Bế mạc tháng hoa tại các giáo xứ trong Tổng Giáo phận Hà Nội 2023

Những ngày cuối của tháng 5/2023 đang dần khép lại, các giáo xứ, giáo họ trong Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội hân hoan cử hành nghi thức dâng hoa và rước kiệu trọng thể tôn vinh Đức Mẹ bế mạc tháng hoa. Ngày bế mạc tháng hoa được đặc biệt tổ chức tại Giáo họ Sỳ,, các Giáo xứ Sơn Miêng, Trung Lương, Cổ Nhuế, Cẩm Cơ, Động Linh, Xuân Bảng, Từ Châu, Bói Kênh, Hà Hồi, Chúc Lý, Thạch Bích, La Phù, Mỹ Thượng, Lam Điền, Tân Lang, Xuy Xá, Đoan Nữcác giáo xứ miền Hòa Bình.

Tại Giáo xứ Sơn Miêng

Thứ Tư ngày 31/5/2023, Giáo xứ Sơn Miêng long trọng tổ chức cuộc rước kiệu tạ ơn và Thánh lễ Đức Mẹ thăm viếng, thúc tháng hoa mừng kính Đức Mẹ Ma-ri-a.

Qua ơn phúc mà bà Ê-li-sa-bét được hưởng từ Thiên Chúa, chúng con cũng nguyện xin Thiên Chúa soi sáng lòng trí chúng con, để chúng con luôn tin tưởng tuyệt đối vào Ngài và hăng say loan truyền tình yêu của Chúa đến với muôn người.

Tại Giáo họ Sỳ

Ngày 30/5/2023, Giáo họ Sỳ thuộc Giáo Xứ Mường Riệc long trọng dâng hoa kính Đức Mẹ Ma-ri-a kết thúc tháng hoa. Cách đây 30 năm, vào năm 1993, Giáo họ Sỳ cũng đã từng tổ chức dâng hoa cộng đồng. Tuy nhiên, sau 30 năm, Giáo họ mới có dịp được dâng lên Đức Mẹ những bông hoa và lòng thành kính.

Sau nghi thức dâng hoa, đoàn con cái quy tụ bên ngôi nhà thờ Giáo họ để cùng Cha phó Phao-lô Pi-ô Đặng Xuân Ba chủ sự Thánh lễ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, Mẹ Ma-ri-a đã ban nhiều ơn lành trên Giáo họ.

Tại Giáo xứ Trung Lương

Trong niềm hân hoan của ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống các đội hoa cùng đông đảo giáo dân trong toàn giáo xứ Trung Lương quy tụ về tại Giáo xứ dâng hoa cộng đồng và rước kiệu tôn vinh Đức Mẹ.

Cuối ngày trong tâm tình yêu mến của đoàn con dâng lên Mẹ Ma-ri-a, Cha phó Giuse Trần Mạnh Hiệp đã dâng Thánh lễ tạ ơn trong sự tham dự sốt sắng của cộng đoàn.

Tại Giáo xứ Cổ Nhuế

Trong tâm tình yêu mến và sùng kính Mẹ, chiều ngày 27/5/2023, Giáo xứ Cổ Nhuế long trọng tổ chức dâng hoa kết thúc tháng hoa dâng kính Đức Mẹ. Nghi thức được diễn ra tại quảng trường Đại Chủng Viện Thánh Giu-se. Cùng tham dự có Cha Giám đốc Đại Chủng viện Brunô, Cha xứ Giu-se, các đoàn hoa, ban kèn của các Giáo xứ Cổ Nhuế, Giáo xứ Bảo Long, Giáo xứ Như Thức và đông đảo quý cộng đoàn.

Tại Giáo họ Lũ

Hòa cùng Giáo hội Hoàn vũ mừng Đại lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống ngày 28/5/2023, Giáo họ Lũ thuộc Giáo xứ Đồng Gianh long trọng cử hành Thánh lễ và tổ chức rước kiệu tiến hoa kết thúc tháng hoa kính Đức Mẹ.

Đúng 17h00, cộng đoàn cung nghinh Đức Mẹ quanh làng trong bầu khí sốt sắng. Tiếng trống, tiếng kèn,tiếng cồng chiêng hòa với lời kinh, tiếng hát, vang dội khắp núi rừng ngợi khen, chúc tụng Mẹ.

