Thư Mục vụ về Công nghị Tổng Giáo phận Hà Nội

TOÀ TỔNG GIÁM MỤC HÀ NỘI
40 Nhà Chung – Hà Nội
Số: 06/2022/TMW-TTGMHN

THƯ MỤC VỤ VỀ CÔNG NGHỊ TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI

Kính gửi quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh và anh chị em giáo dân,

Như quý Cha và anh chị em đã biết, ngày 24/11/2021, tôi đã long trọng triệu tập Công nghị Tổng Giáo phận Hà Nội với chủ đề “Canh tân đời sống Đức tin”. Một năm qua, mọi thành phần Dân Chúa Tổng Giáo phận đã nỗ lực chuẩn bị cho Công nghị. Chúng ta đã tổ chức 01 cuộc khảo sát xã hội học trên diện rộng để đánh giá thực trạng đời sống đức tin và 22 cuộc hội thảo bàn về mọi khía cạnh trong đời sống Đức tin tại gia đình Tổng Giáo phận. Tôi vui mừng và cảm ơn sự tham gia nhiệt thành của quý Cha, quý Tu sĩ, Chủng sinh và anh chị em.

Công nghị sẽ diễn ra từ ngày 20/11 đến ngày 24/11/2022 tại Toà Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội, với Thánh lễ khai mạc trọng thể tại Nhà thờ Chính toà vào lúc 18h00, Chúa nhật ngày 20/11/2022. Thánh lễ Bế mạc sẽ được cử hành trọng thể tại Vương cung Thánh đường Sở Kiện lúc 10h00, ngày 24/11/2022, cũng là ngày mừng kính Các Thánh Tử đạo Việt Nam và kỷ niệm 110 năm Công đồng Kẻ Sở.

Các Đại biểu Công nghị gồm 183 tham dự viên, đại diện cho hơn 350.000 tín hữu của Tổng Giáo phận. Trong đó có 87 linh mục, 10 nữ tu, 3 chủng sinh và 83 giáo dân. Công nghị bao gồm 9 phiên làm việc, tập trung vào 8 nội dung chính: canh tân việc cử hành Phụng vụ; canh tân sứ mệnh tông đồ; canh tân việc giáo dục đức tin; canh tân đời sống cá nhân; canh tân hội đoàn; canh tân việc quản trị tài sản và xây dựng cơ sở vật chất; canh tân giáo phủ và cuối cùng là canh tân thủ tục hành chính, văn thư và lưu trữ.

Công nghị Tổng Giáo phận vừa thể hiện tâm tình tạ ơn Chúa nhân dịp kỷ niệm 110 năm công đồng Kẻ Sở, vừa là những cố gắng thích nghi và hội nhập với xã hội Việt Nam hôm nay. Hy vọng hoa trái của Công nghị sẽ giúp Dân Chúa tại Tổng Giáo phận canh tân đời sống Đức tin, đổi mới phương thức sống đạo, chấp nhận “lột xác” để sống Tin Mừng cách hữu hiệu hơn, đồng thời củng cố tình hiệp thông, nhiệt thành giới thiệu và làm chứng cho Chúa Giêsu trong môi trường mình đang sống.

Trong những ngày cử hành Công nghị tới đây, xin quý Cha và anh chị em cầu nguyện cách đặc biệt để ơn Chúa đổ xuống trên Tổng Giáo phận, xin cho các đại biểu được ơn soi sáng và Công nghị đạt được thành quả tốt đẹp. Cụ thể, xin quý Cha mời gọi và nêu ý chỉ cầu nguyện cho Công nghị trong Thánh lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ, ngày 20/11/2022, và sử dụng lời nguyện tín hữu theo mẫu đính kèm. Xin các giáo xứ, các hội đoàn tổ chức giờ Chầu Thánh Thể hoặc giờ cầu nguyện cho Công nghị. Trong các giờ kinh gia đình hoặc giờ cầu nguyện cá nhân, xin anh chị em cũng cầu nguyện cho Công nghị.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh nữ Maria, Thánh Giuse và Thánh Phêrô Đường, Quan thầy Công nghị, xin Chúa chúc lành cho Quý Cha và Anh Chị Em.

Hà Nội, ngày 14 tháng 11 năm 2022
+Giuse Vũ Văn Thiên
Tổng Giám mục Hà Nội

*********

* Nội dung Thư Mục vụ đã được đính chính lúc 21h00 ngày 18/11/2022

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top