Caritas TGP Hà Nội: Tập huấn quản lý hộ kinh tế gia đình và kỹ năng kinh doanh

Ngày 07/5/2022, Caritas Tổng Giáo Phận Hà Nội tổ chức khóa tập huấn cách quản lý hộ kinh tế gia đình và kỹ năng kinh doanh cho người khuyết tật và những người có HIV. Khóa học diễn ra tại giáo xứ Phủ Lý thuộc giáo hạt Hà Nam.

Trời mưa thì mặc trời mưa. Trời mưa ta khoác áo mưa lên đường”. Đó là tinh thần nhiệt huyết và ham học hỏi của hơn 100 tham dự viên đến từ nhóm Giọt Hồng, nhóm Emmau, và các cộng tác viên Caritas giáo hạt Phủ Lý. Bên cạnh đó, còn có sự hiện diện của Cha quản hạt Phủ Lý Giuse Bùi Quang Tào và Cha đặc trách Caritas Giáo hạt Phủ Lý Antôn Trần Văn Mạnh.

Đúng 8h15, các tham dự viên dành ít phút thinh lặng, để cầu nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần. Sau đó, Cha đặc trách Caritas Giáo hạt lên khai mạc chương trình khóa tập huấn. Tiếp đến, Cha Quản hạt, cũng là cha xứ giáo xứ Phủ Lý đã bày tỏ tâm tình vui mừng khi được đón tiếp tất cả các tham dự viên đến với giáo xứ Phủ Lý. Cha cám ơn mọi người đã cho Giáo xứ cơ hội được phục vụ và làm bác ái.

Bằng những tràng vỗ tay giòn giã, các tham dự viên hân hoan chào đón Phó Giáo sư Tiến sĩ (PGS TS) Đinh Việt Hòa, nguyên giảng viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội. PGS TS Việt Hòa đã hướng dẫn các tham dự viên cách quản lý hộ kinh tế gia đình và những kỹ năng cần thiết khi làm kinh doanh. Cả thầy và trò say sưa giảng dạy và lắng nghe học hỏi xen kẽ với những giờ giải lao ngắn.

Vào đầu giờ chiều, các bạn linh hoạt viên nhóm Emmau đã giúp mọi người khởi động chương trình bằng một bài cử điệu vui nhộn. Kế đó, ngày tập huấn được tiếp nối với những chia sẻ về cách quản lý hộ kinh tế gia đình. Các tham dự viên lắng nghe và học hỏi các kỹ năng làm kinh doanh. Một trong năm kỹ năng đó là kỹ năng “sáng tạo” – không ngừng suy nghĩ, tìm tòi, và học hỏi để tìm ra cái mới. Trong kỹ năng sáng tạo, theo giảng viên Việt Hòa, học viên cần có tinh thần khiêm nhường, để học hỏi sự chỉ dẫn của người khác.

Trải qua hơn 6 giờ đồng hồ của khóa tập huấn, các tham dự viên đã lĩnh hội được những kiến thức giá trị cũng như những chia sẻ thực tế, giúp họ tự tin hơn trong cách quản lý và xây dựng kinh tế gia đình.

Trước khi khép lại ngày tập huấn, Sơ Têrêsa Nguyễn Thị Kim Hiển, Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội, Chuyên trách ban Khuyết tật Caritas TGP Hà Nội, đã đại diện các tham dự viên có lời cám ơn quý Cha, PGS TS Đinh Việt Hòa và Ban Mục vụ giáo xứ Phủ Lý.

Sau khi chụp tấm hình lưu niệm tại quảng trường Đức Mẹ tại sân nhà thờ. Chúng tôi chia tay nhau lên đường trở về nơi ở của mình. Khoá tập huấn này đã để lại nơi mỗi người chúng tôi  dấu ấn của tinh thần “bác ái” và “phục vụ”. Đúng như lời Đức Kitô đã dạy, “Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy” (Mt 10, 8).

Vp. Caritas TGP Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top