Caritas Hà Nội: Cứu Trợ Bão Lụt Tại Giáo Phận Vinh Lần Thứ II

3

Hà Nội – ngày 26/10 Ban Bác Ái Xã Hội – Caritas Hà Nội đến thăm và chia sẻ với những mất mát to lớn mà người dân miền Trung phải gánh chịu sau khi lũ lụt rút. Nhóm Emmaus đại diện Caritas Hà Nội trong chuyến đi này.

Ngay sau khi trận lũ lịch sử xảy ra tại Giáo Phận Vinh Cha Bruno Phạm Bá Quế – Giám đốc Caritas Hà Nội, Soeur văn phòng Caritas Maria Phạm Thị Thu Trang (Dòng MTG Hà Nội), kết hợp với Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến – Phó chủ tịch UBBAXH – Caritas Việt Nam, đặc trách BAXH Giáo tỉnh Hà Nội đã tới Giáo phận Vinh cứu trợ bà con vùng lũ lụt của giáo hạt Ngàn Sâu, thuộc huyện miền núi Hương Khê – Hà Tĩnh. Trong chuyến viếng thăm này, cha Giám Đốc Bác Ái Xã Hội – Caritas Hà nội đã chia sẻ với Đức Cha Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh và bà con giáo dân giáo hạt Ngàn sâu rằng: Những ngày này, Tổng giáo phận Hà Nội luôn hướng về giáo phận Vinh trong lời kinh cầu nguyện và chia sẻ với bà con trong tinh thần: “Việc của giáo phận Vinh cũng là việc của Tổng giáo phận Hà nội”.

Đây là lần thứ 2 Caritas TGP Hà Nội đến với miền Trung lũ lụt. Ngoài 4 xe chở những nhu yếu phẩm như Gạo, lúa giống, mì tôm, nước mắm, cá khô, chăn màn, quần áo, đoàn còn trao gửi số tiền gần 130 triệu của Caritas Hà Nội gửi tới bà con giáo hạt Ngàn Sâu.

Chuyến cứu trợ lần này có Soeur Têrêsa Vũ Thị Sáng dòng Mến Thánh Giá Hà Nội, trưởng nhóm Emmaus TGP Hà Nội, Soeur Maria Đỗ Thị Thúy dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, các thành viên trong nhóm Emmaus và một số ân nhân tại TGP Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên VRNs, Linh Mục Phêrô Nguyễn Quyền, quản hạt Ngàn Sâu, thuộc huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, nơi mà bị thiệt hại nặng nề nhiều nhất trong 2 đợt lũ vừa qua cho biết “Cuộc sống của người dân nơi đây hiện tại vô cùng khó khăn, họ đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ như dịch bệnh, không có thực phẩm thiết yếu, học sinh sẽ không còn sách vở để học tập”.

Linh mục cho biết “người dân nơi đây đã có nhiều kinh nghiệm đối phó với lũ lụt, nhưng 2 đợt lũ lụt vừa qua là nặng nề nhất trong lịch sử, người dân cũng khá bất ngờ với sức tàn phá của đợt lũ lớn nhất này. Nhiều nhà không còn phương tiện gì để sản xuất, trâu bò, lợn gà, lúa gạo cũng bị lũ cuốn, họ trở nên tay trắng”, đúng là không còn gì để mà mất và cũng không có gì để mà mất.

Thay mặt cho người dân nơi đây, linh mục gửi lời cám ơn đến các Bề Trên của Tổng Giáo Phận Hà Nội, ban Bác Ái Xã Hội – Caritas Tổng Giáo Phận Hà Nội, quý ân nhân đã có lòng hảo tâm và tình thương đến với người dân nơi vùng lũ.

Lũ đã rút, nhưng chống chọi với cuộc sống sau lũ là điều hết sức éo le đối với người dân nơi đây. Ban Bác Ái Xã Hội – Caritas Hà nội kêu gọi anh chị em tiếp tục hưởng ứng lời mời gọi của Đức Tổng Giám Mục Phêrô trong thư của Ngài, để chúng tôi có thể tiếp tục những chuyến đi tới nghĩa tình “tay trao tay, tim trao tim”, bớt đi những cái đói, cái rét của anh chị em chúng ta.

Xin Thiên Chúa chúc lành và trả công bội hậu cho quý vị ân nhân gần xa.

Hà Tĩnh, 26/10/2010

1
2
3
4
5
6

Paul. Lê Sơn

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top