Niềm vui tạ ơn làm phép nhà thờ và bàn thờ Giáo họ Thượng Trang

Hãy vào cửa thánh điện cất tiếng tạ ơn/ Tới khuôn viên đền vàng dâng lời ca ngợi” (Tv 100,4). Hai câu Thánh vịnh trên đây được trang trọng treo trên cửa chính ngôi nhà thờ mới của Giáo họ Thượng Trang, và cũng là tâm tình của mỗi con dân Giáo họ trong ngày lễ tạ ơn làm phép ngôi nhà thờ mới. Thánh lễ được cử hành vào Chúa nhật Chúa Chiên Lành, ngày 21/4/2024.

Thượng Trang là một trong năm giáo họ trực thuộc Giáo xứ Tường Loan, với 166 nhân danh, do Cha Giu-se Trần Văn Được coi sóc mục vụ. Giáo họ được đón nhận đức tin từ rất sớm, vào khoảng những năm 1862. Theo dòng thời gian, ngôi nhà thờ nhỏ 60m2, được xây dựng từ năm 1934 đã dần xuống cấp, không đáp ứng nhu cầu sinh hoạt đức tin của cộng đoàn. Được sự cho phép của Bề trên Giáo phận, ngày 09/7/2021, Giáo họ khởi công xây dựng nhà thờ mới. Sau 30 tháng thi công, ngôi nhà thờ mới đã được hoàn thiện với tổng diện tích 280m2, chiều dài 31m, rộng 9m, tháp cao 27m.

Đúng 10h00, cộng đoàn bước vào Thánh lễ tạ ơn do Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên chủ sự. Mở đầu Thánh lễ, ngài đã làm phép nước và rảy trên bàn thờ, tường nhà thờ mới cùng cộng đoàn hiện diện. Xin Chúa thánh hoá nơi này để xứng đáng trở nên đền thờ Chúa ngự và là nơi nuôi dưỡng đời sống đức tin cho đoàn chiên Chúa.

Trong bài giảng Lời Chúa, Đức TGM mời gọi cộng đoàn cùng suy tư hình ảnh Chúa Giê-su là mục tử của đoàn chiên. Mỗi khi đến nhà thờ là cơ hội để các tín hữu được quy tụ xung quanh Chúa Giê-su mục tử, được Ngài nuôi dưỡng bằng bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể. Không gian thánh thiêng của ngôi nhà thờ giúp gạt bỏ những ưu tư bụi trần, để tâm hồn được trở nên thanh thản, nhẹ nhàng, siêu thoát, thanh cao và thánh thiện.

Thật ý nghĩa khi ngày lễ tạ ơn được cử hành trong Chúa nhật Chúa Chiên Lành. Đây là dịp quy tụ mọi con dân Giáo họ Thượng Trang từ khắp nơi trở về quê hương chung lời tạ ơn. Nhân dịp này, Đức TGM Giu-se nhắn nhủ cộng đoàn, cùng với việc xây dựng ngôi nhà vật chất, hãy chú ý chăm lo đời sống đức tin, truyền tải gia sản đức tin thiêng liêng cho thế hệ con em sau này, làm sao để mỗi người có khả năng nói về Chúa Giê-su cho những anh chị em lương dân đang sống xung quanh khu vực nhà thờ của Giáo họ.

Kết thúc phần phụng vụ Lời Chúa, Đức TGM Giu-se long trọng làm phép bàn thờ mới, là trung tâm của các cử hành Thánh Thể. Nghi thức được cử hành trong tâm tình cầu nguyện cho tâm hồn của mỗi Ki-tô hữu cũng trở nên bàn thờ thiêng liêng, dâng lên Chúa những hy sinh lao nhọc cuộc đời, hầu xin ơn tha tội cho bản thân và ơn bình an cho toàn thế giới.

Cuối Thánh lễ, vị đại diện Giáo họ bày tỏ lòng biết ơn tới Đức TGM Giu-se, quý cha trong và ngoài Tổng Giáo phận, quý tu sĩ và toàn thể cộng đoàn. Vị đại diện cũng không quên cám ơn tới tất cả những ai đã quảng đại góp công góp của trong suốt thời gian xây dựng ngôi nhà thờ mới.

Nhà thờ là dấu chỉ hữu hình cho đời sống đức tin của người tín hữu. Ước mong với ngôi nhà thờ mới được hoàn thiện, đức tin và tình hiệp nhất ngày càng được củng cố trong đời sống đạo của cộng đoàn dân Chúa nơi đây, hầu trở nên những chứng nhân cho Tin Mừng Phục sinh được lan tỏa giữa đời.

Xem thêm hình ảnh TẠI ĐÂY

Truyền Thông TGP Hà Nội

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top