Tin Thế giới ngày 23/2/2023: Đức Thánh Cha cử hành Lễ Tro tại Vương cung thánh đường thánh nữ Sabina

Bản tin hôm nay gồm có: Đức Thánh Cha cử hành Lễ Tro tại Vương cung thánh đường thánh nữ Sabina; Đức Thánh Cha được tặng cây thánh giá tượng trưng nỗi đau người dân Ukraine; Chồng của quản gia chính thức bị buộc tội sát hại Đức Giám mục phụ tá O’Connell.

Đức Thánh Cha cử hành Lễ Tro tại Vương cung thánh đường thánh nữ Sabina

Ảnh: Vatican News

Đức Thánh Cha Phanxicô suy tư về ý nghĩa của việc xức tro trên trán khi bắt đầu Mùa Chay. Trong Thánh lễ thứ Tư Lễ Tro, ngài mời gọi tín hữu “lên đường thực thi bác ái, cầu nguyện và ăn chay”.

Trong bài giảng Lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng nghi thức xức tro trên trán các tín hữu, diễn ra trong phụng vụ đầu Mùa Chay, đánh dấu sự khởi đầu của hành trình con người trở về với Thiên Chúa.

Ngài giải thích rằng việc xức tro là một lời kêu gọi quay lại với sự thật về chính thân phận của con người, rằng con người là công trình từ bàn tay của Thiên Chúa. Vì vậy, Mùa Chay nhắc nhở các tín hữu biết trông cậy vào Chúa.

Không những thế, Mùa Chay dẫn đưa Kitô hữu trở về với Thiên Chúa và với anh chị em. Ngài nói: “Mùa Chay là một mùa ân sủng khi chúng ta có thể xây dựng lại mối tương quan của mình với Thiên Chúa và với những người khác, mở rộng trái tim của chúng ta trong sự thinh lặng của lời cầu nguyện và thoát ra khỏi pháo đài của sự tự mãn”.

Cuối cùng, để thực hiện cuộc hành trình này, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở các tín hữu về ba cách chính là làm việc bác ái, cầu nguyện và ăn chay. Tín hữu cần sống đúng tinh thần Mùa Chay thông qua hành động chứ không chỉ là những hình thức bên ngoài.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài giảng của mình với lời mời gọi “hãy cúi đầu, nhận tro và thắp sáng tâm hồn chúng ta”, để tiến bước trên con đường bác ái, cầu nguyện và chay tịnh.

Ở cuối cuộc hành trình, chúng ta sẽ gặp gỡ với niềm vui lớn lao hơn là Chúa của sự sống, Đấng duy nhất có thể vực dậy chúng ta từ đống tro tàn”, ngài nói.

Theo Vatican News

Đức Thánh Cha được tặng cây thánh giá tượng trưng nỗi đau người dân Ukraine

Cây Thánh giá tặng Đức Thánh Cha Phanxicô.
Ảnh: Vatican News

Cha Vyacheslav Grynevych, Tổng thư ký Caritas Spes-Ukraine, đã gặp Đức Thánh Cha Phanxicô vào chiều thứ Ba, ngày 21/2, trong một buổi tiếp kiến riêng tại nhà Thánh Marta.

Vị linh mục người Ukraine đã trao cho Đức Giáo hoàng một cây thánh giá được làm từ những mảnh kính cửa sổ bị vỡ do bom đạn.

Trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News, Cha Grynevych đã kể về cuộc gặp gỡ của ngài với Đức Thánh Cha Phanxicô và thảo luận về công việc mà ban Caritas đã thực hiện tại đất nước bị xung đột tàn phá.

Cha nói với Đức Thánh Cha rằng những ô cửa sổ vỡ nát này không chỉ cho thấy những ngôi nhà bị phá hủy, mà còn cho thấy trái tim của người dân Ukraine. Và ở trung tâm của cây thánh giá là hình ảnh con bướm, là dấu hiệu của niềm hy vọng, vì họ đang chờ đợi sự Phục sinh. Cùng với toàn xã hội và với sự giúp đỡ của quốc tế, người dân Ukraine có thể tiến lên và xây dựng lại những gì đã bị phá hủy trong cuộc chiến.
Theo Vatican News

Chồng của quản gia chính thức bị buộc tội sát hại Đức Giám mục phụ tá O’Connell

Đức Giám mục phụ tá Los Angeles David O’Connell. Ảnh: YouTube

Thứ Tư ngày 22/2, Toà án tiểu bang Los Angeles đã chính thức buộc tội Carlos Medina, nghi phạm trong vụ sát hại Giám mục phụ tá Los Angeles David O’Connell, với tội danh giết người.

Trong thông cáo báo chí, toà án cho rằng đây là một hành động tàn bạo đối với người đã dành cả cuộc đời mình để phục vụ người dân bằng tình yêu và lòng thương xót.

Tin tức về sự ra đi đột ngột của Đức cha O’Connell đã gây chấn động cả nước Mỹ và làm rung chuyển cộng đồng Công giáo địa phương và quốc tế.

Cảnh sát trưởng Los Angeles Robert Luna cho biết trong một cuộc họp báo, Đức Giám mục phụ tá O’Connell đã thiệt mạng với vết thương do súng bắn vào ngày 18/2 trong phòng ngủ ở nhà.

Sau khi ráo riết truy tìm thủ phạm, lực lượng chức năng đã xác định được kẻ tình nghi là Medina, chồng của bà quản gia cho Đức cha O’Connell. Sau khi khám xét nơi ở của Medina, cảnh sát phát hiện hai khẩu súng và một số bằng chứng khác. Hiện những bằng chứng này đang được thẩm định để xem chúng có liên quan đến vụ việc hay không.

Theo CNA

Khánh Ly – WTGPHN

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Thông cáo báo chí Tòa Thánh

Tiếng nói Đức Giáo Hoàng

Tin Giáo Hội Việt Nam

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Các Chuyên Mục Khác

Scroll to Top