Liên đoàn Đaminh Savio TGP Hà Nội: Chiến dịch Mùa Chay – Mùa Phục sinh 2023

Chơi Video

THƯ NGỎ

Kính gửi: Qu‎ý Cha, Quý Trợ úy, Quý Trưởng, Quý Trợ Tá – phụ huynh!

Các bạn thiếu nhi thân mến!

Một Mùa Chay thánh nữa lại về. Lời mời gọi của Chúa Giêsu: “Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần” (Mt 4,17) như vọng lại trong tâm hồn chúng ta, thúc giục chúng ta hoán cải, trở về với Chúa. Hãy trở về cùng Đức Chúa là Thiên Chúa, bởi vì Người từ bi và nhân hậu, chậm giận và giàu tình thương. Hãy xé lòng, đừng xé áo (x. Ge 2,13).

Bước vào Mùa Chay thánh năm nay, đáp lại lời mời gọi của vị Cha Chung Tổng Giáo phận – Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên – trong việc học hỏi và sống Lời Chúa, Liên đoàn Đaminh Saviô TGP Hà Nội phát động chiến dịch Mùa Chay – Mùa Phục Sinh 2023 với chủ đề “Thiếu Nhi Canh Tân Đời Sống Đức Tin”.

Việc canh tân đời sống đức tin đối với cá nhân mỗi em thiếu nhi được đặt trên nền tảng Lời Chúa. Với tinh thần ấy, các em được mời gọi đọc Lời Chúa mỗi ngày, ghi lại những câu Lời Chúa đánh động tâm hồn mình và nộp về giáo xứ/ xứ đoàn để làm nên “Cây Lời Chúa”. Cùng với đó, các em cũng được mời gọi thực hiện đóa hoa thiêng dâng Chúa, ngang qua những việc hy sinh hãm mình và thực thi bác ái.

Với những ước nguyện như vậy, chúng con kính mong quý Cha, quý Trợ Úy, quý Trưởng phát động, khuyến khích và hướng dẫn các em thực hành.

Chúng con xin chân thành cám ơn!

LIÊN ĐOÀN ĐAMINH SAVIO TGP. HÀ NỘI

I. MỤC ĐÍCH

1. Chọn Chúa Giêsu là trung tâm của cuộc sống và tâm điểm của Mùa Chay.

2. Lắng nghe và thực hành Lời Chúa, để Lời Chúa hướng dẫn mọi suy nghĩ và hành động.

Rèn luyện để làm chủ bản thân bằng những việc hy sinh, hãm mình.

Gia tăng tình bác ái bằng việc chia sẻ, giúp đỡ và cầu nguyện cho tha nhân.

Phát huy khả năng sáng tạo và tình hiệp nhất qua việc mỗi người cùng góp phần thực hiện “Cây Lời Chúa” của giáo xứ/ xứ đoàn..

II. THỜI GIAN

– Từ Thứ Tư Lễ Tro (22/02/2023) đến Chúa Nhật II Phục Sinh (16/04/2023)

III.    ĐỐI TƯỢNG

Tất cả các bạn Thiếu nhi tại các xứ trong TGP Hà Nội (riêng các bạn ngành Chiên Con: khuyến khích các bạn tô màu, tập cử điệu bài “Thiếu nhi canh tân đời sống đức tin, hát các bài hát sinh hoạt, viếng Thánh Thể)

Quý Trưởng, quý Trợ tá và những ai đang đồng hành với các bạn thiếu nhi trong TGP.

IV. HÌNH THỨC TỔ CHỨC

1. Chiến dịch bắt đầu từ Thứ Tư Lễ Tro, ngày 22/02/2023: Sau thánh lễ khai mạc chiến dịch, các trưởng ngành sẽ lên nhận Nhật Ký Mùa Chay là Sổ Hoa Thiêng cho các em; đồng thời kêu mời các em tham gia cuộc thi làm “Cây Lời Chúa”, để khơi gợi nơi mỗi em lòng yêu mến và hăng say tìm hiểu Lời Chúa. Các em cũng được mời gọi thực hành bác ái qua việc “Nuôi heo yêu thương, giúp người nghèo chiếc bánh”.

