Bế mạc Đại hội huynh trưởng Thiếu nhi Thánh Thể Giáo tỉnh Hà Nội lần III

Ngày thứ hai – Bế mạc Đại hội Huynh trưởng Thiếu nhi Thánh Thể Giáo tỉnh Hà Nội lần III (ngày 30/8/2023), tại Trung tâm Hành hương các thánh Tử đạo Sở Kiện thuộc Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội tiếp tục được chuyển vần trong bầu khí đầy nhiệt huyết và hào hứng đến từ các tham dự viên của 11 giáo phận.

Vượt qua tiết trời nắng nóng tại khuôn viên diễn ra sự kiện, các tham dự viên vẫn hăng say tham gia vào chương trình của ngày Đại hội một cách tích cực và đầy hào hứng.

Ngày bế mạc được khởi động bằng giờ chấm trại vào lúc 7g00. Các đội đã sử dụng những nét chấm phá độc đáo riêng của vùng miền để đưa vào tác phẩm lều trại của mình, Ban Giám khảo cũng đã chọn ra được một tác phẩm xuất sắc nhất.

Kế đó vào lúc 8g00, các tham dự viên cùng quy tụ về Đại hội để tham dự phần thi “Tìm hiểu về phong trào thiếu nhi Thánh Thể”. Vui tươi, sôi nổi, gay cấn là những gì đã diễn ra qua phần thi này.

Chương trình “Vui học Kinh Thánh” do quý trưởng thuộc TGP Hà Nội đảm nhiệm được nối tiếp ngày sau ít phút giải lao. Phần thi diễn ra đầy hồi hộp, bởi các tham dự viên phải lần lượt tiến lên rút thẻ gỗ một cách khéo léo, nếu làm rơi cả đội sẽ phải dừng cuộc chơi. Sau 5 lượt rút thẻ gỗ và trả lời các trích đoạn Tin Mừng theo thánh Mát-thêu, các tham dự viên đã nhận về số điểm thưởng tương ứng để cộng vào quỹ điểm tổng kết cho giáo phận mình.

Niềm vui ngày đại hội được nhân lên khi các tham dự viên được chào đón Đức Tổng Giám mục TGP Hà Nội Giu-se Vũ Văn Thiên. Chia sẻ cùng Đại hội, Đức Tổng Giám mục nhận định: Đây là một biến cố đặc biệt khi TGP Hà Nội được đón chào 2000 huynh trưởng đến từ 11 giáo phận trong giáo tỉnh Hà Nội, để cùng quy tụ, gặp gỡ, chia sẻ và hiểu biết hơn về “Sứ mạng của huynh trưởng”.

Huynh trưởng không phải là một nghề, nhưng là một sứ vụ mà chính Chúa Giê-su đã trao qua Giáo hội. Mỗi huynh trưởng phải có bổn phận gắn bó với xứ đoàn của mình. Để làm tốt sứ mạng được trao, bản thân mỗi người phải trưởng thành về đức tin, nhân bản và kiến thức để có sư phạm tốt mang lại hiệu quả. Đó là hai ý tưởng chính mà Đức TGM Giu-se đã đúc kết và chia sẻ với huynh trưởng trong ngày Đại hội.

Trọng tâm của ngày Bế mạc là Thánh lễ tạ ơn vào lúc 10h30 do Đức TGM Giu-se chủ sự. Hiện diện trong Thánh lễ có Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Viên, chủ tịch Ủy ban Giới trẻ và Thiếu nhi, trực thuộc Hội đồng Giám Mục Việt Nam, Đức cha Giu-se Châu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận Lạng Sơn- Cao Bằng, Đức cha Đa-minh Đặng Văn Cầu, Giám mục Giáo phận Thái Bình, Cha Tổng Đại diện TGP Hà Nội, Cha Tổng Tuyên úy Liên đoàn TNTT Việt Nam, quý cha Tuyên úy các giáo phận, quý cha đồng tế, quý thầy phó tế, quý nam nữ tu sĩ, quý trợ úy và gần 2000 tham dự viên.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức cha chủ tịch Ủy ban Giới trẻ và Thiếu nhi đã có lời nhắn nhủ với các tham dự viên qua 3 chìa khóa chính: Sa mạc-của ăn, ở lại, và áp dụng. Từ đó, ngài mời gọi các tham dự viên hãy luôn biết năng chạy đến với bí tích Thánh Thể, cảm nhận được tình yêu của Người ngang qua Bí tích cực trọng này và sống hiệu quả Bí tích ngay trong cuộc sống thường ngày.

Cuối Thánh lễ, một Trợ úy đại diện cho các tham dự viên nói lên tâm tình biết ơn Đức TGM Giu-se, quý Đức cha, quý cha và mọi thành phần tham dự đã góp phần làm cho kỳ đại hội diễn ra tốt đẹp và mang lại nhiều kết quả.

Sau giờ cơm trưa, các tham dự viên quay trở lại lễ đài tham dự phần trao giải thưởng và nghi thức bế mạc. Trải qua các phần thi, Giáo phận Hà Tĩnh đã nhận về cho giáo phận mình giải thưởng xuất sắc nhất. Các giáo phận khác cũng được trao những phần quà khích lệ.

Nghi thức hạ cờ ngay sau đó đã chính thức khép lại ngày Đại hội nhiều niềm vui và ý nghĩa.

Được biết, Đại hội Huynh trưởng Giáo tỉnh lần IV sẽ được diễn ra tại giáo phận Vinh.

Cầu chúc các huynh trưởng khi trở về xứ đoàn của mình, biết tiếp tục lan tỏa sức sống của một người huynh trưởng theo gương Đức Ki-tô, mang ngọn lửa nhiệt thành cộng tác vào phong trào của TNTT trong tinh thần hy sinh và phục vụ.

Truyền thông TGP Hà Nội 

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Tin Các Giáo Xứ

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top