Tin tổng hợp TGP Hà Nội tháng 4/2020

Khung cảnh vắng lặng trong Thánh lễ Truyền Dầu giữa hoàn cảnh đại dịch virus Corona

Những ngày trong tháng 4 năm 2020 là khoảng thời gian cao điểm của đại dịch Covid-19. Việc cách ly toàn xã hội đã làm ngưng trệ nhiều hoạt động trong TGP Hà Nội. Tuy nhiên trong bối cảnh này, tại TGP vẫn diễn ra một số sự kiện quan trọng như: Tổ chức các nghi thức Tuần Thánh giữa đại dịch Covid-19; 11 anh chị em dự tòng lãnh nhận Bí tích Khai tâm tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội; Những hoạt động bác ái trong mùa dịch của Caritas Hà Nội và một số giáo xứ.

Theo thông báo số 4 của tòa TGM Hà Nội về Phụng vụ Tuần Thánh trong thời điểm đại dịch Covid-19 (ra ngày 02 tháng 4 năm 2020), để tránh lây nhiễm dịch bệnh, các nghi thức và Thánh lễ trong Tuần Thánh được cử hành ngắn gọn, với một số rất ít người tham dự. Tất cả các nghi thức và Thánh lễ trong thời gian cách ly vì dịch bệnh đã được Ban Truyền Thông của TGP truyền hình trực tiếp để cộng đoàn có thể hiệp thông cầu nguyện.

Tại nhà nguyện Fatima, trong khuôn viên của Tòa TGM Hà Nội, sáng thứ Hai, thứ Ba, thứ Tư và thứ Sáu Tuần Thánh đã truyền hình trực tuyến chương trình Ngắm 15 sự thương khó Đức Chúa Giêsu do Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên, Đức cha Lôrenxô, quý Cha, quý Sơ và quý Thầy Chủng Sinh trực tiếp tham gia nguyện ngắm. Sáng thứ Bẩy Tuần Thánh cộng đoàn tiếp tục được hiệp thông trong giờ Ngắm 15 sự thương khó Mẹ Maria qua hệ thống trực tuyến.

Sáng thứ Năm Tuần Thánh ngày 09/4/2020, tại Nhà thờ chính toà Hà Nội Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền dầu và kỷ niệm ngày thiết lập thiên chức linh mục với rất ít linh mục và giáo dân tham dự. Theo quy định, vào ngày lễ Truyền Dầu hằng năm, tất cả linh mục đoàn của TGP Hà Nội phải trở về quy tụ xung quanh Đức Giám mục của mình để hiệp dâng Thánh lễ. Tuy nhiên đại dịch Covid-19 đã khiến các linh mục không thể cùng có mặt trong Thánh lễ này.

Vào lúc 10h00 sáng ngày 12/4/2020, tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội, Đức TGM Giuse đã long trọng cử hành đại lễ Phục Sinh với sự hiện diện của Đức Cha Lôrensô Chu Văn Minh, quý Cha giáo Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, quý Cha hạt Chính toà và một số anh chị em trong ca đoàn Gloria Hà Nội. Cuối Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã ban Phép lành với Ơn Toàn Xá. Tất cả những ai tham dự Thánh lễ trực tiếp qua các phương tiện truyền thông cũng được nhận Phép lành này.

Đứng trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, qua hệ thống trực tuyến (từ ngày 10-19/4) Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã cùng anh chị em tín hữu ở khắp nơi sốt sắng cử hành giờ cầu nguyện tôn vinh Lòng Thương Xót Chúa qua chương trình cầu nguyện Tuần Cửu nhật và đặc biệt là Đại lễ mừng kính Lòng Thương Xót Chúa được long trọng cử hành vào Chúa Nhật II Phục Sinh, ngày 19/4/2020.

Trước Thánh lễ kính Lòng Thương Xót Chúa, vào lúc 17h15, Đức TGM Giuse đã ban Bí tích Khai tâm Kitô giáo cho 11 anh chị em Dự tòng. Thật ý nghĩa khi trong chính ngày tôn vinh Lòng Thương Xót Chúa, các anh chị em Dự tòng được cảm nghiệm lòng xót thương của Thiên Chúa, được chính thức gia nhập gia đình Giáo Hội qua việc lãnh nhận ba Bí tích khai tâm: Rửa tội, Thêm sức và Thánh Thể.

Thấu hiểu những khó khăn của anh chị em nghèo trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, trong tháng qua Caritas Hà Nội đã có những hoạt động thiết thực để phần nào giúp các anh chị em có hoàn cảnh khó khăn khắc phục những thách đố do nạn dịch mang lại. Với tinh thần tương thân tương ái, Caritas Hà Nội đã cộng tác với Công ty cổ phần Sữa Quốc Tế, trao gần 2000 xuất quà cho những anh chị em đang thực sự thiếu thốn lương thực trong thời gian cách ly; Đặt quầy hàng tặng các nhu yếu phẩm cần thiết tại Giáo xứ Hà Đông và Tòa Tổng Giám Mục; Đặt cây ATM gạo tại sân nhà thờ Chính tòa để tặng gạo cho những anh chị em khó khăn. Sau 1 tuần Cây ATM gạo hoạt động tại nhà thờ Chính tòa, Caritas Hà Nội đã tặng gần 10 tấn gạo cho anh chị em khó khăn không phân biệt lương giáo. Bắt đầu từ ngày 04/5/2020, Cây ATM gạo sẽ được di chuyển về nhà thờ Thịnh Liệt (Kẻ Sét) và Nhà thờ giáo họ Pháp Vân. 

Bên cạnh đó, Caritas giáo hạt Lý Nhân chia sẻ niềm vui phục sinh đến với bà con thôn 3, Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đang phải cách ly xã hội vì bệnh nhân 251 dương tính với Virut Corona.

Tiếp nối các hoạt động bác ái của Caritas Hà Nội, Giáo xứ Phương Trung và Mỗ Xá đã thực hiện chiến dịch “Bát gạo yêu thương, trao tặng những món quà nho nhỏ như một sự khích lệ, động viên an ủi những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong cơn đại dịch. Cũng vậy, tại giáo xứ Tụy Hiền, Ban Bác ái của Giáo xứ đã chia sẻ phần qua cho 24 người ốm đau, có hoàn cảnh khó khăn, nhất là cộng tác với Ban Bác ái Tổng Giáo Phận Hà Nội xây dựng ngôi nhà cho gia đình một thành viên trong giáo xứ.

17749 truyen dau 2020 9

Thánh lễ truyền dầu và kỷ niệm thiết lập thiên chức linh mục

17755 le phuc sinh10

Đức TGM Giuse ban phép lành với On Toàn Xá ngày Đại lễ Phục Sinh

17792 le ltx 5

Giờ cầu nguyện kính lòng thương xót tại nhà nguyện Fatima

17790 khai tam 2

Đức TGM Giuse xức dầu Dự tòng cho 11 anh chị em lãnh nhận các Bí tích Khai tâm Kitô giáo

17821 ATM gao 4

Caritas Hà Nội đặt cây ATM gạo tặng anh chị em có hoàn cảnh khó khăn

17847 ATM gao 4

Món quà tuy nhỏ nhưng làm ấm lòng bao trái tim còn gặp nhiều khó khăn trong mùa dịch

17796 trao qua 5

Chiến dịch “Bát gạo yêu thương” tại hai Giáo xứ Phương Trung và Mỗ Xá

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top