Sau cuộc rước kiệu, hơn 10 đội hoa cùng hiệp dâng lên Mẹ những đoá hoa tươi thắm thể hiện cho lòng biết ơn thảo hiếu dâng lên Mẹ.

Cao điểm của ngày mừng Đại Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống và ngày bế mạc tháng hoa kính Mẹ là Thánh lễ tạ ơn lúc 18h30.

Lạy Mẹ Ma-ri-a! Xin thương đồng hành với chúng con trong cuộc sống, để mỗi người chúng con biết dõi bước theo Mẹ đi vào đời, rạng soi trần thế bằng ánh sáng Lời Chúa, bằng sức nóng của tình yêu thương và tha thứ.

Tại Giáo xứ Cẩm Cơ

Ngày 28/5/2023, cộng đoàn Giáo xứ Cẩm Cơ long trọng tổ chức dâng hoa đồng tiến và rước kiệu kính Đức Mẹ kết thúc tháng hoa.

Mùa hoa dâng lên Mẹ đã khép lại, với chủ đề “Canh tân đời sống Đức tin”, các đội hoa của Giáo xứ cùng hiệp thông dâng lên Đức Mẹ những bông hoa đẹp nhất, những bông hoa cuối của tháng 5.

Sau giờ dâng hoa đồng tiến kính Đức Mẹ, 19h30 Cha xứ An-tôn Phạm Văn Dũng chủ sự Mừng Đại lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.

Tại Giáo xứ Động Linh

Trong tâm tình hân hoan mừng Đại lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống cũng là ngày chuẩn bị kết thúc tháng hoa kính Đức Mẹ, lúc 16h30 Chúa nhật, ngày 28/5/2023 con dân trong toàn thể Giáo xứ Động Linh long trọng rước kiệu, tôn kính Mẹ Ma-ri-a quanh tổ dân phố Động Linh. Tham dự cuộc rước có sự hiện diện của quý sơ, các đội hoa trong toàn xứ và đội hoa của Giáo xứ Ngọc Thị. 

Sau cuộc rước kiệu, 400 thành viên trong các đội hoa đến từ các xứ họ cùng nhau đồng tiến dâng hoa kính Mẹ. Đỉnh cao là Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Thánh Thần Hiện Xuống do Cha xứ Phê-rô Nguyễn Văn Huy chủ sự.

Tại Giáo xứ Xuân Bảng

Chúa nhật 28/5/2023, tại Giáo xứ Xuân Bảng đã diễn ra cuộc rước kiệu long trọng bế mạc tháng hoa kính Đức Mẹ và mừng Đại lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.

Vào lúc 17h30, Cha phó Gio-an. B Mai Văn Trường đã chủ sự cuộc rước kiệu tôn vinh Đức Mẹ xung quanh khuôn viên nhà thờ. Các hội đoàn lần lượt tiến bước, cùng với những màu áo khác nhau đã tạo nên một tổng thể nhiều màu sắc, như cả vườn hoa xinh tươi tiến dâng lên Mẹ Ma-ri-a.

Sau chương trình rước kiệu, đoàn hoa của các em thiếu nhi dâng hoa kính Đức Mẹ thay cho tâm tình tạ ơn của con dân Giáo xứ Xuân Bảng kính dâng lên Mẹ.

Đại lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống diễn ra ngay sau đó. Thánh lễ do cha phó Gio-an. B chủ sự. Đồng tế với ngài có thầy Phó tế Giu-se cùng sự hiện diện của đông đảo bà con giáo dân trong Giáo xứ. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí thiêng liêng và sốt mến.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần ban ơn tràn ngập trên tâm hồn mỗi chúng con, cho chúng con nhận ra Ngài vẫn đang hiện diện và hoạt động trong Hội Thánh, đặc biệt là trong cõi lòng của chúng con.

Tại Giáo xứ Từ Châu

Trong tâm tình những ngày cuối tháng hoa, chiều Chúa nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, ngày 28/5/2023, Giáo xứ Từ Châu hân hoan tổ chức dâng hoa và rước kiệu tôn vinh Đức Mẹ.

