn được an nghỉ. Vì tuổi thọ đáng kính, không phải bởi sống lâu, cũng không do số tuổi. Đối với con người, sự khôn ngoan còn quý hơn tóc bạc, sống không tì ố đã là sống thọ. Người công chính đẹp lòng THIÊN CHÚA, nên được THIÊN CHÚA yêu thương. Vì họ sống giữa những kẻ tội lỗi, nên được THIÊN CHÚA dời đi nơi khác. THIÊN CHÚA đã cất họ đi, kẻo trí khôn họ bị thói gian ác biến đổi, hay tâm hồn họ bị tật xảo trá phỉnh lừa. Vì sức mê hoặc của sự ác làm lu mờ sự thiện, và dục vọng quay cuồng biến đổi tâm hồn chất phác. Người công chính nên hoàn thiện chỉ trong một thời gian ngắn, thì kể như đã hoàn tất một sự nghiệp lâu dài” (Sách Khôn Ngoan 4,7-13).

(“Messaggero di sant’Antonio”, Febbraio/2004 / RG 3-4-2003 / MISNA 7-4-2003)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Nguồn: Đài Vatican 

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top