Thư Mục vụ mùa Chay 2024

Kính gửi Quý Cha, Quý Tu sĩ, Quý Chủng sinh và Anh Chị Em tín hữu,

Xuân Giáp Thìn đã đến. Một lần nữa, tôi xin kính chúc Quý Cha, Quý Tu sĩ, Quý Chủng sinh và Anh Chị Em một mùa Xuân thánh đức, an bình và tràn đầy ân lộc của Thiên Chúa.

Hằng năm, qua Hội Thánh, Thiên Chúa ban cho chúng ta một mùa ân sủng đặc biệt để hoán cải và phục hồi sự trong sạch của tâm hồn. Năm nay, chúng ta bước vào mùa Chay trong niềm vui của ngày xuân Giáp Thìn. Nếu mùa Xuân là biểu tượng cho sức sống và hy vọng trong cuộc đời, thì mùa Chay làm nảy sinh sự sống mới trong Đức Ki-tô và gia tăng niềm hy vọng nơi Thiên Chúa. Trong mùa Chay năm nay, hãy để Chúa dẫn chúng ta vào sa mạc, để Người dạy cho chúng ta biết cách chiến đấu và chiến thắng cám dỗ. Trong tâm tình đó, tôi muốn chia sẻ một vài suy tư, giúp anh chị em tận dụng thời gian thánh thiện này để bước từ hoán cải đến tự do đích thực, nhờ đó chúng ta được đón nhận niềm vui Phục Sinh.

1. Ảnh hưởng của lối sống duy vật dẫn đến bạo lực, chiếm hữu

Con người ngày nay chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của một xã hội lấy vật chất làm thước đo. Người ta từ chối mọi ràng buộc, chối bỏ Thiên Chúa và coi lựa chọn theo sở thích cá nhân là một lý tưởng. Nhiều người tự tin thái quá và đề cao bản thân. Họ tưởng đã đạt đến tự do nhưng thực chất lại đang sống dưới ách thống trị của các ngẫu tượng, biến mình trở thành nô lệ cho những đam mê bất chính và cho những thói cũ lối mòn. Khi sống như thế, họ nghĩ là tháo gỡ được những ràng buộc, nhưng thực ra lại khoác thêm xiềng xích cho chính mình. Đức Giáo hoàng Bê-nê-đic-tô XVI đã quả quyết: “Sự chối bỏ Thiên Chúa làm băng hoại con người, khiến con người không còn mẫu mực nữa và dẫn họ đến bạo lực”. Thật thế, con người ngày nay cần trở về với chính mình, can đảm cởi bỏ những gì cản trở, nhờ đó có thể hướng về Thiên Chúa và đón nhận ân sủng của Ngài.

2. Lời mời gọi trở về để bước vào con đường dẫn tới tự do

Xuyên qua sa mạc, Thiên Chúa dẫn ta tới tự do”. Đó là chủ đề của Sứ điệp Mùa Chay năm nay của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô. Ngài so sánh cuộc xuất hành của dân Do Thái ra khỏi Ai Cập với hành trình mùa Chay của người tín hữu. Theo Đức Thánh Cha, tự do đồng nghĩa với việc từ bỏ. Từ bỏ cái tôi với những ý riêng, những khát vọng không lành mạnh; từ bỏ những ham muốn bất chính và chia rẽ hận thù. Được gợi hứng bởi Sứ điệp Mùa Chay của Đức Thánh Cha, tôi tha thiết mời gọi anh chị em hãy trở về với Chúa qua chay tịnh – sống khiêm tốn đơn sơ và đào sâu đời sống nội tâm bởi chiều kích siêu nhiên, qua đó, chúng ta mới có thể sống trọn vẹn ân sủng dồi dào của mầu nhiệm Vượt Qua Chúa Ki-tô ban tặng.

Chay tịnh – Chay tịnh là biết đặt giới hạn cho những ham muốn, học kiểm soát bản thân và rèn luyện ý chí hướng thiện. Chay là thôi tìm kiếm lời tán dương, cho đi không tính toán, cũng không chờ những gì mình đáng được nhận. Chay cũng là kiêng bớt sự tò mò bàn tán, như lời khuyên của thánh Phê-rô: “Ai là người thiết tha được sống và ước ao hưởng chuỗi ngày hạnh phúc, thì phải giữ mồm giữ miệng, đừng nói lời gian ác điêu ngoa” (1Pr 3,10). Bởi lẽ lời nói tưởng như vô hại, nhưng lại có sức sát thương khôn lường. Hãy thinh lặng, bớt nói những lời tầm phào để có thể nói nhiều hơn với Thiên Chúa, để nhận ra sự hiện diện của Đấng Tối Cao và sống dưới ánh nhìn của Ngài. Đó là bí quyết tối hảo để nên trọn lành, cũng để vươn lên cõi thiêng và kín múc sức mạnh nội tâm.

