Thư mục vụ Mùa Chay năm 2014

Thanhgia

“Trong sứ điệp mùa Chay năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã giúp chúng ta suy niệm về cuộc sống khó nghèo và thanh bần theo tinh thần Tin Mừng dựa theo lời của thánh Phaolô trong Thư thứ hai gửi các tín hữu thành Corintô: “Người giàu sang, nhưng đã trở nên nghèo vì anh chị em, để anh chị em trở nên giàu sang nhờ cái nghèo của Người” (2 Cr 8,9)…”

_____________________________________________________________________________________________

TÒA TỔNG GIÁM MỤC HÀ NỘI

40 Phố Nhà Chung – Hà Nội

Ngày 02 tháng 03 năm 2014

THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY NĂM 2014

Kính gửi: Các Linh mục, tu sĩ, chủng sinh,

và các tín hữu trong Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các cha và anh chị em thân mến,

Trong sứ điệp mùa Chay năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã giúp chúng ta suy niệm về cuộc sống khó nghèo và thanh bần theo tinh thần Tin Mừng dựa theo lời của thánh Phaolô trong Thư thứ hai gửi các tín hữu thành Corintô: “Người giàu sang, nhưng đã trở nên nghèo vì anh chị em, để anh chị em trở nên giàu sang nhờ cái nghèo của Người” (2 Cr 8,9). Theo Đức Thánh Cha, Chúa Giêsu đã dùng cái “nghèo” là sự hạ mình khiêm nhường, gần gũi và lòng thương xót để giải thoát và làm cho chúng ta trở nên “giàu sang,” tức là trở nên con cái Thiên Chúa.

Cuộc hành trình sau khi lãnh nhận bí tích Rửa Tội, đặc biệt mùa Chay là thời gian để chúng ta biến đổi nên giống Chúa Kitô. Trong phụng vụ mỗi Chúa Nhật II Mùa Chay, chúng ta đều được nghe bài Tin Mừng kể về việc Chúa Giêsu hiển dung trên núi. Cả ba Tin Mừng Matthêu, Marcô và Luca đều trình thuật trong biến cố hiển dung, ba môn đệ Phêrô, Gioan và Giacôbê có hai khoảnh khắc chiêm ngưỡng Chúa. Trong khoảnh khắc đầu các ông diện kiến Chúa trong sự “giàu sang” vinh quang đúng như Người là Con Thiên Chúa: “Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, y phục Người trở nên trắng tinh.” Ông Môisen và Êlia hiện ra đàm đạo với Người và có tiếng Thiên Chúa Cha phán từ trong đám mây sáng láng (Mt. 17:2-3). Trong khoảnh khắc sau các ông “không nhìn thấy ai mà chỉ còn một mình Đức Giêsu” (Mt.17:8). Đây là Con Thiên Chúa đã trở nên “nghèo” nên “trống rỗng” như một người bình thường đang ở với các ông để nhân loại được biến đổi nên “giàu sang” như Người.

Cái “nghèo” mà Chúa đến giải thoát thế giới chính là sự lầm than, nghĩa là một sự nghèo khó “không có tín thác, không có tình liên đới và không có hy vọng” (Sứ điệp mùa Chay 2014). Đức Thánh Cha Phanxicô chỉ ra ba thứ lầm than trong thế giới chúng ta hôm nay: lầm than vật chất, luân lý và thiêng liêng. Vậy trong mùa Chay năm nay, như ba môn đệ, chúng ta hãy cùng nhau ngước nhìn lên Chúa Kitô, Đấng giải thoát chúng ta khỏi lầm than để được biến đổi nên giống Người và biến đổi từ bên trong ra bên ngoài như thần tính đã chiếu tỏa qua thân xác Người.

1. Chúa Kitô giải thoát chúng ta khỏi lầm than vật chất

Vì Chúa Kitô đến giải thoát chúng ta một cách toàn diện cả thiêng liêng và vật chất, cả linh hồn và thân xác nên việc góp phần thăng tiến cuộc sống cho xứng hơn với phẩm giá con người là một trong yếu tố cơ bản của công cuộc loan báo Tin Mừng. Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng Chúa không giải thoát thế giới khỏi nghèo đói qua sự giàu có vật chất của chúng ta, nhưng qua sự nghèo khó của Giáo Hội và của mỗi tín hữu (Sứ điệp mùa Chay 2014). Nghĩa là chúng ta trở nên nghèo khó như Chúa Kitô bằng việc gần gũi, chia sẻ và chăm sóc những người túng cực trong tình bác ái. Chúng ta nhận ra sự lầm than vật chất của nhiều anh chị em chung quanh như những điều kiện sống thiếu các nhu cầu và quyền cơ bản, không xứng với con người.

