Tin Thế giới ngày 22/3/2023: Công bố chủ đề Ngày Di dân và Tị nạn Thế giới 2023

Bản tin hôm nay gồm có: Công bố chủ đề Ngày Di dân và Tị nạn Thế giới 2023; Hội đồng Giáo hội Thế giới kêu gọi bảo vệ thánh địa ở Jerusalem; và Vatican công bố chủ đề và lịch trình chuyến tông du Hungary của Đức Thánh Cha.

Công bố chủ đề Ngày Di dân và Tị nạn Thế giới 2023

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ người di cư. Ảnh: Vatican Media

Bộ Thăng tiến sự Phát triển Con người Toàn diện của Vatican mới đây đã công bố chủ đề của Ngày Di dân và Tị nạn Thế giới. Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn chủ đề “Tự do lựa chọn di cư hay ở lại” làm chủ đề cho kỷ niệm lần thứ 109 vào ngày 24/9.

Chủ đề năm nay là một lời mời gọi suy tư về quyền chưa được luật pháp quốc tế hóa. Đó là quyền được “ở lại quê hương mình”. Bộ Thăng tiến sự Phát triển Con người Toàn diện sẽ thực hiện một chiến dịch truyền thông để thúc đẩy hiểu biết về chủ đề năm nay, thông qua đa phương tiện, tài liệu thông tin và suy tư thần học.

Ngày Di dân và Tị nạn Thế giới được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1914 và diễn ra vào Chúa nhật cuối cùng của tháng 9 hàng năm. Đây là dịp để bày tỏ sự ủng hộ và quan tâm đối với những người buộc phải rời bỏ nhà cửa, quê hương.

Ngày này cũng khuyến khích người Công giáo trên toàn thế giới nhớ và cầu nguyện cho những người phải di tản vì xung đột, vì bị bách hại. Đồng thời, các tín hữu cũng sẽ được nâng cao nhận thức về những cơ hội mà việc di cư mang lại.

Theo Vatican News

Hội đồng Giáo hội Thế giới kêu gọi bảo vệ thánh địa ở Jerusalem

Nhà thờ Gethsemani ở phía đông Jerusalem.
Ảnh: Vatican News

Sau hàng loạt các cuộc tấn công vào các địa điểm tôn giáo ở Jerusalem, Hội đồng Giáo hội Thế giới (WCC) đã lên án các cuộc tấn công vào thánh địa và kêu gọi bảo vệ các địa điểm linh thiêng.

Sau bị tấn công Nhà thờ Gethsemani ở phía đông Jerusalem, Tổng Thư ký WCC đã lên tiếng cùng với lời mời gọi của Tòa Thượng phụ Chính thống giáo Jerusalem.

Tòa Thượng phụ đã lên án mạnh mẽ vụ hai người đàn ông tấn công nơi có Mộ Đức Trinh Nữ Ma-ri-a và kêu gọi bảo vệ những người Ki-tô giáo. Đây là vụ mới nhất trong một loạt các cuộc tấn công chống lại các Ki-tô hữu, nhà thờ và nghĩa trang ở Đất Thánh.

Theo Vatican News

Vatican công bố chủ đề và lịch trình chuyến tông du Hungary của Đức Thánh Cha

ĐTC Phanxicô tại Đại hội Thánh Thể Quốc tế ở Hungary năm 2021. Ảnh: CNA

Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô sẽ đến viếng thăm Budapest, thủ đô của Hungary, từ ngày 28-30/4.

Chủ đề của chuyến tông du lần này là “Đức Ki-tô là tương lai của chúng ta”. Logo của chuyến thăm là hình vẽ cách điệu của Cầu Xích Budapest, cây cầu lâu đời nhất của Hungary bắc qua sông Danube.

Trong ngày đầu tiên, ĐTC chủ yếu dành thời gian gặp gỡ Tổng thống Hungary Katalin Novák, Thủ tướng Viktor Orbán và các cơ quan chính phủ khác. Ngài cũng sẽ gặp gỡ các giám mục, linh mục, chủng sinh, nam nữ tu sĩ và các nhân viên mục vụ.

Ngày thứ hai, ĐTC Phanxicô gặp gỡ các tu sĩ Dòng Tên và trẻ em Học viện Chân phước László Batthyány-Strattmann.

Sáng Chúa nhật, ngày 30/4, ĐTC Phanxicô sẽ cử hành Thánh lễ tại Quảng trường Kossuth Lajos, nằm cạnh tòa nhà Quốc hội Hungary.

Theo CNA

Khánh Ly – WTGPHN

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Lên đầu trang