Caritas Hà Nội Cứu Trợ Bão Lụt Tại Giáo Phận Vinh

1

Theo lời kêu gọi của HĐGMVN và thừa lệnh của Bề trên giáo phận – Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Ban Bác ái xã hội là Cha Bruno Phạm Bá Quế – Giám đốc Caritas Hà Nội, Sr văn phòng Caritas Maria Phạm Thị Thu Trang (Dòng MTG Hà Nội), kết hợp với Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến – Phó chủ tịch UBBAXH – Caritas Việt Nam, đặc trách BAXH Giáo tỉnh Hà Nội đã tới Giáo phận Vinh cứu trợ bà con vùng lũ lụt của giáo hạt Ngàn Sâu, thuộc huyện miền núi Hương Khê – Hà Tĩnh.

Khởi hành lúc 4h00 sáng ngày 11/10/2010, chạy dọc theo quốc lộ 1A khoảng 360km về phía nam, đoàn dừng chân tại Hà Tĩnh lúc 12h10 trong sự chào đón của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Giám mục giáo phận Vinh, Cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh – Giám đốc Caritas Vinh và khoảng trên 150 em thiếu nhi giáo xứ Văn Hạnh – Thạch Trung – Hà Tĩnh. Sau lời chào thăm và dùng cơm trưa tại nhà xứ, đoàn đã lên đường đến với bà con giáo xứ Thổ Hoàng, giáo hạt Ngàn Sâu dưới sự hướng dẫn của Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp và Cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh.

Giáo xứ Thổ Hoàng nằm trong vùng trũng Hương Khê; bão, lũ và lụt đã tác động nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân nơi đây. Vì sự khắc nghiệt của thiên nhiên nên 2/3 số giáo dân trong giáo xứ đã lên đường vào Ban Mê Thuật định cư và lập thành giáo xứ Thổ Hoàng mới. Hiện Thổ Hoàng chỉ còn 1.400 giáo dân vẫn trụ lại nơi chôn rau cắt rốn của mình, hàng năm bà con phải gồng mình chống chọi với nước lũ từ trên ngàn đổ về. Trong trận lụt lần này, hầu hết các hộ dân ở đây đều bị chìm ngập trong biển nước, làm cuốn trôi nhiều vật dụng trong nhà, gia súc và gia cầm gây ra những thiệt hại nặng nề.

Mặc dù nước hôm nay đã rút dần, nhưng những vết tích vẫn còn đọng lại trên khuôn mặt lam lũ của từng người, trên mọi ngả đường, cây cối và những mái nhà là một màu bạc bụi của bùn đất. Đặt chân trên đất Thổ Hoàng, Cha Phêrô giám đốc Caritas Vinh đã giới thiệu đoàn với Cha xứ và bà con giáo dân. Tiếp đến một vị đại diện thay mặt cho bà con nói lên niềm vui là lòng biết ơn đối với quý Đức Cha, qúy Cha và quý Soeur.

Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến – Phó chủ tịch UBBAXH Caritas Việt Nam bày tỏ tâm tình hiệp thông tới Đức Cha Phaolô – Giám mục giáo phận Vinh, Cha Giám đốc Phêrô và giáo xứ Thổ Hoàng, xin Chúa ban ơn nâng đỡ, an ủi những anh chị em đang phải trải qua những thử thách to lớn này. Ngài thêm, Caritas Việt Nam sẽ cố gắng hết sức để cùng với giáo phận Vinh tìm ra những phương án khả thi nhất cho bà con nơi đây sớm ổn định cuộc sống và đối phó kịp thời mỗi khi mỗi khi mùa mưa lũ đến.

Cha Brunô Phạm Bá Quế – Giám đốc Caritas Hà Nội chuyển lời của Đức Tổng Giám mục Phêrô, Đức Cha Phụ tá Laurensô tới quý Đức Cha, quý Cha và tất cả anh chị em trong giáo phận Vinh. Những ngày này, Tổng giáo phận Hà Nội luôn hướng về nơi đây trong lời kinh cầu nguyện và chia sẻ với bà con bằng tinh thần cũng như vật chất. Món quà phái đoàn trao đến anh chị em hôm nay thật nhỏ bé nhưng gói trọn trong đó là tâm tình của Bề trên giáo phận, linh mục đoàn, nam nữ tu sĩ và anh chị em giáo dân Tổng giáo phận Hà Nội. Trong lần viếng thăm Hà Nội trước đây, Đức Cha Phaolô Maria – Nguyên giám mục giáo phận Vinh đã bày tỏ tâm tình hiệp thông với giáo phận chúng con: “Việc của giáo phận Hà Nội là việc của giáo phận Vinh”. Ngày hôm nay Cha Giám đốc Brunô cũng lăp lại những lời tâm tình ấy và ước mong hai giáo phận Vinh – Hà Nội phát huy hơn nữa tinh thần hiệp thông đó trong tình thần tương thân tương ái, Ngài cầu chúc bà con giáo dân dù trong nghịch cảnh nào cũng luôn đặt trọn niềm tin tưởng và phó thác mọi sự trong tình yêu
Chúa, can đảm đứng dậy sau những gian khổ đau thương mất mát vì một ngày mai tương sáng hơn.

Tiếp đến, Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến và Cha Giám đốc Brunô Phạm Bá Quế trao tặng quà gồm mì tôm, gạo, tiền và quần áo cho bà con. Cha G.B Nguyễn Huy Tuấn – Chính xứ Thổ Hoàng thay mặt bà con giáo dân cám ơn Caritas Việt Nam và Tổng giáo phận Hà Nội. Sau đó các ngài dẫn đoàn đến thăm một số gia đình bà con trong giáo xứ đang phải chịu thiệt hại nặng nề do cơn lũ gây nên.

Trời đã về chiều, tạm biệt bà con giáo xứ Thổ Hoàng, chúng tôi ra về với lòng cảm phục và yêu mến. Mặc dù phải chịu mất mát, đau thương thật nhiều nhưng bà con giáo dân nơi đây vẫn một niềm lạc quan, tin tưởng vào tình yêu thương nhân hậu của Thiên Chúa như lời một bà cụ tâm sự : “Tạ ơn Chúa, chúng con không bị thiệt hại về người, chỉ còn hai bàn tay trắng, khó khăn thử thách đang chờ đợi phía trước nhưng chúng con sẽ bắt đầu lại cuộc sống mới và phó thác tất cả trong bàn tay quan phòng của Thiên Chúa”.

Caritas Hà Nội chúng con xin chân thành cám ơn Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh, Cha G.B Nguyễn Huy Tuấn đã tạo điều kiện thuận lợi cho chúng con được đến với bà con giáo dân giáo hạt Ngàn Sâu, giáo phận Vinh.

Chúng con xin cám ơn gia đình giáo phận nhà, đã tích cực cầu nguyện và quảng đại giúp đỡ các các nạn nhân thiên tai trong lần cứu trợ này. Xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta.

1
3
6
7
8
12
14
17

Caritas TGP Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top