Giáo phận Thanh Hóa: Diễn tiến chính trong ngày thứ hai của khóa thường huấn linh mục Giáo tỉnh Hà Nội đợt I năm 2022

Khởi đầu ngày thứ hai của khóa thường huấn linh mục Giáo tỉnh Hà Nội đợt I năm 2022, thứ 3 ngày 13/9/2022, tại Sầm Sơn, Thanh Hóa là thánh lễ tạ ơn do Đức Cha Vinh sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục giáo phận Hải Phòng, chủ tế. Cùng đồng tế với ngài còn có quý Đức Cha, quý Cha trong giáo tỉnh Hà Nội. Thánh lễ được diễn ra lúc 5g30 sáng trong bầu không khí trang trọng và ấm cúng.

Thường huấn linh mục giáo tỉnh Hà Nội đợt I năm 2022: Những giây phút gặp gỡ đầu tiên

Giáo phận Thanh Hóa: Khai mạc khóa thường huấn linh mục Giáo tỉnh Hà Nội đợt I năm 2022

Trong bài giảng, Đức Cha Vinh Sơn đã mượn bối cảnh trong Tin Mừng theo thánh Luca (Lc 7,11-17) về việc Chúa Giê-su cho con trai bà góa thành Na-in sống lại để nói lên tình yêu nhưng không, vô điều kiện của Thiên Chúa. Qua đó ngài nhắn nhủ những linh mục của Chúa cần phải tin tưởng xác tín vào sự quan phòng vô bờ bến của Thiên Chúa đặc biệt trước những nghịch cảnh khó khăn. Thiên Chúa sẽ không bỏ rơi con người nhưng sẽ can thiệp đúng giờ và đúng lúc vào những lúc tưởng chừng ta không thể vượt qua được. Vì Thiên Chúa ở nơi bí ẩn Ngài biết chúng ta cần gì, Ngài biết sẽ làm bằng cách nào để mang lại ích lợi cho đời sống chúng ta. Kết bài giảng là lời cầu nguyện xin ơn bình an.

Thánh lễ được tiếp nối bằng phụng vụ Thánh Thể và kết thúc lúc 6g15 trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa.

Sau khi dùng điểm tâm sáng, lúc 8g00 cùng ngày, chương trình được tiếp nối với bài thuyết trình của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục giám quản giáo phận Hà Tĩnh, với đề tài: “Mục vụ Hôn Phối,”cụ thể là việc giải quyết những khó khăn về thủ tục Hôn phối liên quan đến di dân, cư sở, hôn nhân hỗn hợp, tha ngăn trở khác đạo, đặc ân Thánh Phao-lô và việc học giáo lý ở các giáo phận. Đức Cha Louis cũng đã nêu lên những vấn nạn, hay khó khăn về mục vụ Hôn phối trong bối cảnh mới, di dân vì miếng cơm manh áo, thời mà  mọi vấn đề đạo đức, luân lý trở nên bị xem nhẹ, xem thường cũng như những hệ lụy của nó. Tiếp đến, ngài cũng nhắc lại những quy luật mục vụ Hôn nhân theo Giáo luật cũng như theo quy chế của Giáo tỉnh Hà Nội. Qua đó như là sự nhắc nhớ để cho quý Cha ý thức hơn trong việc áp dụng vào công việc mục vụ của mình.

Sau đó, Đức cha Louis đã dành thời gian còn lại để cho quý Đức Cha, quý Cha thảo luận và chia sẻ những khó khăn gặp phải trong đời sống mục vụ để cùng nhau đưa ra những hướng giải quyết thích hợp nhất. Buổi thảo luận đã diễn ra sôi nổi nhưng trong tinh thần xây dựng và kết thúc trong tình huynh đệ.

Đầu giờ chiều, vào lúc 14g00, chương trình được tiếp nối với đề tài Phụng vụ thánh lễ của Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục giáo phận Vinh. Cụ thể, Đức cha Anphong đã nhắc lại về những quy định về Bổng lễSắc lệnh Mos Iugiter của Bộ Giáo sĩ về việc gộp lễ và giới thiệu Tông thư Desiderio Desideravi của Đức Thánh Cha Phanxicô về đào tạo Phụng vụ gửi toàn thể dân Chúa. Qua đó, ngài cũng khao khát các linh mục rằng; mỗi lần dâng thánh lễ là hãy ý thức rằng, đó như là thánh lễ đầu tiên và là thánh lễ cuối cùng của cuộc đời mình, hãy dâng lễ với cả con người và con tim của người mục tử, để đại diện cho toàn thể dân Chúa dâng lời tạ ơn.

Kế đến là phần trình bày của Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, S.j, Giám mục giáo phận Bắc Ninh, với đề tài:  Linh mục và việc sử dụng tiền bạc. Bằng lối chia sẻ hài hước qua những câu văn vần thơ, những câu chuyện ngụ ngôn dí dỏm và những suy tư trong các sách Tin Mừng về việc sử dụng tiền bạc trong đời sống của người mục tử. Đức cha Cosma đã truyền tải thông điệp thấm thía về người tông đồ nghèo, người Mục tử nghèo và về một Giê-su nghèo. 

Ngài cũng mong ước các linh mục cũng bắt chước các gương sáng của các thánh trong việc sống nghèo, biết bám vào Chúa là đối tượng duy nhất. Đức cha Cosma đã trích những gương sáng trong việc sống nghèo như cuộc đời của thánh Phanxicô Xavie, của thánh linh mục Gioan Maria Vianney và một số mẫu gương về người Mục tử trong giáo phận, họ là người đã sẵn sàng trở nên nghèo để cho chiên được sống và sống đầy tràn.

Để kết, Đức cha Cosma đã mượn Lời Kinh Cuộc Đời Chúa Giê-Su của Đức cố Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng Với ước mong các linh mục cũng hãy sống và thực hiện lời dạy của Chúa Giê-su trong kinh Lạy Cha: Xin Cha cho chúng con lương thực hằng ngày dùng đủ.

“Không ai được làm tôi hai chủ
Coi Chúa trời tiền của như nhau
Bởi vì tiền của ở đâu
Lòng ta ở đó lo âu đêm ngày.
Phải tìm nước Chúa Trời trước nhất
Còn sự gì Người tất thêm cho
Của trần đừng mãi tích thu
Mối ăn mọt gặm công phu phí hoài.”
(trích Lời Kinh Cuộc Đời Chúa Giêsu – 
Đức cố Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Định Tụng)

Sau phần trình bày của Đức cha Cosma, quý Đức cha, quý Cha đã cùng đọc chung kinh chiều và kết thúc trong tâm tình tri ân.
Vào lúc 20g00 cùng ngày, quý Đức cha và quý Cha đã có buổi giao lưu văn nghệ với nhau trong tinh thần huynh đệ vui tươi.

http://giaophanthanhhoa.net

Trực tiếp 24/24 từ Lộ Đức nước Pháp, nơi Đức Mẹ hiện ra

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Tổng Giáo Phận Hà Nội

Tin Các Giáo Xứ

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top