Thế giới trong ngày 30-9-2021: Nhà thờ Công giáo ở Mỹ bị phá hoại bằng hình sơn ủng hộ phá thai

Nhà thờ Công giáo ở Mỹ bị phá hoại bằng hình sơn ủng hộ phá thai

Nhà thờ Công giáo ở Mỹ bị phá hoại bằng hình sơn ủng hộ phá thai; Giáo hội Canada đặt mục tiêu gây quỹ 23,8 triệu USD hỗ trợ dài hạn cho người bản địa; Caritas Pakistan hỗ trợ Kitô hữu sống cảnh màn trời chiếu đất; Đền Đức Mẹ Châu Phi ở Bờ Biển Ngà mừng 35 năm cung hiến; Ngôi trường Công giáo Hàn Quốc với những học sinh đặc biệt là những nội dung đáng chú ý.

Nhà thờ Công giáo ở Mỹ bị phá hoại bằng hình sơn ủng hộ phá thai

Ngày 29/9, giáo xứ Trái Tim Đức Mẹ ở thành phố Boulder, tiểu bang Colorado, Mỹ đã bị phá hoại bằng rất nhiều hình sơn đỏ ghi những dòng chữ ủng hộ phá thai. Cảnh sát hiện đang điều tra và cho rằng thủ phạm là một nhóm những kẻ tấn công chưa rõ danh tính.

Khuôn viên giáo xứ có khoảng 4.000 Thánh giá trắng nhỏ. Mỗi Thánh giá tượng trưng cho một thai nhi bị phá bỏ mỗi ngày ở Mỹ. Những kẻ phá hoại đã chà đạp và xúc phạm ít nhất một nửa số Thánh giá. Kẻ phá hoại cũng phun sơn đỏ lên những tấm biển và đèn của nhà thờ.

Một chiếc xe bán tải cũng bị phun sơn đỏ với dòng chữ: “Cơ thể của tôi, Lựa chọn của tôi”. Những kẻ phá hoại cũng cố gắng dùng đá ném vỡ những ô kính màu của nhà thờ. Những người qua đường đã dừng lại để chia buồn và hỗ trợ dọn dẹp lại giáo xứ.

Theo CNA, cha Jonathan Dellinger đã khuyến khích giáo dân cầu nguyện cho những người phá hoại nhà thờ, để họ có thể về với đường ngay nẻo chính.

Gần đây, giáo xứ Thánh Louis ở Louisville cũng bị phá hoại bởi những hình phun sơn ủng hộ phá thai.

Thành phố Boulder là nơi có một trong những bác sĩ phá thai muộn giỏi nhất nước Mỹ – Warren Hern, người điều hành phòng khám phá thai Boulder, một trong số ít các phòng khám ở Mỹ công khai chấp nhận bệnh nhân muốn phá thai muộn từ bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Đọc thêm: 95 cuộc tấn công các nhà thờ Công giáo ở Mỹ từ tháng 5 năm 2020

Giáo hội Canada đặt mục tiêu gây quỹ 23,8 triệu USD hỗ trợ dài hạn cho người bản địa

Trường nội trú Kamloops Indian ở Canada
Trường nội trú Kamloops Indian ở Canada. Ảnh: CNA/Shutterstock

Các Đức Giám mục Canada đang đặt mục tiêu gây quỹ là 23,8 triệu USD trong 5 năm tới để hỗ trợ người dân bản địa, bao gồm cả những người còn sống sau khi học ở các trường nội trú.

Trong tuyên bố ngày 27/9, HĐGM Canada thông báo các Đức Giám mục Canada đang đưa ra cam kết trên toàn quốc trong việc hỗ trợ tài chính để hàn gắn và hòa giải cho những người từng học tại các trường nội trú, cho gia đình và cộng đồng của họ.

Theo CNA, các sáng kiến gây quỹ sẽ được khởi động trên toàn quốc. Các giáo xứ trên khắp đất nước được khuyến khích tham gia và tăng cường nỗ lực.

Thông báo được đưa ra vài ngày sau cuộc họp toàn thể của các Đức Giám mục, kết thúc vào ngày 24/9. Các Đức Giám mục cũng đưa ra lời xin lỗi về vai trò của Giáo hội đối với hệ thống trường nội trú.

Đức Giám mục Raymond Poisson của Saint-Jerome và Mont-Laurier, người vừa được bầu làm chủ tịch HĐGM Canada, nói rằng người Công giáo cần hành động nhiều hơn nữa để giải quyết những đau khổ của quá khứ.

Theo tuyên bố của HĐGM Canada, các dự án sẽ được tài trợ ở cấp địa phương, với ý kiến ​​đóng góp từ người bản địa trong khu vực, người Métis và người Inuit. Các sáng kiến ​​cá nhân sẽ được phát triển và công bố vào tháng 11 năm 2021.

Đọc thêm:

Con đường hòa giải với thổ dân bản xứ Canada

Các Đức Giám mục Canada ủng hộ cam kết hàn gắn và hòa giải với người bản địa

Caritas Pakistan hỗ trợ Kitô hữu sống cảnh màn trời chiếu đất

Các gia đình Kitô hữu ở Pakistan
Các gia đình Kitô hữu ở Pakistan được Caritas hỗ trợ thức ăn và nhu yếu phẩm.
Ảnh: UCA News

Các gia đình Kitô giáo đang đối mặt với một tương lai mơ hồ sau khi bị buộc phải rời khỏi nhà của họ ở Karachi. Các gia đình này đã được Caritas Pakistan Karachi, với sự cộng tác của Missio Austria, hỗ trợ thức ăn và đồ dùng cá nhân.