Dịp bế mạc tháng hoa này, đoàn con cái của Giáo xứ Từ Châu quy tụ về nhà thờ Giáo xứ để cảm tạ, ngợi khen và tôn vinh Mẹ Ma-ri-a. Điều đó nói lên tấm lòng con thảo dành cho người Mẹ “dấu yêu”. Đồng thời cũng thể hiện tâm tình hiệp nhất nên một của Giáo xứ trong tình yêu Chúa và Mẹ Ma-ri-a.

Đúng 17h30, 6 đội hoa toàn xứ cùng dâng lên Mẹ những đóa hoa thơm ngát tượng trưng cho tấm lòng thành của đoàn con cái Mẹ.  

Sau khi dâng hoa kính Đức Mẹ, cộng đoàn cùng long trọng rước kiệu tôn vinh Mẹ. Ngày bế mạc tháng hoa được nối tiếp với Thánh lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống vào lúc 19h00.

Tháng hoa khép lại nhưng mở ra nơi tâm hồn mỗi tín hữu tâm tình yêu mến Mẹ Ma-ri-a. Ước mong mỗi người luôn mãi là những bông hoa thơm ngát để dâng kính Mẹ mỗi ngày. Xin Mẹ Ma-ri-a tiếp tục nâng đỡ, chở che để gia đình giáo xứ, giáo họ chúng con trở thành một cộng đoàn yêu thương, hiệp nhất và sẵn sàng mang Tin mừng của Chúa đến cho mọi người.

Tại Giáo xứ Bói Kênh

Chúa Nhật 28/5/2023, Giáo xứ Bói Kênh long trọng bế mạc tháng hoa mừng kính Mẹ cách đặc biệt bằng buổi rước kiệu và dâng hoa kính Mẹ.

Cuộc rước diễn ra hết sức trang nghiêm và sốt sắng với đông đảo con dân trong Giáo xứ tham dự. Đúng 17h00 là chương trình dâng hoa cộng đồng. Mọi giới, mọi lứa tuổi, trên tay mỗi người ai cũng cầm những nhành hoa tươi đầy màu sắc như hồng, cúc, … (những bông hoa đẹp nhất) để dâng lên Mẹ bày tỏ tâm tình thảo hiếu.

Sau nghi thức dâng hoa cộng đồng là Thánh lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống do Cha xứ Giu-se Trần Văn Thu chủ sự cùng sự tham dự sốt sắng của cộng đoàn.

Tháng hoa đã khép lại nhưng tình yêu và lòng mến dành cho Mẹ vẫn dạt dào trong tâm hồn mỗi người chúng con. Xin Mẹ hãy luôn đồng hành với mỗi người con trong Giáo xứ, để cho dù đường trần nhiều những khó khăn trông gai chúng con cũng không lo âu vì bên cạnh luôn có Mẹ.

Tại Giáo xứ Hà Hồi

Thánh Gia-cô-bê đã từng nói: “Đức tin không có việc làm là đức tin chết” (Gc 2, 17). Cũng thế, nếu nói tin yêu Đức Mẹ nhưng lại không bày tỏ bằng những việc làm cụ thể, thì tất cả chỉ là lời nói suông. Ý thức được điều đó, trong suốt tháng 5, vào chiều thứ Bảy hàng tuần, Cha xứ An-tôn Ngô Văn Thông cùng cộng đoàn Giáo xứ đã tổ chức rước kiệu Đức Mẹ xung quanh khuôn viên nhà thờ, cùng với đó là dâng hoa trước một số Thánh lễ trong tuần, dâng hoa tại Giáo họ Kỳ Dương, đồng tiến dâng hoa tại Giáo xứ Bằng Sở như là của lễ mến yêu dâng lên Mẹ.

Gói trọn tất cả những ý nguyện đơn sơ chân thành ấy, vào lúc 16h00, ngày 27/5, cũng là thứ Bảy cuối của tháng 5, cùng với toàn thể con dân Giáo xứ Hà Hồi, Cha xứ An-tôn đã chủ sự cuộc rước tôn vinh Đức Mẹ xung quanh làng. Tham dự trong đoàn rước có sự hiện diện của quý sơ Dòng Mến Thánh Giá Hà Hồi, quý khách, quý đồng hương xa gần, đội kèn Giáo xứ Sở Hạ, đội trống Giáo họ Định Quán xứ La Phù và đội trống Giáo họ Đồng Văn xứ Động Linh. Tất cả đều cùng hiệp lòng tỏ bày lòng yêu mến thiết tha hướng về người Mẹ trên trời.