2. Chúa Nhật Đại Lễ Phục Sinh ngày 09/4/2023, các giáo xứ/ xứ đoàn tổ chức cho các em thiếu nhi đi thăm các bạn thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, những người già neo đơn, ốm đau bệnh tật, đặc biệt là những người khác tôn giáo; cùng chia sẻ với họ những món quà tinh thần và vật chất qua việc “Nuôi heo yêu thương – giúp người nghèo chiếc bánh” mà các em đã làm trong Mùa Chay.

3. Chúa nhật III Phục Sinh ngày 23/4/2023, các giáo xứ tổng kết chiến dịch và trao phần thưởng cho các em có thành tích xuất sắc. Đó là những em đã viết Nhật Ký Mùa Chay qua những đóa hoa thiêng mà giáo xứ/ xứ đoàn gửi về Liên đoàn (mỗi giáo xứ sẽ chọn ra 05 bạn viết nhật ký xuất sắc để gửi về Liên đoàn). Đồng thời trong ngày này, Liên Đoàn sẽ công bố giải thưởng của cuộc thi làm “Cây Lời Chúa” cho các giáo xứ/ xứ đoàn đã tham dự cuộc thi.

PHẦN I: VÀO SA MẠC ĐỂ LẮNG NGHE TIẾNG CHÚA CUỘC THI LÀM “CÂY LỜI CHÚA”

Thánh Kinh và Thánh Thể là nguồn mạch của phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể. Đó cũng là mạch sống nuôi dưỡng đời sống người kitô hữu. Đáp lại lời mời gọi của vị Cha chung Tổng Giáo phận trong năm mục vụ 2023 với chủ đề “Canh tân đời sống đức tin cá nhân” ngang qua việc siêng năng đọc và học hỏi Lời Chúa, Liên đoàn Đaminh Saviô TGPHN phát động cuộc thi làm “Cây Lời Chúa” với chủ đề “vào sa mạc để lắng nghe tiếng Chúa”. Cuộc thi này nhằm giúp các bạn thiếu nhi cũng như quý trưởng hiểu biết và yêu mến Chúa hơn, qua việc lắng nghe Lời của Ngài. Mỗi bạn thiếu nhi, quý trưởng và những ai đang đồng hành với thiếu nhi được mời gọi cùng nhau đọc và lắng nghe Lời Chúa qua mỗi bản văn Kinh Thánh hằng ngày trong suốt Mùa Chay thánh. Các câu Lời Chúa đánh động đến các bạn thiếu nhi sẽ được chính các bạn ghi lại trên mỗi cành lá, hoa, quả…. để mỗi tuần các bạn sẽ cùng góp về và làm cho “Cây Lời Chúa” của giáo xứ/ xứ đoàn mình thêm sinh động, rực rỡ và tràn đầy nhựa sống.

THỜI GIAN: Từ Thứ Tư Lễ Tro (22/02/2023) đến Thứ Năm Tuần Thánh (06/4/2023)

HÌNH THỨC: Giáo xứ/ xứ đoàn làm “Cây Lời Chúa” trên khổ giấy A0 hoặc bất cứ một vật liệu nào khác như gỗ, bìa carton… Mỗi giáo xứ sẽ làm một “Cây Lời Chúa” để tại giáo xứ trong suốt Mùa Chay thánh năm nay.

Mỗi tuần các em thiếu nhi sẽ nhận được một cành lá, hoa, quả….để ghi các câu Lời Chúa mà mình được đánh động mỗi ngày.

Sau đó các lá, hoa, quả ấy được thu lại từng tuần và được gắn lên “Cây Lời Chúa” của giáo xứ/ xứ đoàn. Mỗi giáo xứ tùy nghi sáng tạo cho “Cây Lời Chúa” của giáo xứ/ xứ đoàn mình được sinh động và cuốn hút. Khuyến khích sử dụng các vật liệu từ tự nhiên.

Các giáo xứ/ xứ đoàn sẽ gửi “Cây Lời Chúa” của giáo xứ/ xứ đoàn mình về cho Liên đoàn để dự thi. Thời gian cuối cùng nhận “Cây Lời Chúa” là Chúa Nhật II Phục Sinh ngày 06/4/2023.

CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG: 01 giải nhất, 03 giải nhì, 05 giải ba, giải ý tưởng độc đáo.