Khiêm tốn đơn sơ – Trên hết, chúng ta cần nhìn nhận mình là cát bụi được Thiên Chúa yêu thương và cho hiện hữu làm người. Nếu không có Ngài mọi sự cũng sẽ tiêu tan. Thực hành khiêm tốn bằng cách sống thành thật với mình và với người, để biết những gì sẽ tồn tại vĩnh viễn và những gì đang qua đi như mây khói. Khiêm tốn cũng là tôn trọng người khác để sẵn sàng phục vụ và yêu thương. Trong bối cảnh cuộc sống càng ngày càng tiện nghi, chúng ta cần tái khám phá giá trị của sự giản đơn và lối sống điều độ. Cần dọn dẹp trái tim khỏi những rườm rà, phức tạp và trở về với sự đơn sơ. Khi đó, chúng ta mới có thể nhận ra và cảm thông nỗi đau của những người nghèo khó bất hạnh giữa biển đời.

Sống chiều kích siêu nhiên – Cuộc sống ồn ào bon chen của xã hội hôm nay làm con người quay cuồng trong cơn lốc hưởng thụ mà coi nhẹ đời sống nội tâm. Mùa Chay là thời điểm chúng ta nhìn lại mình, đồng thời hướng về Thiên Chúa và tha nhân. Những thực hành mùa Chay sẽ giúp chúng ta được tự do. Chỉ khi nào biết buông bỏ, tự do mới đến. Quy hướng về Thiên Chúa, chuyên cần tuân giữ các giới răn của Ngài, chúng ta sẽ đạt được tự do. Trong hoang địa, Đức Giê-su luôn quy hướng mọi sự về Chúa Cha, nhờ thế Người đã chiến thắng. Đức Thánh Cha viết trong Sứ điệp Mùa Chay 2024: “Sa mạc là nơi mà sự tự do của chúng ta có thể trưởng thành trong một quyết định cá vị không rơi trở lại tình trạng nô lệ nữa. Trong Mùa Chay, chúng ta khám phá ra những tiêu chuẩn mới của công lý và một cộng đoàn cùng ta bước tới trên một con đường mình chưa từng đi”. Thánh Phao-lô khuyên chúng ta: “Chính để chúng ta được tự do mà Đức Ki-tô đã giải thoát chúng ta. Vậy, anh em hãy đứng vững, đừng mang lấy ách nô lệ một lần nữa” (Gl 5,1).

3. Định hướng mục vụ của TGP – Canh tân đời sống đức tin các hội đoàn

Chúng ta hãy lắng nghe lời mời gọi của Đức Thánh Cha trong Sứ điệp Mùa Chay: “Tôi mời gọi mọi cộng đoàn Ki-tô hữu làm điều này: hãy giúp các thành viên của mình có những khoảnh khắc dành riêng để suy nghĩ lại về lối sống của họ, có những dịp để xem xét sự hiện diện của mình trong xã hội và sự đóng góp của mình cho một xã hội tốt đẹp hơn”. Thiết tưởng những nhắn nhủ này phù hợp với định hướng của Tổng Giáo phận Hà Nội chúng ta cho năm 2024 này, là “Canh tân đời sống đức tin các hội đoàn”. Cơ cấu tổ chức và những sinh hoạt của các Hội đoàn cần đi vào chiều sâu và hướng đến loan báo Tin Mừng bằng đời sống bác ái hiệp nhất. Xin quý Cha xứ đồng hành với các Hội đoàn bằng những hướng dẫn và sáng kiến mục vụ cụ thể, nhằm giúp các thành viên học hiểu và sống Lời Chúa và cố gắng nên thánh mỗi ngày. Đó là mục tiêu tối thượng của Ki-tô hữu.

Anh Chị Em rất thân mến,

Thời gian như dòng suối êm trôi không bao giờ dừng lại. Vì vậy, chúng ta đừng để thời gian mùa Chay ra vô ích. Hãy ra sức sống từng khoảnh khắc đời mình dưới ánh nhìn yêu thương của Thiên Chúa. Ước mong mùa Chay Thánh dẫn chúng ta đến đời sống mới với đầy tràn niềm vui thánh thiện trong Đấng Phục Sinh. Xin Chúa chúc lành cho những thiện ý và khát khao nên thánh của từng người chúng ta.

Hà Nội, ngày 10 tháng 2 năm 2024 (Mồng Một Tết Giáp Thìn)

Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội
+Giu-se Vũ Văn Thiên

Facebook
Twitter
Email
Print
Lên đầu trang