Tại Giáo xứ Chúc Lý

“Củng cố sự hiệp thông” là tinh thần xuyên suốt trong ngày bế mạc tháng hoa tại Giáo xứ Chúc Lý vào Chúa nhật, ngày 28/5.

Đúng 16h30 cuộc rước được bắt đầu với sự tham dự của quý sơ, Ban Hội đồng Mục vụ Giáo xứ và các đoàn hoa đến từ Giáo xứ Hòa Khê. Sau cuộc rước kiệu tôn vinh Mẹ, các đội hoa dâng lên Mẹ Ma-ri-a những đóa đẹp tươi thay cho tâm tình của những người con dâng tiến Mẹ.

Thánh lễ mừng Chúa Thánh Thần hiện xuống do Cha phó Giu-se Phạm Văn Thế cử hành. Trong Thánh lễ hôm nay, cộng đoàn cũng hiệp lời cầu nguyện cho các bạn giới trẻ của Giáo xứ nhân dịp mừng sinh nhật lần thứ 13.

Tại Giáo xứ Thạch Bích

Một mùa hoa kính Đức Mẹ đang dần đi qua trong lời kinh, tiếng hát của biết bao thế hệ trong Giáo xứ Thạch Bích. Sau Thánh lễ kính Chúa Thánh Thần hiện xuống, ngày 28/5, những bông hoa tươi thắm từ những đội hoa trong Giáo xứ Thạch Bích và Thanh Lãm đồng tiến lên Mẹ trong hạt nắng chiều với niềm vui khôn tả.

Kế đến là cuộc rước kiệu tôn vinh Đức Mẹ khởi hành từ nhà thờ xứ tiến ra quốc lộ 21B và vòng về đường liên thôn. Kết thúc cuộc rước, tại sân tháp nhà thờ, đội kèn, đội trống cùng hòa tấu dâng Mẹ tâm tình tạ ơn qua những bài múa thiên thần uyển chuyển.

Tại Giáo xứ La Phù

14h30, ngày 28/5, cộng đoàn Giáo xứ La Phù cùng nhau hiệp thông trong cuộc rước kiệu và dâng hoa đồng tiến kính Mẹ. Đoàn rước khởi đi từ Giáo họ Định Quán qua Giáo họ Thượng Cung (xã Tiền Phong – Thường Tín) đến Giáo họ La Uyên và trở về nhà thờ Giáo xứ (xã Tân Minh – Thường Tín). Trên quãng đường cung nghinh Đức Mẹ dài 5km, Cha xứ Giu-se Trần Văn Tuấn và cộng đoàn đã sốt sắng dâng lời kinh, câu ca tiếng hát ca tụng Mẹ hòa trong tiếng trống, tiếng kèn với những bản nhạc du dương.

Ngay sau cuộc rước, các em con hoa tựa như thiên thần nhỏ của toàn xứ đã đồng dâng lên Mẹ những vãn hoa muôn sắc, bày tỏ lòng tri ân, cảm mến của mỗi người con trong Giáo xứ.

Vào lúc 17h30, cộng đoàn cùng hiệp dâng Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Thánh Thần hiện xuống với tâm tình “Hiệp nhất trong cùng một ngôn ngữ của tình yêu dưới sự soi sáng của Chúa Thánh Thần”.

Tại Giáo xứ Mỹ Thượng

Đúng 7h30, ngày 28/5, tất cả các giáo xứ và giáo họ thuộc miền Mỹ Thượng đã quy tụ tại khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Mỹ Thượng để cùng Cha phó Giu-se Đặng Văn Khoa rước kiệu tôn vinh Đức Mẹ xung quanh làng.

Ngay sau đó, các đội hoa trong miền cùng đồng tiến dâng muôn sắc hoa lên Đức Mẹ. Mỗi người mang trong mình một tâm tình tri ân và cảm tạ Mẹ đã đồng hành với Con Chúa cũng như với mỗi người trong đời sống gia đình hằng ngày.

