Thông báo mới nhận

Thư kêu gọi quyên góp mùa Chay

Kính thưa quý Cha, quý Tu sỹ nam nữ và Anh Chị Em,

Mùa Chay năm nay được cử hành trong bối cảnh xã hội có nhiều biến động. Đại dịch Covid-19 khiến cho cuộc sống của chúng ta thay đổi nhiều mặt. Kinh tế ngày càng rơi vào suy thoái, khiến cho những người nghèo ngày càng nghèo hơn. Cả xã hội và Giáo hội vẫn đang loay hoay tìm cách thích ứng việc giáo dục trong tình cảnh hiện tại. Đời sống đức tin của người tín hữu cũng bị ảnh hưởng đáng kể vì không thể tập trung tới nhà thờ cử hành các bí tích trong một thời gian dài. Giải pháp giãn cách xã hội để phòng dịch đã gây nhiều hệ luỵ, làm cho mối tương quan giữa con người với nhau dễ bị xa cách. Những hậu quả do dịch bệnh chắc sẽ còn kéo dài, đòi hỏi chúng ta phải thích ứng và thận trọng hơn.

Thêm vào đó, chiến tranh giữa Liên Bang Nga và Ukraina đang làm hàng triệu người dân vô tội lâm cảnh khốn cùng. Họ mất hết nhà cửa, phải lưu lạc nơi đất khách quê người. Cuộc chiến do Nga khơi mào đã đẩy thế giới vào nguy cơ chia rẽ và chạy đua vũ trang. Giá trị của hoà bình, của nhân quyền và của sự thật bị phủ lấp bởi quyền lợi kinh tế và ảnh hưởng chính trị.

Từ khi cuộc chiến tranh bùng phát, Đức Thánh Cha Phanxicô đã không ngừng lên án chiến tranh và mời gọi các tín hữu ăn chay, cầu nguyện cho hoà bình. Quả thật, chỉ có tinh thần của Mùa Chay mới có thể giúp cho con người thời nay thoát khỏi những nghịch cảnh hiện tại. Chỉ khi con người thiết lập và sống tương tương với Thiên Chúa là Cha thì mới có thể xây dựng tương quan với tha nhân như anh chị em. Tâm tình cầu nguyện và chay tịnh giúp chúng ta mở lòng, sống bác ái với nhau cách đích thực.

Chúng ta hãy tận dụng những ngày còn lại của Mùa Chay thánh để liên kết với Chúa, để ăn chay hãm mình, diệt trừ tội lỗi và sống bác ái với tha nhân. Hãy cụ thể hoá tinh thần của mùa chay thành những việc làm trong cuộc sống. Đừng sợ hãi dịch bệnh tới mức không dám tới nhà thờ để lãnh nhận các bí tích cứu độ. Đừng mải mê với các thực tại trần thế mà quên mất việc chay tịnh và hy sinh hãm mình. Hãy dành ra một số tiền cụ thể mỗi ngày, ít là mỗi thứ Sáu hằng tuần, khi giảm bớt chi tiêu ăn uống, để giúp đỡ tha nhân.

Chúa nhật tuần thứ 5 mùa chay năm nay, tôi kêu mời anh chị em quyên góp và gửi về Toà Tổng Giám mục như truyền thống tốt đẹp của Tổng Giáo phận Hà Nội chúng ta. Số tiền quyên được trong các thánh lễ Chúa nhật này sẽ được chuyển tới giúp đỡ các giáo xứ giáo họ nghèo, và một phần sẽ được gửi giúp những nạn nhân chiến tranh tại Ukraina, như một nghĩa cử chia sẻ và huynh đệ.

Cảm ơn lòng quảng đại của Quý Cha và Anh Chị Em. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta.

Hà Nội, ngày 24 tháng 3 năm 2022

+Giuse Vũ Văn Thiên
Tổng Giám mục Hà Nội

Lên đầu trang