GỬI BÀI DỰ THI: Khi nộp, các giáo xứ hoặc xứ đoàn ghi rõ “Tên giáo xứ/ xứ đoàn – địa chỉ – số điện thoại liên hệ”. Xin gửi về địa chỉ : Văn phòng Thiếu nhi Thánh Thể Hà Nội – 40 Nhà Chung- Hoàn Kiếm- Hà Nội. Mọi thắc mắc về thể lệ cuộc thi xin liên hệ qua zalo hoặc số điện thoại của Văn phòng Thiếu nhi: 0385.788.699

PHẦN II: NHẬT KÝ SA MẠC

HOA THIÊNG DÂNG CHÚA

Trước khi bắt đầu đời sống công khai rao giảng Tin Mừng, Chúa Giêsu đã vào sa mạc để ăn chay và cầu nguyện. Sa mạc trở thành nơi hữu hiệu để con người có thể lắng nghe tiếng Chúa và tiếng của tâm hồn mình.

Mùa Chay là cơ hội để mỗi người trở về với Chúa, đồng thời sửa đổi bản thân, làm mới lại mối tương quan hiệp thông với Chúa, với tha nhân và với chính mình.

Cùng Chúa bước vào sa mạc trong Mùa Chay thánh năm nay, mỗi bạn thiếu nhi trong TGP Hà Nội được mời gọi ghi lại những dấu ấn của mình qua những cố gắng, hy sinh nơi những trang nhật ký của Mùa Chay thánh. Những trang nhật ký này như một cơ hội giúp mỗi bạn thiếu nhi thêm trưởng thành hơn về đời sống đức tin và nhân bản của mình. Mỗi trang nhật ký mà các bạn thực hiện nơi đóa hoa thiêng sẽ là món quà giá trị nhất mà các bạn dâng lên Thiên Chúa, cũng như dành tặng cho ông bà, cha mẹ của mình trong Mùa Chay này. Ước mong sao mỗi bạn thiếu Nhi trong TGP sẽ cùng nhau nỗ lực và siêng năng ghi lại những việc làm nhỏ bé của mình nơi những trang nhật ký của Mùa Chay.

PHẦN III: CHIẾC BÁNH BÀ GÓA XA-RÉP-TA

(x. 1V 17,7-16)

Trước tình cảnh hạn hán kéo dài, dân chúng phải đói kém và rất đỗi khổ cực. Tại Xa-rép-ta, bà góa và người con của bà cũng ở trong tình cảnh túng cực ấy. Chính bà đã phân trần cùng ngôn sứ Êlia, khi ngài đến xin bà nước và bánh. Bà nói: “Có Đức Chúa, Thiên Chúa hằng sống của ông, tôi thề là tôi không có bánh. Tôi chỉ còn nắm bột trong hũ và chút dầu trong vò. Tôi đang đi lượm vài thanh củi, rồi về nhà nấu nướng cho tôi và con tôi. Chúng tôi sẽ ăn rồi chết” (1V 17,12). Tuy nhiên, trước lời đề nghị xin miếng bánh nhỏ của ngôn sứ Êlia, bà góa Xa-rép-ta này đã thực hiện, làm cho ngôn sứ một miếng bánh nhỏ. Và phép lạ đã xảy ra. Hũ bột đã không vơi và vò dầu đã không cạn cho đến ngày Đức Chúa đổ mưa xuống trên mặt đất (x. 1V 17,7-16). Cho dẫu sống trong tình cảnh vô cùng khốn cực và túng thiếu như vậy, nhưng bà góa Xa-rép-ta đã không ngần ngại thực thi bác ái và sẻ chia.

Một trong những việc làm ý nghĩa và không thể thiếu của Mùa Chay đó là làm bác ái. Mỗi bạn thiếu nhi được mời gọi cùng chung chia với những bạn thiếu nhi và những người có hoàn cảnh khó khăn qua việc nuôi heo yêu thương, giúp người nghèo chiếc bánh.

“Góp Heo Yêu Thương, giúp người nghèo chiếc bánh”: Mỗi giáo xứ/ xứ đoàn cùng nuôi một con heo. Mỗi bạn góp ít nhất 2000đ một tuần để làm việc bác ái và làm việc truyền giáo qua việc nuôi heo. Vào Đại Lễ Phục Sinh hoặc một ngày thích hợp, giáo xứ/ xứ đoàn tổ chức cho các bạn thiếu nhi đi thăm hỏi, giúp đỡ các gia đình khó khăn, người già yếu, neo đơn hay các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt trong giáo xứ (đặc biệt là những người khác tôn giáo).

LIÊN ĐOÀN ĐAMINH SAVIO TGP. HÀ NỘI

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top