Sau giờ dâng hoa, vào lúc 9h30, toàn thể cộng đoàn cùng sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ kính trọng thể Chúa Thánh Thần hiện xuống.

Tại Giáo xứ Lam Điền

Chúa nhật Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ngày 28/5, Giáo xứ Lam Điền long trọng rước kiệu, dâng hoa đồng tiến kính Đức Mẹ – Bế mạc Tháng Hoa.

Buổi dâng hoa được diễn ra tại khuôn viên nhà xứ, trước tượng đài Đức Mẹ. Sau vãn hoa, cộng đoàn bước vào Thánh lễ do cha xứ Giuse Nguyễn Khắc Trường, chính xứ Lam Điền cử hành.

Tại Giáo xứ Tân Lang

Vào lúc 17h30, ngày 28/5, Cha xứ Phê-rô Nguyễn Văn Khích đã khai mạc cuộc rước kiệu tôn vinh Đức Mẹ. Sau cuộc cung nghinh, các đội hoa của Giáo xứ Tân Lang tiến dâng những lời kinh, tiếng hát, cùng muôn sắc hoa tươi thắm thay cho tâm tình của muôn con tim yêu thương thảo hiếu đối với Mẹ.

Khép lại giờ tiến hoa tại Vườn Thánh thôn Đồng Tân, cộng đoàn cùng hiệp dâng Thánh lễ do Cha xứ Phê-rô Nguyễn Văn Khích chủ sự.

Tại Giáo xứ Xuy Xá

Chúa nhật, ngày 28/5/2023, Cha xứ Giu-Se Bùi Văn Hoàn và con dâng trong Giáo xứ tổ chức cuộc rước, dâng hoa kính Mẹ kết thúc tháng hoa và mừng Đại lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống.

Tại Giáo họ Cống Thượng – Giáo xứ Đoan Nữ

Chúa nhật, ngày 28/5, cộng đoàn dân Chúa trong Giáo xứ Đoan Nữ đã quy tụ về Giáo họ Cống Thượng, một trong những họ giáo nhỏ bé nhất nhì của Giáo xứ để tôn vinh Mẹ Ma-ri-a qua vãn hoa cộng đồng, rước kiệu Đức Mẹ và tham dự Thánh lễ tạ ơn trong ngày Đại lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống.

Tại miền Hòa Bình

Trong bầu khí vui mừng, sốt sắng và thánh thiêng của bà con giáo dân vùng sơn cước Hòa Bình, ngày 28/5, quý cha đã quy tụ 14 đội hoa từ các giáo xứ, giáo họ Mường Riệc – Mường Cắt – Đồi Cả với hơn 200 con hoa trở về Giáo xứ Mường Riệc, để tham dự giờ cung nghinh Đức Mẹ xung quanh nhà thờ.

14 đội hoa trong y phục áo truyền thống với sắc màu áo đỏ biểu tượng của ngày lễ Ngũ Tuần, hòa với những điệu múa lời ca nhịp nhàng trầm bổng, như những lời kinh chiều hôm dâng lên Mẹ, như muốn tỏ bày lòng tri ân Mẹ trong tháng qua, với bao phép lạ Mẹ đã làm trên con cái miền sơn cước Hòa Bình.

Ngày bế mạc tháng hoa đã khép lại trong lời tạ ơn và với tâm tình vui tươi. Tạ ơn Chúa trong tháng qua, các giáo xứ, giáo họ trong TGP Hà Nội luôn có tinh thần hiệp thông, lòng yêu mến Đức Mẹ qua việc mỗi ngày Chúa nhật trong tháng Năm cùng nhau thực hiện các việc làm đạo đức để tôn kính Mẹ và cùng Mẹ tôn thờ Thiên Chúa.

Nguyện xin Mẹ là Mẹ Giáo hội thương đón nhận những tấm lòng yêu mến đơn sơ của đoàn con cái. Như xưa Mẹ đã hiện diện giữa các tông đồ thế nào thì nay xin Mẹ cũng đồng hành cùng Giáo hội trên hành trình Đức tin như vậy, để cùng với Mẹ, mỗi con dân trong TGP sẵn sàng ra đi đem Chúa đến với muôn người.

BBT tổng hợp

Tiếp tục cập nhật

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top