TGP Hà Nội: Thông báo mục vụ

Cardinal_motto_copy
Cardinal_motto_copy

TÒA TỒNG GIÁM MỤC HÀ NỘI

40 Nhà Chung, Hà Nội

Ngày 29 tháng 3 năm 2015

THÔNG BÁO MỤC VỤ

Kính gửi: Các Linh mục trong Tổng Giáo Phận Hà Nội

Kính thưa quý cha,

Xin quý cha lưu ý những việc quan trọng sau đây trong mục vụ:

1. Xướng tên Giám Mục trong Kinh Nguyện Thánh Thể

Như đã thông báo và giải thích cho quý cha trong dịp tĩnh tâm tháng 3 vừa qua, theo như Qui chế tổng quát sách lễ Roma số 149 chỉ dẫn, từ nay trong TGP Hà Nội, trong Kinh Nguyện Thánh Thể các cha sẽ chỉ xướng tên Giám Mục theo 1 trong những mẫu sau đây (lấy Kinh Nguyện TT II và III làm mẫu):

Mẫu 1. Chỉ xướng tên Giám Mục chính tòa

KNTT II: “cùng với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Đức Tổng Giám Mục Phêrô chúng con và toàn thể hàng giáo sỹ”

KNTT III: “cùng với tôi tớ Chúa là Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Đức Tổng Giám Mục Phêrô chúng con, cùng toàn thể hàng Giám Mục, giáo sỹ khắp nơi”

Mẫu 2. Xướng tên Giám Mục chính tòa và Giám Mục phụ tá

KNTT II: “cùng với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Đức Tổng Giám Mục Phêrô chúng con, Đức Giám Mục Lôrensô và toàn thể hàng giáo sỹ”

KNTT III: “cùng với tôi tớ Chúa là Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Đức Tổng Giám Mục Phêrô chúng con, Đức Giám Mục Lôrensô, cùng toàn thể hàng Giám Mục, giáo sỹ khắp nơi”

Trong thánh lễ nếu có một Giám Mục giáo phận khác chủ tế hay có các Giám Mục khác đồng tế, sẽ không thêm tên các vị đó vào Kinh Nguyện Thánh Thể. Nếu Đức Tổng Giám Mục Đại Diện Tòa Thánh chủ tế hay đồng tế, cũng không thêm tên ngài vào Kinh Nguyện vì đã đọc tên Đức Giáo Hoàng, đấng mà ngài đại điện. Khi muốn cầu nguyện cho một Giám Mục nào khác thì có thể xướng trong ý chỉ của Lời Nguyện Tín Hữu.

II. Tha tội và rước lễ

Trong thư mục vụ Mùa Chay 2014, tôi đã đề nghị các cha ban ơn xá giải cho những bậc cha mẹ đã tổ chức cho con cái mình kết hôn không theo luật Hội Thánh, hay những người đã ly dị nhưng không tái hôn, sau khi họ đã thật lòng ăn năn sám hối. Đối với những ai bị người phối ngẫu đơn phương ly dị bất công thì hãy đừng để họ bị ngăn cản lãnh nhận các bí tích. Khi đã ban ơn xá giải thì chúng ta không được hạn chế việc rước lễ của họ (ví dụ: mỗi năm 1 lần hay mỗi tháng 1 lần). Việc rước lễ hay không rước lễ sau khi được tha tội là do tự người tín hữu xét đoán theo lương tâm mình với luật Chúa.

Đối với những bậc cha mẹ tổ chức kết hôn dân sự cho con cái chưa được rửa tội (có thể vì lý do cha mẹ khác đạo hay trước đây không giữ đạo), và những người khác đi dự những đám cưới này thì không mắc lỗi, vì đây là hôn phối tự nhiên giữa những lương dân. Do đó không có lý do gì để ngăn cản họ xưng tội và rước lễ.

Như chúng ta đã biết Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa vào ngày 08/12/ 2015. Ước gì chúng ta, những linh mục, luôn là những thừa tác viên của lòng thương xót Chúa, sẵn sàng giúp đỡ các tín hữu lãnh nhận bí tích và sống trong ân sủng của Chúa.

Xin kính chúc quý cha một Tuần Thánh đầy tràn ơn cứu độ của Đấng đã chịu chết và sống lại vì chúng ta.

Trong Chúa Kitô,

+Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

Tổng Giám Mục Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top