Theo UCA News, trong số hàng nghìn gia đình, có khoảng 150 gia đình Kitô hữu cũng bị mất nhà cửa nằm dọc theo các cống thoát nước mưa hẹp. Những ngôi nhà này bị phá hủy theo lệnh của Tòa án Tối cao sau khi những trận mưa kinh hoàng làm ngập lụt thành phố miền nam Pakistan vào năm 2020.

Ông Mansha Noor, thư ký điều hành Caritas Pakistan Karachi cho biết: “Caritas có nghĩa là tình yêu thương và (tổ chức) luôn chạm đến những nơi mà không được chia sẻ tình yêu thương, tình liên đới với những người dễ bị tổn thương và bị gạt ra bên lề xã hội”.

Nhiều người bao gồm cả những Kitô hữu đã bị buộc phải rời khỏi nhà của họ ở Trại Godhar, Sadiq Nagar, Siraj Colony, Bara Maden và Gujja Nalla thuộc giáo xứ Thánh Philip, giáo xứ Thánh Jude và giáo xứ Thánh Michael của Tổng giáo phận Karachi.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, có khoảng 100.000 người đã trở thành người vô gia cư, nhiều người không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sống cảnh màn trời chiếu đất.

Đền Đức Mẹ Châu Phi ở Bờ Biển Ngà mừng 35 năm cung hiến

Đền Đức Mẹ Châu Phi ở Bờ Biển Ngà
Ảnh: Fides

Vatican News đưa tin, nhiều sự kiện khác nhau đã được lên kế hoạch để mừng sự kiện 35 năm cung hiến Đền Đức Mẹ. Các sự kiện sẽ được tổ chức từ ngày 24/10/2021 đến ngày 6/2/2022.

Cha xứ Eugene Adingra cho biết rằng một số sự kiện chính sẽ diễn ra trong tháng kỷ niệm. Các sự kiện sẽ mang tâm tình tạ ơn vì nhiều ân sủng nhận được từ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria.

Đền Đức Mẹ Châu Phi ở Bờ Biển Ngà là một ngôi đền được mọi người yêu mến, ngay cả những người không theo đạo Công giáo. Những “người con” của Mẹ đến từ khắp nơi trên đất nước và thậm chí là nước ngoài, để cầu nguyện tại đây và làm chứng về những ơn lành đã nhận được.

Cha Eugene chia sẻ thêm: “Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ của đoàn con cái Chúa, luôn tỏ bày tình mẫu tử của Mẹ mà không hề có chút phân biệt. Đó là lý do chúng tôi muốn lễ kỷ niệm 35 năm này bằng lời nói đơn giản ‘Tạ ơn Chúa, cảm ơn Mẹ Maria’”.

Được xây dựng từ năm 1985 đến năm 1987, Đền Đức Mẹ đã trở thành địa điểm hành hương lớn ở quốc gia Tây Phi này. Chính Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã gợi ý Đền thờ là dành cho Đức Mẹ Châu Phi – “Mẹ của mọi ân sủng”.

Ngôi trường Công giáo Hàn Quốc với những học sinh đặc biệt

trường Công giáo Hàn Quốc
Một giáo viên đứng lớp tại trường học Công giáo Hangil. Ảnh: Catholic Times of Korea

Trường học Công giáo Hangil ở Giáo phận Incheon từ năm 1987 đã mở những lớp đặc biệt dành cho người cao tuổi ở Hàn Quốc.

Những lớp học này có sự tham gia của những học viên cao tuổi và phần nhiều là phụ nữ. Học sinh lớn tuổi nhất là bà Cecilia Kim Bok-seon, 83 tuổi, vừa tham gia vào lớp 1 trong năm nay.

Bà Kim chia sẻ: “Mặc dù có khó khăn về thể chất do tuổi tác, nhưng với sự hỗ trợ của bạn học và giáo viên, tôi đã nhận ra ước mơ cả đời của mình”. Bà là người Công giáo. Cả đời bà chưa từng được đi học và dành phần lớn của đời làm công việc nội trợ. Sau khi chồng bà qua đời vào năm ngoái, bà đã quyết định đi học.

Bà cảm thấy mỗi ngày đến trường đền tràn ngập thú vị và niềm vui. Bà Cecilia Kim là một trong số 14 học viên thuộc hai khối của trường Công giáo Hangil.

Kể từ năm 1987, ngôi trường đã dạy học cho người cao tuổi Hàn Quốc, những người đã không có cơ hội đi học. Ngôi trường là đứa con tinh thần của cha Ho In-soo ở Juan-dong. Ban đầu, Cha muốn dạy học cho những nữ công nhân ở khu công nghiệp ở địa phương.

Từ thứ Hai đến thứ Sáu, “học sinh” sẽ được lên lớp với những môn học đa dạng bao gồm cả khoa học và tiếng Anh. Phần lớn giáo viên là những tình nguyện viên tìm niềm vui bằng việc giúp đỡ người lớn tuổi mà không cần thù lao.

Các giáo viên chia sẻ rằng họ học được rất nhiều từ những “học sinh” cao tuổi và nhận ra được nhiều ý nghĩa của cuộc sống.

Khánh Ly – WTGPHN

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top