Giáo xứ Hoàng Nguyên: Khởi công xây dựng Trung tâm chăm sóc và nuôi dưỡng người khuyết tật

WTGPHN – Trong buổi tiếp kiến sáng hôm 31-10-2013, dành cho 200 thành viên Hội Thánh Phêrô Tông Đồ, Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích các tín hữu Kitô biểu lộ niềm tin trong đời sống hằng ngày qua các hoạt động bác ái. Ngài khuyến khích các tín hữu Kitô biểu lộ niềm tin trong đời sống hằng ngày qua các hoạt động bác ái.

“Một niềm tin được sống một cách nghiêm túc thường gợi lên lối sống bác ái chân thực. Chúng ta có bao nhiêu chứng tá đơn sơ của những người trở thành tông đồ bác ái trong gia đình, nơi trường học, giáo xứ, nơi làm việc và các cuộc gặp gỡ xã hội, nơi đường phố, và mọi nơi. Họ coi trọng Tin Mừng. Người môn đệ chân thực của Chúa đích thân dấn thân trong một sứ vụ bác ái có chiều kích là nhiều hình thức nghèo khổ của con người”.

Đức Thánh Cha cũng nhắc nhở rằng: “Mỗi ngày mỗi người chúng ta được kêu gọi trở thành người an ủi, biến thành dụng cụ khiêm tốn nhưng quảng đại của Chúa Quan Phòng và lòng từ bi thương xót của Chúa, cảm thông và chia sẻ, trở thành tông đồ của Chúa có sức nâng đỡ và trao ban can đảm”.

Trong Thư chung kêu gọi quyên góp giúp đồng bào bão lụt tại miền Trung, Đức Cha Phêrô, Tổng Giám Mục Hà nội đã kêu mời: ” Là những Kitô hữu trong Hội Thánh được biến đổi bởi Chúa Thánh Thần, chúng ta luôn ý thức rằng tất cả hoạt động của Hội Thánh là sự diễn tả tình yêu thương với mọi người qua 3 nhiệm vụ không tách rời nhau: Rao giảng Lời Chúa, cử hành Bí tích và phục vụ bác ái (x. Đức Bênêđíctô, Thông điệp “Chúa là Tình yêu”, số 19).

Ngày 06 tháng 06 năm 2012, Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội đã ủy quyền cho linh mục Giuse Đào Bá Thuyết, Chính xứ Hoàng nguyên – Hà Nội thay mặt Tòa Tổng Giám Mục trong việc giao dịch, giải quyết đất đai và xây dựng Trung tâm chăm sóc và nuôi dưỡng người khuyết tật Hoàng Nguyên, trên khu đất Tiểu Chủng Viện Hoàng Nguyên, đã được UBND tỉnh Hà Tây cũ giao cho Tòa Giám Mục Hà Nội quản lý sử dụng theo quyết định số 1785/QĐ – UBND, ngày 23-10-2006. ( Số 034/TGM 12 V/v Ủy Quyền xây dựng).

Ngày 19 tháng 9 năm 2013, Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội đã ký quyết định số 5662/QĐ- UBND, chấp thuận để Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội thành lập Trung tâm khuyết tật Hoàng Nguyên, thể theo nguyện vọng của Toà Tổng Giám Mục Hà Nội.

Giáo xứ Hoàng Nguyên trân trọng giới thiệu thông tin về Trung tâm chăm sóc và nuôi dưỡng người khuyết tật Hoàng Nguyên – một tổ chức bảo trợ xã hội ngoài công lập, với các nội dung như sau :

– Tên cơ sở: Trung tâm chăm sóc và nuôi dưỡng người khuyết tật Hoàng Nguyên.

– Loại hình tổ chức: Cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập.

– Địa chỉ trụ sở chính: Thôn Hoàng Nguyên, xã Tri Thủy, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội.

– Tổ chức khởi xướng thành lập: Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội.

*Công trình xây dựng 2 tầng giai đoạn I :

-Tổng diện tích sử dụng: 338,5m2

-Tổng diện tích sàn : 615 m2

– Sân, đường giao thông nội bộ: 2000m2 bằng kết cấu bê tông mác 200 dầy 15cm

*Trang thiết bị:

Cung cấp đủ trang thiết bị cho trung tâm với quy mô phục vụ 20 người khuyết tật và 10 cán bộ nhân viên.

*Kế hoạch nguồn kinh phí:

Kinh phí ban đầu:để xây dựng cơ sở vật chất ban đầu và kinh phí hoạt động trong 2 năm với quy mô phục vụ 20 người khuyết tật như đã nêu ở trên.

Tổng số tiền đầu tư : 6.260.000.000 đồng bao gồm:

– Chi phí xây dựng và mua sắm trang thiết bị ban đầu : 5.116.000.000 đồng

– Chi phí hoạt động trong hai năm đầu, mỗi năm 572.000.000 đồng = 1.144.000.000 đồng

Kinh phí hoạt động lâu dài:

– Nguồn kinh phí Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội tiếp tục tài trợ;

– Nguồn kinh phí do nhà nước tài trợ ( Nếu có)

– Nguồn kinh phí do các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước tài trợ;

– Nguồn kinh phí Trung tâm thu được từ dịch vụ tư vấn phương pháp chăm sóc người khuyết tật tại gia đình, dịch vụ chăm sóc người khuyết tật

* Hiệu quả

Đề án được thực hiện sẽ xây dựng được một cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng người khuyết tật, giúp cho những mảnh đời éo le, bất hạnh giảm bớt nỗi đau tinh thần và thể xác do mặc cảm về khuyết tật của mình, đồng thời, giúp giảm bớt gánh nặng cho xã hội và giúp người khuyết tật hòa nhập với cộng đồng.

Việc xây dựng đề án thành lập Trung tâm chăm sóc và nuôi dưỡng người khuyết tật Hoàng Nguyên thể hiện nghĩa cử cao đẹp, tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, cùng chung tay hỗ trợ cộng đồng của dân tộc ta.

Trung tâm khuyết tật Hoàng Nguyên là cơ sở bảo trợ xã hội đầy đủ pháp lý, là ” điểm đến” của tinh bác ái Kitô, là ” con đẻ ” của Caritas Hà Nội, là nơi gặp gỡ ” Đức Kitô”, là nơi “tình người” thể hiện ” tình Trời”.

Đây là thời điểm Chúa mời gọi chúng ta thi hành bác ái với người khuyết tật, như sự rao truyền Tin Mừng tình thương Chúa và là hoa trái của các Bí tích chúng ta cử hành.

Hôm nay 05 tháng 11 năm 2013, linh mục Giuse Đào Bá Thuyết cùng giáo dân  giáo xứ Hoàng Nguyên hồ hởi khởi công xây dựng Trung tâm khuyết tật. Dưới đây là hình ảnh sơ đồ dự án và ngày khởi công công trình.

{besps}tgphanoi/caritas/Nhakhuyettathoangnguyen{/besps}

Giáo xứ Hoàng Nguyên

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top