Thư mục vụ Xuân Nhâm Dần 2022

Kính gửi:      

Quý Cha, Quý Tu sĩ – Chủng sinh,

Quý Hội đồng Mục vụ và Anh Chị Em tín hữu,

Thưa Quý Cha và Anh Chị Em,

Những ngày chuyển giao năm cũ và năm mới là thời điểm nhìn lại và tạ ơn. Chúng ta được mời gọi tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh, dù vừa trải qua một năm đầy khó khăn do đại dịch Covid-19. Trong tâm tình hiệp thông, tôi xin gửi lời chúc Bình An đến Quý Cha và Anh Chị Em. Cầu chúc tâm hồn mỗi người đầy tràn Niềm Vui và Hy Vọng với niềm xác tín: “Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh ích cho những ai mến yêu Người” (Rm 6, 28). Đức tin vào Chúa khẳng định với chúng ta: đau khổ sẽ qua đi, sợ hãi không còn nữa, ân sủng và niềm vui sẽ tràn trề tâm hồn những ai biết yêu thương.

Năm mới bình an là ước mong của nhân loại. Trong sứ điệp Hòa Bình Thế giới 2022, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chỉ ra ba con đường để xây dựng nền hòa bình bền vững: đối thoại giữa các thế hệ, giáo dục và việc làm. Mọi người được mời gọi đọc các dấu chỉ thời đại với con mắt đức tin, lắng nghe tiếng kêu của những người đang chịu đau khổ về vật chất lẫn luân lý và tâm linh, tiếng kêu của trái đất đang không ngừng van xin công lý và hòa bình.

Chúng ta đặc biệt nhớ đến các bệnh nhân, những người cô đơn, thất nghiệp, những người vô gia cư, những anh chị em di dân không thể về quê đoàn tụ với gia đình ngày Tết. Trong bối cảnh đại dịch đầy thử thách này, nhân loại cần đến tình liên đới, cảm thông và sẻ chia hơn lúc nào hết. Kitô hữu phải là người đi bước trước trong sự tha thứ và hòa giải; sẵn sàng giúp người khác sống xứng với nhân phẩm; biết mở mắt để nhận ra người nghèo là Chúa Kitô để cho ăn, cho uống, cho mặc; biết mở lòng để chấp nhận và lắng nghe nhau; mở đôi tay để giúp đỡ, mở đôi chân để bước đi cùng nhau; biết mở trái tim để mang lấy và xoa dịu nỗi đau của những người bên cạnh. Chính từ con tim biết cảm thương như thế, mầm Vui Tươi và Hy Vọng được tưới gội, và Mùa Xuân sẽ nở rộ nơi lòng người.

Tết là dịp gia đình sum vầy, các bạn trẻ hãy dành thời gian ở bên, lắng nghe và trò chuyện với ông bà, cha mẹ bởi “một đàng, người trẻ cần sự khôn ngoan và kinh nghiệm của người lớn tuổi; đàng khác, những người cao tuổi hơn cần sự hỗ trợ, tình cảm, sự sáng tạo và năng động của lớp trẻ.” (Đức Phanxicô, Sứ điệp Ngày Hòa Bình Thế Giới 2022). Tuổi trẻ là mùa Xuân của Giáo Hội và đất nước. Xuân thêm khởi sắc khi những người trẻ ý thức học tập, làm việc với lòng trắc ẩn, hăng say và hơn hết là tinh thần trách nhiệm. Để có được những con người như thế, vai trò giáo dục thật quan trọng. Tôi mời gọi quý Cha xứ, các Giáo lý viên và hơn hết là các cha mẹ lưu tâm đến việc giáo dục đức tin, giúp các em không chỉ biết mà còn gặp được Chúa và đưa Chúa vào tâm lòng, từ đó phát huy được những giá trị Kitô giáo trong đời thường. Ngoài những kiến thức văn hoá, thế hệ trẻ cần được dẫn dắt phù hợp về tâm lý và tâm linh, các em cần được dạy cầu nguyện, dạy sống bao dung, biết tôn trọng phẩm giá con người. Chính nơi gia đình và giáo xứ, người trẻ học sống hiệp thông và sống ơn gọi làm người.

Thưa Quý Cha và Anh Chị Em,

Năm nay gia đình Tổng Giáo phận chúng ta bước vào Năm Truyền Giáo và tiến hành Công Nghị Giáo phận. Từ tháng Giêng đến tháng Mười năm 2022, các Hội thảo chuyên đề sẽ được tổ chức để cùng nhau bàn hỏi, chia sẻ và thu thập ý kiến của mọi tín hữu, từ đó, đưa ra những định hướng mục vụ phù hợp giúp canh tân đời sống Đức Tin và gia tăng tình hiệp thông trong Tổng Giáo phận. Sống trong thời đại xã hội thay đổi và có nhiều thách đố, chúng ta được mời gọi sống đức tin cách trưởng thành hơn để có thể dấn thân phục vụ cách mới mẻ, tích cực và hữu hiệu hơn cho sứ mạng loan báo Tin Mừng. Vì thế, thư Mục vụ này, tôi tha thiết mời gọi Anh Chị Em nỗ lực và can đảm đóng góp ý kiến trong tinh thần bác ái và dám sống đời sống mới trong Chúa Kitô, có như thế chúng ta mới cùng đi trong hành trình canh tân thực sự, là Mùa Xuân đích thực trong tâm hồn.

Trước thềm Năm Mới Nhâm Dần, kính chúc Quý Cha và Anh Chị Em vui hưởng Mùa Xuân Mới với sức sống và niềm vui của Thiên Chúa là Mùa Xuân Vĩnh Cửu.

Hà Nội, ngày 15 tháng 1 năm 2022

+Giuse Vũ Văn Thiên
Tổng Giám mục Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Lên đầu trang