Trong dịp Tết Nguyên Đán vừa qua anh chị em đã rộng rãi chia sẻ chăn ấm cho những người không có trong mùa đông lạnh lẽo. Trong mùa Chay này, anh chị em hãy quan tâm giúp đỡ những người túng cực, tật nguyền hay những người mẹ đang mang thai mà gặp khó khăn, thuộc bất kể tôn giáo nào ở trong giáo xứ mình. Đồng thời anh chị em cũng rộng rãi đóng góp vào Chúa Nhật V Mùa Chay để giúp đỡ những giáo họ nghèo nhỏ bé trong Tổng Giáo Phận. Ngoài ra, chúng ta cũng nhận thấy ô nhiễm môi trường đang gây ra biết bao bệnh tật cho chính dân địa phương và trong nhiều trường hợp là do không giữ vệ sinh chung. Xin các cha hãy kêu gọi giáo dân bắt đầu từ mùa Chay này xúc tiến cải thiện vệ sinh môi trường mình đang sống trong các giáo xứ và giáo họ, như khai thông cống rãnh, tạo ra lối thoát cho nước thải, dọn đi những đống rác, làm vệ sinh đường ngõ, không xả rác bừa bãi. Các giáo xứ, giáo họ, nơi nhà thờ và nhà xứ phải trở nên những nơi vệ sinh môi trường sạch sẽ. Đây là việc làm của truyền giáo và cần phải được thi hành với sự nhẫn nại, vì Chúa đến để con người được sống sung mãn.

2. Chúa Kitô giải thoát chúng ta khỏi lầm than luân lý

Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định: “Không sống như con cái Thiên Chúa và như anh em của Chúa Kitô là sự lầm than duy nhất và đích thực” (Sứ điệp mùa Chay 2014). Chúng ta nhận thấy bao nhiêu cảnh lầm than trong tội lỗi và tệ nạn đang lan tràn và phá hoại các gia đình, giáo xứ và xã hội như nghiện ma túy và cờ bạc. Biết bao trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn đang bị nô lệ trong những phim ảnh dâm ô trên mạng điện tử. Nhiều thanh niên nam nữ thả mình trong sự thỏa mãn xác thịt và quan hệ tính dục trước hôn nhân. Nhiều cha mẹ đã xúc phạm đến sự thánh thiêng của sự sống con người trong tội ác phá thai. Chưa bao giờ cung lòng người mẹ lại trở nên nơi đe dọa nhất cho những hài nhi yếu đuối và vô phương tự vệ! Vì hoàn cảnh di dân nên tình trạng bất trung trong hôn nhân và tan vỡ gia đình đã gia tăng. Nạn làm hàng giả và sản xuất những đồ dùng hay thực phẩm gây độc hại và bệnh tật cho người tiêu dùng ngày càng trở nên phổ biến. Ước gì trong mùa Chay chúng ta thật sự hoán cải, trở về với Chúa và được biến đổi qua bí tích Hòa Giải để bước đi trong sự tự do của con cái Chúa.

3. Chúa Kitô giải thoát chúng ta khỏi lầm than thiêng liêng

Lầm than thiêng liêng là sống như không có hy vọng, như không có ơn tha thứ của Chúa. Chúng ta nhận ra nơi mỗi giáo xứ và giáo họ có những người đang sống xa cách quá lâu với các bí tích của Hội Thánh. Đức Thánh Cha luôn nhắc nhở tất cả chúng ta đặc biệt các linh mục có nhiệm vụ rao giảng tin mừng và lòng thương xót của Chúa. Là thừa tác viên của sự hòa giải và lòng thương xót, các cha hãy chú tâm đến những tín hữu trong giáo xứ đang lãng quên hay xa cách với lòng thương xót Chúa, đặc biệt hãy chăm sóc đồng hành mà không kết án những anh chị em sống trong ngăn trở hay trong đau thương của đổ vỡ hôn nhân.

Các cha hãy ban ơn xá giải cho những bậc cha mẹ đã tổ chức cho con cái mình kết hôn không theo luật Hội Thánh, hay những người đã ly dị theo luật dân sự nhưng không tái hôn, sau khi họ đã thật lòng ăn năn sám hối. Đối với những người bị người phối ngẫu đơn phương ly dị bất công thì hãy đừng để họ bị ngăn cản lãnh nhận các bí tích. Hãy cố gắng khuyến khích, giúp đỡ và sửa chữa tình trạng những ai đang sống trong hôn nhân bất hợp pháp theo luật Hội Thánh để có thể hiệp thông trọn vẹn trong các bí tích. Đối với những anh chị em đã ly dị và tái hôn theo luật dân sự, chúng ta hãy quan tâm đến họ, để dẫu rằng họ chưa thể lãnh nhận các bí tích trong khi Hội Thánh đang suy tư và cầu xin Chúa Thánh Thần soi sáng để tìm ra cho họ một giải pháp hợp với ý Chúa, họ vẫn cảm nghiệm được tình thương của Chúa trong Hội Thánh. Hơn nữa, các cha và giáo xứ hãy quan tâm đến những gia đình đang có rạn nứt để được hàn gắn, tránh những đổ vỡ đau thương.

Ước gì trong mùa Chay mỗi người và cộng đoàn chúng ta nhìn lên Chúa Kitô với tin tưởng, xin cho chúng ta thật sự được biến đổi nên giống Người khi chúng ta công bố, khẩn cầu và thực thi lòng thương xót của Người. Xin Chúa Kitô thương xót tất cả chúng ta.

Thân ái trong Chúa Kitô,

+Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

Tổng Giám Mục Hà Nội

+ Lôrenxô Chu Văn Minh

Giám Mục Phụ Tá

* Download Thư mục vụ Mùa Chay 2014 (File PDF)

VP.  Tòa TGM Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top